รีเซต

ด่านเจดีย์สามองค์ สังขละบุรี ที่เที่ยวกาญจนบุรี สัญลักษณ์ แห่ง พรมแดนไทยเมียนมา

ด่านเจดีย์สามองค์ สังขละบุรี ที่เที่ยวกาญจนบุรี สัญลักษณ์ แห่ง พรมแดนไทยเมียนมา
nukkpidet
21 เมษายน 2564 ( 12:23 )
19.8K

     ถ้าพูดถึงที่เที่ยวใกล้ด่านไทยเมียนมา ก็ต้องนึกถึงที่เที่ยวของ กาญจนบุรี อย่าง ด่านเจดีย์สามองค์ สังขละบุรี เลยค่ะ เพราะเป็นจุดสำคัญในการเที่ยวชายแดนก็ว่าได้ แม้ว่าสถานที่แห่งนี้จะไม่ได้เป็นที่เที่ยวยิ่งใหญ่อลังการมากนัก แต่ก็ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ที่เราต้องมาเยือนเมื่อมาที่ชายแดน หรือสังขละบุรีเลยนะคะ 

 

 

ด่านเจดีย์สามองค์ กาญจนบุรี

ที่เที่ยวสังขละบุรี จุดเช็คอินริมชายแดน

 

ประวัติ เจดีย์สามองค์

     ด่านเจดีย์สามองค์ ตั้งอยู่ที่ ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ในเขตสิ้นสุดชายแดนฝั่งตะวันตกของไทยนั่นเอง ซึ่งจะอยู่ห่างจากตัวจังหวัดกาญจนบุรี ราวๆ 215 กิโลเมตรเลย บริเวณด่านจะมี เจดีย์สามองค์ ตั้งเรียงกันในแนวยาว โดยเป็นเจดีย์ฐานแปดเหลี่ยม ด้านบนเป็นทรงกลม มียอดแหลม สีขาวขนาดกลางๆ เป็นภาพที่เราน่าจะได้เคยเห็นกันมาอย่างยาวนานแล้ว

 

Victor FlowerFly / Shutterstock.com

 

     เมื่อครั้งในอดีตนั้น ตรงนี้เป็นเพียงแค่กองหิน 3 ก้อน ที่ชาวบ้านนำมาวางไว้ เพื่อสักการะเสริมความเป็นสิริมงคล ก่อนเดินทางผ่านไปยังพม่าเท่านั้นเองค่ะ ต่อมาในปี พ.ศ. 2472 พระศรีสุวรรณคีรี เจ้าเมืองสังขละบุรี ก็ได้นำชาวบ้านมาช่วยกันก่อสร้างให้เป็นเจดีย์แทน 

 

     ซึ่ง เจดีย์สามองค์ นี้ เหมือนเป็นสัญลักษณ์ของจุดข้ามพรมแดนไทยเมียนมาค่ะ และยังเชื่อกันอีกว่าในเคยมี พระสงฆ์ชาวอินเดียได้เดินทางผ่านพรมแดนนี้ เข้ามาเผยแผ่พระพุทธศาสนาในไทยด้วย รวมถึงยังเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในอดีต ที่กองทัพพม่ายกทัพเข้ามาในไทยเป็นครั้งแรก เพื่อไปตีอยุธยาอีกด้วยค่ะ

 

 

ที่เที่ยว ใกล้เคียง ด่านเจดีย์สามองค์

     แน่นอนว่านักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ก็สามารถเดินข้ามไปเที่ยวในฝั่งเมียนมาได้ด้วยเหมือนกันค่ะ โดยจะต้องเตรียมบัตรประชาชนตัวจริงไว้แลกบัตรผ่านแดนกับเจ้าหน้าที่ค่ะ แต่ทั้งนี้จะสามารถไปเที่ยวได้แค่วันเดียวเท่านั้นนะคะ ไม่สามารถนอนพักค้างคืนในเมียนมาได้ ต้องกลับเข้ามาก่อนด่านปิด ในเวลา 18.00 น. 

 

     พอข้ามไปฝั่งโน้นแล้ว ก็สามารถนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างทัวร์วัดและตลาดได้ด้วยค่ะ ทั้ง วัดเสาร้อยต้น ตลาดพญาตองซู และ วัดเจดีย์ทอง โดยสามารถขอแผนที่ในการเดินทางจากเจ้าหน้าที่ได้เลย ถึงแม้ว่าจะมีคนนำเที่ยว แต่กันหลงทางไว้ดีกว่า ถือได้ว่าเป็นจุดประวัติศาสตร์และจุดท่องเที่ยวที่สำคัญเลยนะคะ ว่าแล้วก็ปักหมุดเอาไว้เป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ทริปหน้าดีกว่า

 

 

ข้อมูล ด่านเจดีย์สามองค์ กาญจนบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/QgABUfVx868cBAUB8 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<