รีเซต

หนองหาร ที่เที่ยวสกลนคร แหล่งน้ำกว้างใหญ่ วิวสวย บรรยากาศดี

หนองหาร ที่เที่ยวสกลนคร แหล่งน้ำกว้างใหญ่ วิวสวย บรรยากาศดี
SummerB
4 พฤษภาคม 2564 ( 16:20 )
18.8K

     หากจะพูดถึงแหล่งน้ำจืดที่กว้างใหญ่ที่สุดใน ภาคอีสาน ก็ต้องเป็น หนองหาร ที่เที่ยวสกลนคร เท่านั้นค่ะ เพราะเป็นบึงน้ำอันกว้างใหญ่ราวกับทะเลสาบ เต็มไปด้วยเกาะน้อยใหญ่มากมาย อีกทั้งยังเป็นแหล่งประมงท้องถิ่น แหล่งน้ำกินน้ำใช้ และที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวสกลนครอีกด้วยค่ะ ถ้าอยากสัมผัสบรรยากาศสุดชิล วิวสวยๆ ริมน้ำ รีบมาทางนี้เลยค่า~ 

 

หนองหาร ที่เที่ยวสกลนคร

สัมผัสบรรยากาศสุดชิล

 

 

 

     หนองหาร หรือ หนองหานหลวง เป็นบึงน้ำจืดธรรมชาติที่มีพื้นที่ถึง 77,016 ไร่ และมีความลึกเฉลี่ยประมาณ 3-6 เมตร กินพื้นที่ถึงสองอำเภอ คือ อำเภอเมือง และ อำเภอโพนนาแก้ว จังหวัดสกลนคร เป็นแหล่งน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน และมีความกว้างใหญ่ที่สุดในประเทศไทยรองลงมาจาก บึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์

     แหล่งต้นน้ำของ หนองหาร ประกอบไปด้วยลำน้ำทั้งหมด 14 สาย โดยมี ลำน้ำพุง เป็นสายหลักที่ไหลเข้าสู่ หนองหาร ตลอดปี จากนั้นน้ำจะไหลสู่ ลำน้ำก่ำ ซึ่งเป็นทางระบายน้ำไปบรรจบกับแม่น้ำโขงที่ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม เดิม หนองหาร เป็นแหล่งปรับปรุง บำรุง และสงวนพันธุ์สัตว์น้ำ แต่ในปัจจุบันได้พัฒนาให้เป็นแหล่งประมง การอุปโภค บริโภค การเกษตรกรรม และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้ผู้คนไปล่องเรือชมวิวทิวทัศน์ และวิถีชีวิตของชาวบ้านในระแวกนั้นค่ะ

 

 

เกาะดอนต่างๆ ใน หนองหาร

 

 

     เนื่องจาก หนองหาร เป็นบึงน้ำแสนกว้างใหญ่เทียบเท่ากับทะเลสาบ จึงไม่แปลกถ้าจะมีเกาะดอนมากมายในอณาเขตอย่างน้อย 21 ดอน โดยมี เกาะดอนสวรรค์ เป็นเกาะดอนที่ใหญ่ที่สุดด้วยพื้นที่ 567 ไร่ ที่นี่ไม่มีผู้ใดอาศัยอยู่ มีเพียงโบสถ์โบราณ และพระพุทธรูปเก่าแก่ให้ผู้คนไปกราบไหว้ และชมธรรมชาติของป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์

     นอกจาก เกาะดอนสวรรค์ แล้ว ก็มีเกาะดอนอื่นๆ ที่เป็นสถานที่ให้ไปชมธรรมชาติได้ เช่น เกาะแก้ว เกาะดอนสะคาม และ เกาะดอนสะทุง ที่มีศาลาพักร้อนให้ไปหลบแดด รับลมเย็นๆ ชมธรรมชาติสวยๆ 

 

 

ไฮไลท์ของ หนองหาร

 

     ไฮไลท์ของการมาเที่ยว หนองหาร คือขี่จักรยานชมรอบบึง หรือจะล่องเรือชมเกาะดอนต่างๆ ก็ได้ค่ะ เราจะได้เห็นธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ของป่าไม้หลายชนิด เช่น ป่าดิบแล้ง ป่าเต็งรัง และ ป่าละเมาะ เป็นต้น นอกจากนี้ก็จะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านในเขตพื้นที่ หนองหาร ทำการเกษตรต่างๆ เช่น สวนผลไม้ นาข้าว รวมถึงชาวประมงที่มาเหวี่ยงแหจับปลากันค่ะ 

 

 

     น้ำใน หนองหาร จะใสมากๆ ถ้าเรากำลังล่องเรืออยู่ เราจะเห็นสาหร่ายใต้ผืนน้ำกระทบกับแสงอาทิตย์ในยามกลางวันจนเป็นสีทอง รวมถึงกลุ่มปลาน้อยใหญ่แหวกว่ายไปมา ถ้ารอจนถึงช่วงเย็น เราจะได้สัมผัสบรรยากาศสุดแสนโรแมนติกของพระอาทิตย์ที่ใกล้ลับขอบฟ้า เป็นสถานที่ที่อยู่ได้เพลินๆ ไม่มีเบื่อเลยค่ะ

     ใครที่สนใจล่องเรือ สามารถไปติดต่อที่ท่าเรือนำเที่ยวตรงริมน้ำบริเวณ สวนสาธารณะสระพังทอง จะมีบริการล่องเรือราคา 500 บาท ต่อ 10 คน ตั้งแต่ เวลา 8.00 น. - 18.00 น. ค่ะ

 

ข้อมูล หนองหาร สกลนคร

  • ที่อยู่ : ถนนมรรคาลัย ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/pThh7ZPFwnYW76YM9  
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : 09-1679-2587 , 08-1717-9744
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<