รีเซต

แช่ น้ำพุร้อนโป่งเดือด Unseen ที่เที่ยวเชียงใหม่ ณ โป่งเดือดป่าแป๋

แช่ น้ำพุร้อนโป่งเดือด Unseen ที่เที่ยวเชียงใหม่ ณ โป่งเดือดป่าแป๋
nukkpidet
11 มิถุนายน 2563 ( 11:20 )
19.7K
1

     หนึ่งในน้ำพุร้อนชื่อดัง จาก จังหวัดเชียงใหม่ ที่เมื่อก่อนจะเป็นแค่ทางผ่านไปปายเท่านั้น แต่ตอนนี้นับว่าเป็นอีกสถานที่ที่ต้องแวะและห้ามพลาดเลยค่ะ กับ น้ำพุร้อนโป่งเดือด หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ โป่งเดือดป่าแป๋ นี่เองค่ะ ถือว่าเป็นอีกแหล่งสปาบำบัดชั้นเยี่ยมจากธรรมชาติเลยนะคะ 

 

 

แช่ น้ำพุร้อนโป่งเดือด ชมวิวธรรมชาติ ที่ โป่งเดือดป่าแป๋

 

     น้ำพุร้อนโป่งเดือด หรือ โป่งเดือดป่าแป๋ ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ จะอยู่ระหว่างทางที่จะไป ปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อก่อนไม่ว่าใครที่ต้องการเดินทางไปปาย โดยใช้เส้นทางแม่มาลัย-ปาย จะต้องผ่านบ่อน้ำร้อนโป่งเดือดหรือโป่งเดือดป่าแป๋นี้ ซึ่งในอดีตจะทำได้แค่จะแวะชม แต่ปัจจุบันนั้น ได้รับการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบเลยค่ะ จะมีบ่อน้ำร้อนที่นักท่องเที่ยวสามารถลงไปแช่และสัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดค่ะ

 

     โป่งเดือดป่าแป๋ นี้ จะเป็นน้ำพุร้อนไกเซอร์ (Geyser type) หมายถึง น้ำพุร้อนที่จะปล่อยน้ำร่วมกับไอน้ำอยู่เป็นระยะๆ นับว่าเป็น น้ำพุร้อนแบบไกเซอร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีทั้งหมด 3-4 บ่อด้วยกัน เมื่อก่อนนั้นน้ำพุที่พุ่งขึ้นมาจากพื้นดินจะสูงถึง 5 เมตร แต่ในตอนนี้จะเหลือเพียงแค่ 1 เมตรเท่านั้น เพราะปริมาณน้ำใต้ดินลดลงนั่นเองค่ะ อุณหภูมิน้ำใต้ดินจะอยู่ที่ 170 – 200 องศา ส่วนอุณหภูมิของน้ำบนผิวดินจะอยู่ที่ 90 – 100 องศา ค่ะ คุณสมบัติของน้ำพุร้อนที่เรารู้จักกันดีก็คือ จะช่วยรักษาโรคปวดตามข้อต่างๆ นี่เอง

 

 

     บริเวณรอบๆ ของ โป่งเดือดป่าแป๋ จะเป็นป่าทึบและจะมีกลิ่นของกำมะถัน นอกจากนี้ ก็ยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติจากด้านหน้าอุทยานฯ ไปยังน้ำพุร้อน ยาวกว่า 1.55 กิโลเมตร ผ่านป่า ต้นไม้ใหญ่ และมอส ที่ขึ้นระหว่างทาง โดยเส้นทางเดินจะเป็นรอบวงกลมจะไม่ย้อนกลับทางเดิมค่ะ และจะมีบริเวณของสะพานไม้ยาวไปตลอดทาง ประมาณ 800 เมตร และจะมีแผ่นป้ายให้ความรู้เกี่ยวกับ น้ำพุร้อนโป่งเดือด ระหว่างทางด้วยค่ะ

 

     สำหรับบ่อแช่น้ำร้อนนั้น จะมีบ่อมากมายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น บ่อแช่เท้า บ่อส่วนตัว หรือ บ่อรวม ค่ะ โดยบางบ่อจะแยกชาย-หญิงค่ะ สามารถเลือกแช่ได้ตามที่ชอบเลยค่ะ ในส่วนของสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ก็จะมีทั้ง บ้านพัก 8 หลังไว้บริการ ร้านอาหาร ลานกางเต็นท์ เป็นต้นค่ะ สำหรับ โป่งเดือดป่าแป๋ นั้น จัดว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของเชียงใหม่มากๆ ด้วยธรรมชาติแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์รวมถึงอากาศเย็นๆ เลยทำให้เราสามารถเดินเที่ยวเล่นสบายๆ และยังนอนค้างคืนที่บ้านพักได้อีกด้วย สามารถติดต่อทางอุทยานฯ เพื่อจองที่พักได้เลยค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : น้ำพุร้อนโป่งเดือด (อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง) ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/zf8RGaQa6Wah1U1p6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • ค่าเข้าชม : สามารถดูได้จากบริเวณทางเข้าของอุทยานฯ 
  • โทร : 0-5324-8491 , 0-5331-5209
  • เว็บไซต์ : -