รีเซต

ประวัติ จังหวัดตาก เมืองธรรมชาติ สุดยิ่งใหญ่ เที่ยวเพลินๆ ไม่มีเบื่อ

ประวัติ จังหวัดตาก เมืองธรรมชาติ สุดยิ่งใหญ่ เที่ยวเพลินๆ ไม่มีเบื่อ
nukkpidet
22 กันยายน 2564 ( 12:01 )
9.4K

     จังหวัดสวยๆ ของ ภาคตะวันตก ที่ต้องห้ามพลาดเลย เป็นหนึ่งในที่เที่ยวยอดฮิตของช่วงหน้าฝนและหน้าหนาวก็ว่าได้ กับ จังหวัดตาก นั่นเองค่ะ ซึ่งประวัติความเป็นมาของที่นี่ก็นับว่าไม่ธรรมดาเลยนะคะ เพราะมีมาอย่างยาวนานกว่าพันๆ ปีได้ ไปดูกันเลยดีกว่า กว่าจะมาเป็น ตาก ในปัจจุบันนี้ จังหวัดแห่งนี้เคยผ่านอะไรกันมาบ้าง

 

 

ส่องประวัติ จังหวัดตาก ในอดีต เมืองเก่ากว่าพันปี

 

 เมืองตาก ในอดีต

     จังหวัดตาก แห่งนี้ ต้นกำเนิดจริงๆ มาจาก เมืองตาก ในอดีตเป็นเมืองที่มีชาวมอญอาศัยอยู่มาก่อน เพราะมีหลักฐานศิลปมอญปรากฏอยู่ที่ อำเภอบ้านตาก นั่นเองค่ะ ถือได้ว่ามีประวัติความเป็นมาเก่าแก่มากกว่าสองพันปีขึ้นไปเลย แต่ต่อมาก็ได้มีการอพยพของชนชาติไทยจากลุ่มน้ำแยงซีเกียงตอนใต้ ลงมาตามแนวลำน้ำดง (ลำน้ำสาละวิน) ผ่านลุ่มน้ำเมยหรือแม่น้ำต่องยินเข้ามาทางช่องเขาด้านใน อำเภอแม่สอด และมาถึงบริเวณที่ปัจจุบันเรียกว่า เมืองตาก ค่ะ

 

 

     ผู้นำกลุ่มคนไทย ที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานที่เมืองตากในยุคนั้น ได้ตั้งตนเป็นกษัตริย์ปกครองมาจนถึงปี พ.ศ. 560 รัชสมัยพระเจ้าสักดำ ซึ่งเป็นกษัตริย์เมืองตากที่ยิ่งใหญ่มาก มีอาณาเขตแผ่ไปจนจรดทะเลอันดามันเลยด้วยค่ะ เพราะมีบันทึกในพงศาวดารเหนือว่าในรัชสมัยพระเจ้าสักดำนั้น เมืองตาก มีการค้าขายกับเมืองอินเดียด้วยนั่นเอง

 

     และ เมืองตาก ก็น่าจะเสื่อมลงในช่วงพุทธศตวรรษที่ 10 เป็นต้นมา เพราะพระยากาฬวรรณดิส กษัตริย์เมืองตากที่อพยพมาจากตอนใต้ของลุ่มแม่น้ำแยงซีเกียงนั้น ได้ย้ายไปสร้างราชธานีขึ้นใหม่ที่ เมืองละโว้ ทางตอนใต้ของเมืองตากค่ะ มีประวัติอีกว่าบางยุคสมัยนั้น เมืองตาก ถูกทอดทิ้งไป กลายเป็นเมืองร้าง จากพงศาวดารเหนือบอกเอาไว้ เมื่อครั้งเสด็จทางชลมารคของพระนางจามเทวีนั่นเองค่ะ

 

Teerayuth Mitrsermsarp / Shutterstock.com

 

จังหวัดตาก ในสมัยกรุงสุโขทัย

     จนมาถึงสมัยกรุงสุโขทัย ปี พ.ศ. 1805 ขุนสามชนเจ้าเมืองฉอดได้ยกทัพมาประชิดเมืองตาก ซึ่งเป็นเมืองชายแดนของกรุงสุโขทัยสมัยนั้น ที่เกิดเหตุการณ์สู้รบขึ้นระหว่าง ราชโอรสองค์เล็กของพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ที่ทรงชนช้างกับขุนสามชนกระทำยุทธหัตถีกัน ขุนสามชนสู้ไม่ได้เลยแตกพ่ายไป ซึ่งภายหลังทรงพระนามว่า “พ่อขุนรามคำแหงมหาราช” ค่ะ 

 

     และได้มีการโปรดสร้างเจดีย์ขึ้น เพื่อเป็นการระลึกถึงชัยชนะในการทำยุทธหัตถีครั้งนั้น โดยเจดีย์นี้ จะตั้งอยู่ใน วัดพระบรมธาตุ อำเภอบ้านตาก นี่เองค่ะ จนมาในสมัยแผ่นดินมหาธรรมราชา ได้ย้าย เมืองตาก ลงมาทางตอนใต้ตามลำน้ำปิง ไปตั้งอยู่ที่ป่ามะม่วง ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำปิง ซึ่งอยู่ในเขตตำบลป่ามะม่วง อำเภอเมืองตากในปัจจุบัน

 

 

     หลังจากยุคนั้นเมืองตาก ก็ไม่ใช่แค่เพียงเมืองหน้าด่านในการป้องกันกองทัพพม่าเท่านั้น แต่ยังเป็นเมืองที่กองทัพไทยใช้เป็นที่ชุมนุมพลในเวลาที่จะยกทัพไปตีเมืองเชียงใหม่อีกด้วย ซึ่งก็มีมหากษัตริย์มากมายหลายพระองค์ด้วยกัน ที่เคยเสด็จมาเมืองนี้ค่ะ

 

ตราประจำจังหวัดตาก

     ส่วนตราประจำจังหวัดนั้น จะเป็นรูปของพระนเรศวรมหาราชทรงช้างเหนือครุฑหลั่งน้ำทักษิโณฑก ที่มีหมายถึง ในเหตุการณ์สำคัญที่สมเด็จพระนเรศวรทรงช้าง ยกกองทัพกลับเข้ามาถึงราชอาณาจักรไทย หลังจากประกาศอิสระภาพไม่ยอมขึ้นกับเมืองอังวะอีกต่อไป ซึ่งจังหวัดตากเป็นด่านแรกที่เดินทางผ่านไปนั่นเองค่ะ

 

 

คำขวัญจังหวัดตาก

 “ธรรมชาติน่ายล ภูมิพลเขื่อนใหญ่ พระเจ้าตากเกรียงไกร เมืองไม้และป่างาม”

 

สถานที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดตาก

     จังหวัดตาก ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นเมืองแห่งธรรมชาติ และเสน่ห์ของศิลปะวัฒนธรรมจากมาจากคนหลายเชื้อชาติ เลยทำให้เกิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวสวยๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกเปรโต๊ะลอซู น้ำตกทีลอซู เขื่อนภูมิพล วัดพระบรมธาตุ และยังมีที่เที่ยวอันซีนอย่าง เลอกวาเดาะ ถ้ำสีฟ้า เป็นต้น ซึ่งนอกจากนี้ก็ยังจะมีที่เที่ยวชมวิวสวยๆ อย่าง ดอย และม่อน มากมายให้ได้เลือกชมกันอีกด้วยค่ะ

 

อ้างอิง http://www.tak.go.th/ 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<