รีเซต

ศาลหลักเมืองขนอม ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช ศรัทธาของชาวเมือง

ศาลหลักเมืองขนอม ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช ศรัทธาของชาวเมือง
nukkpidet
1 พฤษภาคม 2565 ( 14:16 )
1.6K

     อำเภอขนอม หนึ่งในพิกัดสวยของ นครศรีธรรมราช ซึ่งนอกจากจะมีธรรมชาติสวยๆ แล้ว ก็ยังมีสิ่งก่อสร้างงามๆ อย่าง ศาลหลักเมืองขนอม ใครได้เห็นกับตาจะต้องถูกใจในความสวยอลังการของที่นี่แน่นอน ไปค่า ตามไปดูกันเลย

 

 

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช พิกัดสวยอำเภอขนอม

ศาลหลักเมืองขนอม

 

     ศาลหลักเมืองขนอม ตั้งอยู่ภายใน สวนสาธารณะพ่อตาคูระ ใน ตำบลขนอม อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นสิ่งที่สร้างขึ้นด้วยการร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านในอำเภอขนอม เพื่อระลึกถึงเกียรติประวัติอันยาวนานของบรรพบุรุษค่ะ รวมถึงเป็นศูนย์รวมพลังศรัทธาของประชาชนชาวอำเภอขนอมด้วยค่ะ สามารถเข้าไปสักการะได้ทุกวันเลยค่ะ

 

 

ประวัติ ศาลหลักเมืองขนอม

     โดยมีหลักฐานบอกไว้ว่า อำเภอขนอม นั้นเป็นเมืองเก่าแก่ในรัชสมัยพระเจ้าอู่ทอง และช่วงที่เมืองนครศรีธรรมราช เกิดอหิวาต์ระบาดนั้น ก็ทำให้ผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก จนเมืองเกือบร้าง พระเจ้าอู่ทองจึงได้บัญชาให้พนมวังละนางเสดียงทองผู้เป็นญาติใกล้ชิดลงมาสร้างเมืองชื่อ นครดอนพระ และได้มอบหมายให้เชื้อพระวงศ์สร้างเมืองเล็กๆ ขึ้น

 

 

     ทำให้มีเมืองหลายเมืองที่สร้างขึ้นในสมัยนั้น รวมทั้งเมืองที่มีชื่อว่า “เมืองตระนอม” ซึ่งสร้างโดยเจ้าอินทราชาและเจ้าหญิงสนทรา (ธิดาของพนมวัง) เมื่อประมาณ พ.ศ. 1918 ซึ่งมีร่องรอยเป็นปูชนียสถานทางประวัติศาสตร์หลายร้อยปี ทั้ง วัดเจดีย์หลวง ถ้ำเขาวังทอง ถ้ำเขาพระ วัดเตล็ด เป็นต้น โดยเมืองนี้ก็คือเมืองขนอมนั่นเองค่ะ

 

 

     ชาวอำเภอขนอมก็เลยร่วมกันจัดสร้าง ศาลหลักเมืองขนอม ที่ สวนสาธารณะพ่อตาคูระ นี้ขึ้นมา รวมถึงยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอขนอมอีกด้วย เพราะความงดงามของศาลหลักเมืองนี้ น่าไปเยี่ยมชมมากจริงๆ ค่ะ ทั้งสายบุญ สายเที่ยวต้องถูกใจแน่นอน

 

ข้อมูล ศาลหลักเมืองขนอม นครศรีธรรมราช