รีเซต

วัดสระมณี วัดสวย อุดรธานี วิจิตรงดงามตระการตา ของ แดนอีสาน

วัดสระมณี วัดสวย อุดรธานี วิจิตรงดงามตระการตา ของ แดนอีสาน
nukkpidet
5 มิถุนายน 2565 ( 15:40 )
13K

     วัดสวย ของ ภาคอีสาน ที่เราจะพาทุกคนไปเยือนวันนี้ ก็คือ วัดสระมณี หนึ่งใน ที่เที่ยวอุดรธานี นั่นเอง แนะนำสำหรับคนที่อยากทัวร์ไหว้พระ เที่ยวอีสานเลยค่ะ เพราะวัดนี้หลายคนไม่ค่อยรู้จัก แต่ที่นี่งดงามตระการตามากจริงๆ โดยเฉพาะประติมากรรม พญานาค งั้นไปเที่ยวชมกันเลยค่า 

 

Piyasakul / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวอุดรธานี วัดสระมณี ชมประติมากรรม อันงดงาม

 

ประวัติ วัดสระมณี

     วัดสระมณี อยู่ในบริเวณของ บ้านผักตบ ตำบลผักตบ อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี สร้างขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ. 2338 ซึ่งเมื่อก่อนนนั้นวัดสระมณี จะมีสระแห่งหนึ่ง ที่มีเรื่องเล่ากันว่ามีลูกแก้วชนิดหนึ่งลอยขึ้นมาจากสระ และเปล่งแสงประกายงดงามมาก พอเมื่อมีการสร้างวัดนี้ขึ้นมา ชาวบ้านในบริเวณบ้านผักตบ เลยตั้งชื่อวัดนี้ว่า วัดสระมณีโชติ ซึ่งต่อมาจากนั้นหลายปี คำว่า โชติ ก็หายไป เหลือแต่คำว่า สระมณี นั่นเองค่ะ เลยใช้เป็นชื่อวัดในปัจจุบันนั่นเอง

 

P.KASIPAT / Shutterstock.com

 

     ส่วนเจ้าอาวาสรูปแรกของ วัดสระมณี มีชื่อว่า พระอธิการบาน พุทธจิตโต ซึ่งความสวยงามของวัดนี้ก็โดดเด่นและไม่เหมือนใครมากๆ จะเน้นสีสันสดใส ตกแต่งด้วยพญานาคเป็นส่วนใหญ่ มีพระอุโบสถหลังงามตกแต่งด้วยกระจกวิบวับตั้งอยู่อย่างโดดเด่นกลางวัด ด้านในของอุโบสถจะมี พระพุทธพิบูลธนาภิรมย์ ประดิษฐานอยู่ ให้เราได้สักการะขอพรกัน

 

Piyasakul / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้รอบๆ ของ วัดสระมณี ก็ยังมีการสร้างรูปปั้นประติมากรรมเกี่ยวกับพุทธศาสนามากมายอีกด้วย เช่น ยักษ์ เป็นต้น อีกทั้งยังมี สระมณี บ่อน้ำเล็กๆ ด้านหน้าอุโบสถ กำแพงล้อมอุโบสถรูปพญานาค และ หอปู่โคตร เป็นต้น อีก วัดสวย ของ อุดรธานี ที่ไม่ควรพลาดมาสักการะกันเลยค่ะ

 

katsukanarita / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดสระมณี อุดรธานี