เช็คอิน ที่เที่ยวใหม่ แม่ฮ่องสอน บ้านแม่เหาะ สุดอันซีน ท่ามกลางหุบเขา

เช็คอิน ที่เที่ยวใหม่ แม่ฮ่องสอน บ้านแม่เหาะ สุดอันซีน ท่ามกลางหุบเขา
เอิงเอย
16 ตุลาคม 2563 ( 16:20 )
911

       แม่ฮ่องสอน เป็นอีกจังหวัดที่น่าเที่ยวไม่แพ้ที่อื่นๆ ในไทยเลยทีเดียวค่ะ นอกจาก บ้านรักไทย ถนนคนเดินปาย ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังแล้ว วันนี้เราอยากจะพามารู้จักกับ บ้านแม่เหาะ ที่เที่ยวใหม่ ในอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ชุมชนเล็กๆ ท่ามกลางหุบเขา สุดอันซีน ที่มีของดีมากมายซ่อนอยู่...

 

บ้านแม่เหาะ ที่เที่ยวใหม่ แม่ฮ่องสอน 

เที่ยววิถีชุมชน

 

      ต้องบอกว่า เทรนด์ของการไปเที่ยวแบบใกล้ชิดกับชุมชน ได้ใช้ชีวิต เรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนท้องถิ่นแต่ดั้งเดิมนั้น เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ๆ กำลังมองหาค่ะ และ บ้านแม่เหาะ แห่งนี้ก็พร้อมเปิดชุนชน เป็นที่เที่ยวใหม่ ที่รอให้นักท่องเที่ยวมาค้นพบ

 

 

       โดยที่นี่เป็นหนึ่งในชุมชนที่เข้าร่วม โครงการ “Green route Good life” โครงการหมู่บ้านนวัตกรรมเพื่อสังคม ของสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA นั่นเอง โดยเปิดเส้นทางเที่ยวที่น่าสนใจก็คือ เที่ยวแม่เหาะ ลัดเลาะชมวิถีกะเหรี่ยง ซึ่งเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวที่ Local Alike ได้จัดทำให้กับชุมชนแม่เหาะค่ะ

 

 

      โดยนักท่องเที่ยวจะได้มาสัมผัสลิ้มลองรสชาติอาหารฝีมือชาวบ้านที่นำเสนอผ่านเรื่องราวและความคิดสร้างสรรค์ ผสานกับการนำวัตถุดิบโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร เช่น ข้าวดอย ฟักทอง กาแฟ รวมถึงพืชผักเมืองหนาวออกมาเป็นอาหารจานเด็ดที่นักท่องเที่ยวไม่เคยได้ลิ้มรสที่ไหนมาก่อน

 

 

       การพาชมวิวบน ยอดดอยสิงห์ ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,400 เมตร ที่ทำให้เห็นทั้งวิวสวยๆ ของชุมชน การเรียนรู้การต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนอย่างการทำสบู่จากกาแฟ การคั่วกาแฟจากวิสาหกิจชุมชน และกิจกรรมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างการปลูกป่า นั่นเองค่ะ เรียกได้ว่า เป็นการมาเที่ยวที่ได้ครบรสจริงๆ ทั้งได้ใกล้ชิดธรรมชาติ เรียนรู้วิถีชุมชน ไปจนถึงการได้ร่วมกันอนุรักษ์ธรรมชาติอีกด้วยค่ะ

 

 

      ความล้ำไปกว่านั้นก็คือ โครงการ Green route Good life ร่วมกับโครงการ แม่เหาะ 360 องศา ได้มีการทำแพลตฟอร์มท่องเที่ยวชุมชนแม่เหาะเสมือนจริง ด้วยเทคโนโลยี VR ค่ะ โดยจะมีทั้งภาพและวิดีโอ 360 องศาของสถานที่ท่องเที่ยวในชุมชน ภาพวิวธรรมชาติสวยๆ ของที่นี่ รวมถึงคำแนะนำด้านการเดินทางท่องเที่ยวด้วยค่ะ

 

 

       ซึ่งเราจะได้สัมผัสกับธรรมชาติในมุมมองที่ต่างออกไป เช่น การชมวิวจากที่สูงในกรณีที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจ สัมผัสกับดอกบัวตอง หรือพรรณไม้ต่างๆ ในกรณีที่เป็นการท่องเที่ยวนอกฤดูกาล อีกสิ่งก็คือ จะช่วยตัดสินใจสำหรับคนที่อยากมาเที่ยว มาร่วมกิจกรรมจริงๆ ของที่นี่นั่นเองค่ะ

 

 

       สำหรับชุมชนแม่เหาะนั้น ของฝากที่ต้องห้ามพลาดซื้อ และต้องแวะไปทำกิจกรรมร่วมกับชาวบ้านนั่นก็คือ กาแฟแม่เหาะ ค่ะ โดยทาง NIA ได้สนับสนุนการพัฒนานวัตกรรมลดความชื้นและการอบแห้งผลิตภัณฑ์ เพื่อช่วยทั้งในการแปรรูปและการยืดอายุผลิตภัณฑ์

 

 

       ทำให้ในปัจจุบันกาแฟแม่เหาะมีดีมากกว่าการขายในรูปแบบกาแฟตากแห้ง หรือผลกาแฟสด รวมถึงช่วยให้มีผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภทออกมาจำหน่ายให้กับผู้มาเที่ยวในชุมชน เช่น กาแฟคั่ว ชาดอกกาแฟ ที่มีกลิ่นหอมและเอกลักษณ์ด้านรสชาติเฉพาะตัว อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมการเวิร์คช็อปการคั่วกาแฟสด ให้นักท่องเที่ยวได้ลองลงมือทำอีกด้วย

      สำหรับใครที่เป็นขาเที่ยวที่ชอบการไปเที่ยวแนวนี้ อยากไปสัมผัสธรรมชาติ และใกล้ชิดกับผู้คนในชุมชน ลองหาช่วงเวลาดีๆ ไปเยี่ยมเยือน บ้านแม่เหาะ แห่งนี้ดูสักครั้งนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) 

 

ที่เที่ยว ที่พักแม่ฮ่องสอน ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง