รีเซต

วัดพระแท่นศิลาอาสน์ ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ โบราณสถาน คู่เมืองลับแล

วัดพระแท่นศิลาอาสน์ ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ โบราณสถาน คู่เมืองลับแล
nukkpidet
26 มกราคม 2564 ( 13:18 )
3K

     อุตรดิตถ์ หนึ่งในจังหวัดภาคเหนือของบ้านเรา ซึ่งถือได้ว่าอาจจะไม่ได้นิยมมากนัก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนมารู้จักกับสถานที่แห่งนึง ที่เป็นสิ่งสำคัญถึงขนาดที่ว่าอยู่ในตราประจำจังหวัดเลยค่ะ อยู่ใน วัดพระแท่นศิลาอาสน์ แห่งนี้นั่นเองค่ะ

 

witaya ratanasirikulchai / Shutterstock.com

 

เที่ยวเมืองลับแล สักการะ พระแท่นศิลาอาสน์ ศักดิ์สิทธิ์

ของ วัดพระแท่นศิลาอาสน์ 

 

ประวัติ วัดพระแท่นศิลาอาสน์

     วัดพระแท่นศิลาอาสน์ เมื่อก่อนนั้นมีชื่อว่า วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่ที่บนเนินเขาเต่า บ้านพระแท่น ตำบลทุ่งยั้ง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นวัดโบราณที่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าผู้ใดสร้างขึ้นมา และสร้างแต่เมื่อไหร แต่ทางจังหวัดก็ได้นำเอกลัษณ์ของพระแท่นศิลาอาสน์ที่โดดเด่นของวัดนี้ ไปอยู่ในตราประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อแสดงถึงความศรัทธาเลื่อมใสและความสำคัญขององค์พระแท่นศิลาอาสน์นี้ค่ะ 

 

witaya ratanasirikulchai / Shutterstock.com

 

     ปัจจุบัน วัดพระแท่นศิลาอาสน์ นี้ ก็ได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี สังกัดธรรมยุตินิกาย เมื่อปี พ.ศ. 2549 ที่ผ่านมาค่ะ ส่วน พระแท่นศิลาอาสน์ นี้ ก็จัดว่าเป็นพุทธเจดีย์ เหมือนกับ พระแท่นดงรัง ที่เชื่อกันว่าสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทั้งห้าพระองค์ในภัทรกัปนี้ ได้เสด็จและมาประทับนั่งบนพระแท่นแห่งนี้ เพื่อเจริญภาวนาค่ะ และได้ประทับยับยั้งในเวลาที่ตรัสรู้แล้ว เพื่อโปรดสัตว์ แสดงให้เห็นว่าพระแท่นศิลาอาสน์นี้มีประวัติในพระพุทธศาสนามาอย่างยาวนานนั่นเองค่ะ

 

witaya ratanasirikulchai / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ภายใน วัดพระแท่นศิลาอาสน์

     นอกจากนั้น ในวัดยังมี พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น จัดแสดงเครื่องมือจับสัตว์น้ำโบราณ เรือพายโบราณ อุปกรณ์เครื่องครัว ถ้วย ชาม หม้อ ไห มีด เครื่องจักสาน อุปกรณ์ทำมาหากิน และการละเล่นต่างๆ เพื่อแสดงถึงเรื่องราวชีวิตชาววังและชาวบ้านสมัยก่อนอีกด้วยค่ะ รวมไปถึง เครื่องสังฆโลกสมัยสุโขทัย ธรรมาสน์โบราณ พระพุทธรูปที่แกะจากไม้ ต้นโพธิ์โบราณ และพระพุทธรูปสมัยสุโขทัย สมัยอยุธยา และศิลปวัฒนธรรมของชาวเหนือด้วยค่ะ

 

     ส่วนงานสำคัญที่จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่ วัดพระแท่นศิลาอาสน์ คือ งานนมัสการพระแท่นศิลาอาสน์ งานบุญเดือน 3 หรือ ตรงกับวันมาฆบูชา ซึ่งจัดกันมาอย่างยาวนานหลายชั่วอายุคนแล้วค่ะ โดยจะมีกิจกรรมทางวัฒนธรรมท้องถิ่น การจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองแบบโบราณต่างๆ ค่ะ เป็นงานที่ยิ่งใหญ่ประจำที่ห้ามพลาดเลยค่ะ

 

witaya ratanasirikulchai / Shutterstock.com

 

     มาเที่ยว วัดพระแท่นศิลาอาสน์ ที่เดียว แต่ก็ได้เที่ยวพิพิธภัณฑ์ไปอีกด้วย รวมไปถึงยังมีงานใหญ่ประจำปีให้ได้เดินทางเข้าไปชมกันอีกด้วยค่ะ ถ้าใครได้แวะไปเที่ยวภาคเหนือ ก็อย่าลืมไปเที่ยว อุตรดิตถ์ แวะชมความสวยงามของวัดและไปสักการะพระแท่นศิลาอาสน์ที่สำคัญของอุตรดิตถ์กันด้วยนะคะ

 

ข้อมูล วัดพระแท่นศิลาอาสน์ อุตรดิตถ์

  • ที่อยู่ : ตำบลทุ่งยั้ง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/hynoiBpCA8aCMXTG6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -