รีเซต

สวนสันติชัยปราการ ที่เที่ยวกรุงเทพ สวนสาธารณะ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แห่ง บางลำพู

สวนสันติชัยปราการ ที่เที่ยวกรุงเทพ สวนสาธารณะ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แห่ง บางลำพู
nukkpidet
1 มีนาคม 2566 ( 10:34 )
4.2K

     ใครชอบบรรยากาศของสีเขียว สวนสาธารณะ สวยๆ นั่งชิลๆ งั้นตามเรามาที่ฝั่ง พระนคร กันดีกว่า เพราะที่นี่มีสวนสวยๆ อย่าง สวนสันติชัยปราการ เป็น ที่เที่ยวกรุงเทพ สุดชิลริมแม่น้ำเจ้าพระยานั่นเอง จะมานั่งชิลทั้งครอบครัว หรือมาเดทแบบโรแมนติกก็ได้เหมือนกัน ไม่ต้องไปไกล เที่ยวแค่ในกรุงเทพนี่เอง

 

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ สวนสันติชัยปราการ สวนสวยริมน้ำ สุดชิล

แพ็กเกจ ล่องเรือเจ้าพระยา สุดคุ้ม

ชมวิวสวยสุดโรแมนติก

 

     สวนสันติชัยปราการ ตั้งอยู่บน ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ โดยเป็นสวนสาธารณะขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ แต่มีวิวอันสวยงดงาม และมีไฮไลท์อยู่ตรงที่มี ป้อมพระสุเมรุ ที่อยู่ในบริเวณสวนนั่นเองค่ะ อีกทั้งยังร่มรื่นมีบรรยากาศแบบอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาเลย  ทำให้ที่นี่กลายมาเป็นแหล่งพักผ่อนของชาวพระนครนั่นเองค่ะ 

 

 

     รวมไปบริเวณของ สวนสันติชัยปราการ ยังเป็นสถานที่จัดกิจกรรมและงานด้านวัฒนธรรมประเพณีในโอกาสที่สำคัญต่างๆ ด้วยค่ะ ซึ่งที่มาในการสร้างสวนแห่งนี้ ก็คือสร้างขึ้นเนื่องในมหามงคลสมัย เฉลิมพระชนมพรรษาครบ 6 รอบของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ในปีพ.ศ. 2542 ค่ะ โดยภายในบริเวณสวนเองก็ยังมี พระที่นั่งสันติชัยปราการ ที่มีตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติมาประดับเอาไว้เช่นเดียวกันค่ะ

 

     อีกทั้งมีท่ารับเสด็จขึ้นลงเรือพระที่นั่งไว้ด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นที่จัดพระราชประเพณีต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับแม่น้ำเจ้าพระยานั่นเองค่ะ โดยพระที่นั่งสันติชัยปราการนั้น จะมีขนาดกว้าง 4.7 เมตร ยาว 14.20 เมตร สร้างด้วยไม้ตะเคียนตกแต่งแบบสถาปัตยกรรมไทยดั้งเดิม มีการแกะสลักใช้ไม้สักทาสีชา ตามแบบพระที่นั่ง หลังคาลดชั้นแบบจตุมุข มีมุขประเจิด หน้าบันตกแต่งด้วยลวดลายไทย งดงามเลยทีเดียวค่ะ

 

 

     และภายในบริเวณ สวนสันติชัยปราการ ยังเคยมี ต้นลำพู ที่อยู่มานานตั้งแต่ก่อนมีสร้างสวนและพระที่นั่งฯ แล้ว เลยเป็นที่มาของชื่อ บางลำพู ในสมัยอยุธยานั่นเองค่ะ ซึ่งในอดีตบริเวณนี้เป็นป่าชายเลน มีดงลำพูและเป็นที่อาศัยของหิ่งห้อยจำนวนมาก มีเรื่องเล่ากันว่า ถ้าพายเรือมาเห็นแสงจากหิ่งห้อยยามค่ำคืนที่อยู่กับต้นลำพูแสดงว่า ได้เดินทางมาถึงบางลำพูแล้วค่ะ จนกระทั่งเกิดน้ำท่วมเมื่อปี พ.ศ. 2554 เลยทำให้ต้นลำพูต้นนี้ตายลง

 

การเดินทาง ไป สวนสันติชัยปราการ

     สามารถเดินทางไป สวนสันติชัยปราการ โดยใช้รถยนต์ขัยมาได้เลยค่ะ ถ้ามาจากกอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก็ใช้เวลาประมาณ 13 นาที ส่วนรถประจำทางสายที่ผ่านนั้น ก็มีทั้ง สาย 59, ปอ.59 และ ปอ.503 หรือใครจะเดินทางโดยเรือก็ได้เช่นกัน เพราะสวนอยู่ใกล้ๆ กับท่าเรือพระอาทิตย์เลยค่ะ 

 

 

ข้อมูล สวนสันติชัยปราการ กรุงเทพฯ

  • ที่อยู่ : ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/UAE6sCgurEbSXRxFA 
  • เปิดให้เข้าชม : 05.00-21.00 น. 
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -