รีเซต

เที่ยวเมืองจีนในไทย ที่ ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน อุดรธานี จิบชา เดินชิล ชมสวน ถ่ายรูปสวยๆ

เที่ยวเมืองจีนในไทย ที่ ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน อุดรธานี จิบชา เดินชิล ชมสวน ถ่ายรูปสวยๆ
เอิงเอย
26 มกราคม 2564 ( 15:57 )
3.3K

      ไม่ต้องไปไกลถึงเมืองจีน ก็เที่ยวจีนได้ง่ายๆ ที่ ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน อุดรธานี ค่ะ ที่เที่ยวอุดรธานี ที่เหมือนกับว่า ยกเมืองจีนมาไว้ในไทยเลยทีเดียว มีสวนสไตล์จีนจำลอง เดินเล่นถ่ายรูปได้ทุกมุม บรรยากาศก็ดี แถมยังได้จิบชาแบบฟินๆ ไปอีก จะมากันแบบครอบครัว หรือฉายเดี่ยวก็ชิลได้

 

ที่เที่ยวอุดรธานี 

ยกเมืองจีนมาไว้ในไทย

 

      ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน แห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองอุดร เป็นจุดศูนย์รวมการอนุรักษ์ศิลปะ วัฒนธรรม และหลักปรัชญาของคนไทยเชื้อสายจีนนั่นเอง ทันทีที่เราก้าวเข้าไปด้านใน..โอ้โห อยากตะโกนดังๆ ว่า หนีห่าว...ลูกหลานชาวจีน เหมือนได้ไปยืนอยู่ใจกลางเมืองฉงชิ่งเลยทีเดียวจ้า

 

 

       บรรยากาศข้างในก็ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใบหญ้า มีลมพัดมาเย็นสบาย มีสวนสวยถูกตกแต่งเป็นสวนแบบจีนตระการตา ชื่อว่า สวนคุณธรรมพันปี 24 กตัญญู ค่ะ ภายในสวนตกแต่งไปด้วยไม้มงคลของจีน เช่น ต้นเครามังกร ต้นหลิว ต้นไผ่ดำ หงส์ฟู่ ที่ถูกรายล้อมรอบบริเวณสระบัว เป็นการจำลองบรรยากาศเมืองจีนที่ได้กลิ่นอายความเป็นจีนราวกับว่ายกเมืองจีนมาไว้ที่นี่เลยค่ะ

 

ที่เที่ยวอุดรธานี ศูนย์วัฒนธรรม ไทย-จีน


      เดินต่อเข้ามาข้างในก็จะเจอสระน้ำขนาดเล็กที่มีฝูงปลาคาร์ฟสีสันสวยงามแหวกว่ายอยู่ค่ะ ตรงนี้เราสามารถให้อาหารปลาได้อีกด้วยนะ

 

 

      บริเวณรอบๆ สระบัวถูกตกแต่งไปด้วยประติมากรรมที่น่าสนใจ ที่บอกเล่าเรื่องราวของ ตำนานสุดยอด 24 กตัญญูของแผ่นดินจีน เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เข้ามาศึกษาต่อไป และยังมีบริการเช่าชุดถ่ายรูปด้วยนะคะ เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศแบบจีนๆ เริ่มต้นเพียง 50 บาท ก็ได้ใส่ชุดสวยๆ ไปอัพรูปแล้ว

 

 

     เข้ามีด้านในอีกหน่อย จะมี อาคารพิพิธภัณฑ์คุณธรรม ที่บอกเล่าถึงเรื่องราวความเป็นมาของคนไทยเชื้อสายจีนที่มาตั้งถิ่นฐานอยู่ในจังหวัดอุดรธานี กว่า 120 ปี ผ่านเรื่องราวของการค้าขาย มีการจำลองอาหารที่ใช้ในการไหว้ ประเพณีการไหว้ 8 ครั้งแบบชาวจีน พร้อมด้วยการฉายภาพยนตร์แบบ 3 มิติ ให้ชมกันเพลินๆ แบบสมจริงสุดๆ ค่ะ

 

      เดินลงมาชั้นใต้ดินบ้างค่ะ ที่มีการจัดแสดงเรื่องราวของมหาบุรุษปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่ของชาวจีน นั่นก็คือ ขงจื๊อ จัดแสดงเรื่องราวชีวิตตั้งแต่วัยเด็กจนชรา และหลักคำสอนในรูปแบบของวีดิทัศน์ แถมมีหุ่นปั้นที่เหมือนจริงมากๆ เลยค่ะ สำหรับผู้พิการ ทางพิพิธภัณฑ์มีบริการเก้าอี้วีลแชร์ไฟฟ้า สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้เลยค่ะ

 

 

     เดินเล่นกันไปแล้ว แวะพักนั่งจิบชากันชิลบ้างที่ ร้านชาผิงอัน เมนูแนะนำต้องนี่เลย หมั่นโถวเพื่อสุขภาพร้อนๆ มีให้เลือกด้วยกัน 5 รสชาติ รสมันม่วงหอมมากๆ เลยค่ะ ยิ่งได้จิบคู่กับน้ำชาเข้าไปแล้ว หอมลงตัวแบบจีนๆ สุดๆ

 

 

      ที่ร้านนอกจากจะมีชาจีนกลิ่นต่างๆ แล้ว ยังมีกาแฟกลิ่นหอมๆ รสชาติดีด้วยค่ะ สำหรับใครที่อุดหนุนกาแฟสด ก็ถือเป็นการได้ทำบุญกับ มูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่า เพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้และด้อยโอกาสด้วยนะ ถือว่าได้ทั้งบุญอิ่มทั้งท้องไปพร้อมๆ กันไปเลยล่ะค่ะ

 

 

 

  • ที่อยู่ : 888 ถนนศาลเจ้าเนรมิต ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/henpXoto7uYBfbTH7
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-19.00 น.
  • โทร : 0-4224-2333
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/puya.udonthani