เที่ยวสวนสัตว์เขาดิน ย้อนรำลึกวัยเด็ก

เที่ยวสวนสัตว์เขาดิน ย้อนรำลึกวัยเด็ก
3 สิงหาคม 2555 ( 09:03 )
11.8K

    เอ่ยถึง “เขาดิน” หลายคนคงคิดถึงอดีตที่แสนหวานวัยเด็ก…ว่าแต่…ผมมีคำถาม…ทำไมเวลาเพื่อนๆ ไปเที่ยวเขาดิน เขาจะมองหน้าผมแปลกๆ แล้วก็บอกขำๆ ว่า “ไม่ใช่เด็กๆ จะให้ไปเที่ยวสวนสัตว์ทำไม”…นี่กระมังครับ ที่ทำให้ “เขาดิน” กลายเป็นอดีตที่แสนหวาน แต่เป็นปัจจุบันที่คุณๆ หลายคนไม่คิดจะกลับไปอีก ทั้งที่จริงๆ แล้ว สวนสัตว์เขาดิน เป็นที่ที่น่าไปเดินเที่ยวมากครับ  ผมลองคิดเล่นๆ ตามประสาผมแล้วเอาข้อดีมาฝาก
   
    1. อยู่ในกรุงเทพฯ เดินทางสะดวก

    2. ถ้าไม่มีอะไรทำ เขาดินเป็นที่สังหารเวลาที่ดี เดินดูแป๊บๆ ก็หมดวันแล้ว

    3. ได้ออกกำลังกาย เพราะส่วนใหญ่จะเป็นการเดินดูสัตว์ต่างๆ เป็นการยืดเส้นยืดสาย ทดแทนกับการทำงานนั่งโต๊ะทำงานจุ้มปุ๊กตลอดเวลา

 

    

    4.ได้ฟอกปอด พื้นที่บริเวณสวนสัตว์เขาดินมีต้นไม้ค่อนข้างมาก ใครที่ทำงานอยู่ในเมือง ต้องดมมลพิษเวลาเดินทาง จะรู้สึกสดชื่นเป็นพิเศษ

    5.ผ่อนคลาย คงมีไม่บ่อยนักในหนึ่งเดินที่คุณจะทอดน่องดูดิน ดูฟ้า เห็นแสงแดดยิบๆ และได้ดูสัตว์น่ารัก

    6. จำเริญธรรมด้านเมตตา แม้ว่ามันอาจจะน่าสงสารในการจับสัตว์มาอยู่ในกรง แต่เขาดินก็มีระบบการจัดการและการดูแลที่ดีพอสมควร การได้ดูสัตว์ร่วมโลกทำให้จิตใจเราละเอียดขึ้น ได้เห็นถึงความงามและน่ารักของเพื่อนร่วมโลก พ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกมีนิสัยอ่อนโยนไม่เบียดเบียนใคร แนะนำให้มาดูสัตว์ที่สวนสัตว์ครับ แต่ต้องสอนให้เขามีวินัยในการดูด้วยนะ ผมเห็นบ่อยเหมือนกันที่เด็กดื้อบางคนเอามือทุบกระจกกรง หรือส่งเสียงดังรบกวนสัตว์

 

    7.ไม่เปลือง อันนี้แน่นอน สนนราคาค่าใช้จ่ายไปเที่ยวสวนสัตว์ไม่แพงไปกว่าการไปเที่ยวห้างหรือดูหนังแน่นอน เวลาผมไปเที่ยวห้างสรรพสินค้า ไปกินข้าว ไปดูหนัง แบงค์ห้าร้อยหรือแบงค์พันปลิวหวือออกจากกระเป๋าทุกที แต่ไป

สวนสัตว์มีค่าใช้จ่ายไม่มากครับ นอกจากค่าเข้ากับค่าจอดรถ ไม่มีอะไรต้องจ่ายอีกแล้วครับ (กรณีคุณไม่ซื้ออาหารหรือน้ำนะครับ หรือต่อให้ซื้อก็คงจะไม่แพงมากนัก)

    8.เปิดโอกาสให้ตัวเองมีความสุขกับธรรมชาติบ้าง แล้วคุณจะรู้ว่า บางครั้งสัตว์ตัวเล็กตัวโตที่นั่น อาจจะทำให้คุณยิ้มได้กว้างกว่าการที่ได้ซื้อของแพงๆ ได้แฮงค์เอาท์ในร้านสุดชิค เพราะความสุขที่คุณจะได้จากธรรมชาติและสัตว์โลกน่า

รักนั้น มีความ “รื่นรมย์” อันสงบแฝงอยู่ด้วย มันเป็นความสุขที่ไม่ต้องจ่ายแพง ไม่ต้องแย่งกับใคร แล้วก็ไม่ต้องไขว่คว้าให้เหนื่อยนัก

    9.สร้างแรงบันดาลใจ คนส่วนใหญ่มองว่า เขาดินคืออดีตอันแสนหวาน ทั้งที่มันก็ยังอยู่เป็นปัจจุบัน แต่ค่านิยมส่วนใหญ่ทำให้วัยรุ่นและวัยทำงานส่วนใหญ่มองว่าสวนสัตว์เป็นสถานที่ของเด็ก ของครอบครัว หรือของผู้สูงอายุที่มาเที่ยว

 

พร้อมลูกหลาน ทำให้คนวัยดังกล่าวห่างหายสถานที่ดีๆ อย่างสวนสัตว์ไปอย่างน่าเสียดาย ทั้งที่ในอดีตผมเชื่อว่าเด็กทุกคนมีเขาดินเป็นสถานที่ที่พวกคุณเกือบทุกคนร่ำร้องให้พ่อแม่ผู้ปกครองพาไป…ความสวยงามและอดีตช่วงนั้นของหลายๆ คนมัน

ตกหายไปบนถนนแห่งกาลเวลา แต่ว่าถ้าคุณลองปลีกเวลาไปชิลด์ๆ ที่สวนสัตว์เขาดินสักครั้ง ภาพอดีตสวยๆ เหล่านั้นจะผุดขึ้นในความทรงจำ ภาพพ่อแม่ที่จูงมือคุณคนละข้าง ภาพคุณปู่คุณย่าที่พาคุณไปเที่ยว ภาพเวลาดีๆ ที่คุณมีกับครอบครัวใน

สวนสัตว์ เหล่านี้แรงบันดาลใจให้คุณคิดถึงสิ่งดีๆ เช่น คิดถึงครอบครัวที่คุณอาจจะห่างหรือละเลยเมื่อคุณเข้าสู่วัยทำงาน หรือแง่งามของความสัมพันธ์ในครอบครัว ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นพลังใจให้คุณทำสิ่งดีๆ ได้ครับ


ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com