รีเซต

อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง ที่เที่ยวแพร่ สวนหินสวย ธรรมชาติอันงดงาม

อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง ที่เที่ยวแพร่ สวนหินสวย ธรรมชาติอันงดงาม
nukkpidet
24 พฤศจิกายน 2565 ( 13:21 )
1.7K

     ครั้งนี้อยากให้ทุกคนตามเรามาเที่ยว ภาคเหนือ กันที่ จังหวัดแพร่ กันค่า เพราะที่นี่มีธรรมชาติสวยๆ ที่เที่ยวงามๆ มากมาย หนึ่งในนั้นคือ อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่เหมาะมากๆ กับการมาเที่ยวในช่วงหน้าหนาวแบบนี้ พูดได้คำเดียวว่าฟินค่า ใครอยากลองมาเที่ยว ต้องตามเรามาชมกันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวแพร่ อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง พิกัดธรรมชาติสวยปัง

 

     อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง นั้น จะมีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงชัน บางแห่งเป็นที่ราบบนภูเขามีหินโผล่จากพื้นดินตามธรรมชาติ และพื้นที่บางส่วนสำนักงานป่าไม้เขตแพร่ ที่ได้มีการปลูกป่าไม้สักเพื่อฟื้นฟูสภาพป่านั่นเองค่ะ โดยมีบริเวณของต้นน้ำลำธารของแม่น้ำยม ไม่ว่าจะเป็น ห้วยขมิ้น ห้วยผาคำ ห้วยเบี้ย ห้วยน้ำริน ห้วยแม่ต้า และห้วยแม่สาง ค่ะ 

 

 

     ส่วนสภาพอากาศนั้นก็จะค่อนข้างหนาวจัด อุณหภูมิเฉลี่ย 8-12 องศา ในช่วงฤดูร้อนก็จะมีอุณหภูมิประมาณ 30 องศา และฤดูฝนก็จะมีฝนตกชุก โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคมค่ะ เพราะฉะนั้นแล้ว ใครชอบเที่ยวหนาวๆ ต้องไม่พลาดช่วงนั้นเลยค่ะ

 

     อีกทั้งยังมีพันธุ์ไม้สวยงามต่างๆ ที่ต้องไปชมคือ จันทน์ผา กล้วยผา กล้วยไม้ดิน และสมุนไพร ส่วนสัตว์ป่าที่พบได้ในบริเวณนี้ ก็จะมีตั้งแต่ เลียงผา หมี เก้ง ไก่ป่า หมูป่า ชะมด และนกชนิดต่างๆ มากมาย รวมถึง นกพญาไฟ ที่จะอพยพมาอาศัยอยู่ที่นี่ในช่วงฤดูหนาวนั่นเองค่ะ

 

 

     แต่สิ่งที่เป็นไฮไลท์ของ อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง เลยก็คือ สวนหินมหาราช กลุ่มก้อนหินขนาดใหญ่มากเรียงรายอยู่ท่ามกลางป่าเต็งรัง โดยแต่ละก้อนนั้นก็จะมีรูปร่างต่างๆ แต่จะมองเห็นเป็นรูปอะไรนั้นก็แล้วแต่จะจินตนาการกันเลยค่ะ และที่นี่ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เราได้เดินชมดูป่าไม้ในบริเวณนี้กันด้วยค่ะ 

 

การเดินทาง มายัง อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง

     สามารถเดินทางไป อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง โดยใช้ถนนทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1023 สายแพร่-อำเภอลอง พอถึงกิโลเมตรที่ 19-20 ก็จะถึงบริเวณสวนหินมหาราช ซึ่งเป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานฯ แล้วค่ะ โดยเส้นถนนนั้นจะเป็นถนนลาดยางทั้งหมด เดินทางสะดวกไม่ลำบากเลยค่ะ

 

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง แพร่

  • ที่อยู่ : ตำบลต้าผามอก อำเภอลอง จังหวัดแพร่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/5ZhJUfsyVxH5WrFp6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -