10 ที่เที่ยวพิษณุโลก ตะลุย เมืองสองแคว ไหว้พระ ชมธรรมชาติ แบบครบแพ็ค!

10 ที่เที่ยวพิษณุโลก ตะลุย เมืองสองแคว ไหว้พระ ชมธรรมชาติ แบบครบแพ็ค!
SummerB
16 เมษายน 2564 ( 22:30 )
20.1K

     พิษณุโลก หรือ เมืองสองแคว เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน รวมถึงธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และหลากหลาย ควรค่าแก่การไปเยือนมากๆ ค่ะ วันนี้เราเลยตั้งใจคัดสรร 10 ที่เที่ยวพิษณุโลก ดีๆ ให้ทุกคนได้ไปท่องเที่ยว เมืองสองแคว ไหว้พระ ชมธรรมชาติ แบบครบแพ็คจัดเต็มไปเลยค่า!

 

ที่เที่ยวพิษณุโลก

ไหว้พระ ชมธรรมชาติ เมืองสองแคว1. อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

 

 

     อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เป็นอุทยานที่กินพื้นที่ตั้งแต่ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย จนถึง อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก รวมทั้งหมด 191,875 ไร่  ด้วยความที่เป็นป่าต้นน้ำลำธาร ธรรมชาติของที่นี่จึงมีความอุดมสมบูรณ์ และมีลักษณะที่ภูมิทัศน์ที่ค่อนข้างแปลกตา เช่น ลานหินปุ่ม ลานหินแตก และ ผาชูธง เป็นต้น 

     นอกจากธรรมชาติที่หลากหลาย อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะในระหว่าง ปี พ.ศ. 2511-2525 ที่นี่เคยเป็นฐานที่มั่นใหญ่ในการเผยแพร่ลัทธิคอมมิวนิสต์ ทำให้เกิดเรื่องราวมากมาย ทั้งอุดมการณ์และความขัดแย้ง ซึ่งภาพเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ก็ได้ถูกบันทึก นำมาให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้กันต่อไปค่ะ

🌳 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า กอดอากาศเย็นๆ ที่ ลานหินปุ่ม ชมดอกไม้สวย ผาชูธง

 

*หมายเหตุ : เนื่องในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าจึงขอปิดให้เข้าชมชั่วคราว สามารถอัพเดตข่าวสารและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของอุทยานค่ะ 

 2. ลานหินปุ่ม

 

 

     ลานหินปุ่ม คือหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวใน อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า คาดว่าเกิดจากการสึกกร่อนของหิน รวมถึงน้ำฝนและลมที่กัดเซาะเป็นเวลาหลายร้อยล้านปี จึงทำให้เกิดเป็นลานที่มีลักษณะเหมือนปุ่มหินผุดขึ้นมา เนื่องจาก ลานหินปุ่ม ตั้งอยู่ริมหน้าผาซึ่งสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,200 เมตร สภาพอากาศของที่นี่จึงมีความเย็นสบาย โดยเฉพาะในฤดูหนาวที่อาจมีความหนาวเย็นมากกว่าปกติ เป็นสถานที่หนึ่งที่สามารถไปท่องเที่ยวตลอดปี

*หมายเหตุ : เนื่องในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าจึงขอปิดให้เข้าชมชั่วคราว สามารถอัพเดตข่าวสารและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของอุทยานค่ะ 

 

 • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตำบลบ้านพร้าว อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/FWH6mM1nCRp4MLWj9  
 • เปิดให้เข้าชม :  ทุกวัน
 • โทร : 08-1596-5977
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/PhuhinrongklaNP/ 

 

 

3. เขาโปกโล้น

 

yaipearn / Shutterstock.com

 

     หากพูดถึงจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย ก็คงต้องรวม เขาโปกโล้น อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก เข้าไปด้วย เพราะเราจะได้ชมวิวทิวทัศน์ของแสงอาทิตย์ที่ค่อยๆ สาดส่องผ่านทะเลหมอกที่ปกคลุมทั่วภูเขา โดยเฉพาะในหน้าหนาวที่จะมีหมอกหนาเป็นพิเศษ ทำให้ทัศนียภาพตรงหน้างดงามเกิดจะบรรยายเลยค่ะ

🌳 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ เขาโปกโล้น ที่เที่ยวพิษณุโลก จุดชมวิวสวย ล่าทะเลหมอก แห่ง นครชุม

 

 

 

4. อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

 

     อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เป็นอุทยานที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของประเทศไทย กินพื้นที่ตั้งแต่ อำเภอ วังทอง นครไทย เนินมะปราง ในจังหวัดพิษณุโลก จนถึง อำเภอ เขาค้อ และ วังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ รวมพื้นที่ทั้งหมด 7 แสนกว่าไร่ ชื่อของอุทยานมาจากการที่ผืนป่าแห่งนี้มี ต้นแสลงใจ ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก จึงเป็นที่มาของชื่อ อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง นั่นเองค่ะ

 

 

     ช่วงเวลาที่น่าท่องเที่ยวในอุทยานแห่งนี้มากที่สุดคือระหว่างเดือน พฤศจิกายน ถึง กุมภาพันธ์ และเดือน มิถุนายน ถึง ตุลาคม ค่ะ เพราะจะมีอากาศที่เย็นสบายและร่มรื่น ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าแห่งนี้ทำให้มีธรรมชาติที่หลากหลาย อาทิ น้ำตกแก่งโสภา น้ำตกวังนกแอ่น ทุ่งแสลงหลวง ทุ่งพญา และ ทุ่งโนนสน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสัตว์ป่านานาพันธุ์อาศัยอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งนี้อีกด้วยค่ะ

 

 

 

5. อำเภอเนินมะปราง

 

 

     อำเภอเนินมะปราง ถือเป็นอีกอำเภอที่มีเสน่ห์และน่ารักมากๆ แห่งหนึ่งทางภาคเหนือ เนื่องจากตัวหมู่บ้านโอบล้อมด้วยขุนเขาและธรรมชาติ ทำให้ที่นี่มีบรรยากาศที่สงบร่มรื่น อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของจุดชมวิวบนต้นไม้ ที่สามารถเห็นรอยต่อของ 5 จังหวัด ตั้งแต่ นครสวรรค์ ลพบุรี พิจิตร เพชรบูรณ์ จนถึงพิษณุโลกเลยค่ะ นับว่าเป็นโลเคชั่นที่สามารถเห็นทิวทัศน์สวยๆ ของบ้านเมืองและภูเขาได้แบบ 360 องศาจริงๆ ค่ะ

 

🌳 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ จุดชมวิวเนินมะปราง จุดชมวิวที่สวยที่สุดในพิษณุโลก

 

 • ที่อยู่ : หมู่บ้านรักไทย ตำบลชมภู อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/328wmQHVTM33eqFG9
 • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
 • โทร : -6. วัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรมหาวิหาร

 

 

     ท่องธรรมชาติเสร็จ เราก็เปลี่ยนบรรยากาศไปไหว้พระ เสริมสิริมงคลกันที่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรมหาวิหาร ที่ประดิษฐานของ พระพุทธชินราช พระพุทธรูปปางมารวิชัยหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ที่นอกจากมีความศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่พักพิงใจของชาวพิษณุโลกแล้ว ยังมีความงดงามมากที่สุดในประเทศไทยด้วยค่ะ นอกจากนี้ทางวัดยังมีวัตถุโบราณมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พระเหลือ วิหารพระเจ้าเข้านิพพาน และ อัฏฐารส อีกด้วยค่ะ

 7. วัดนางพญา

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ต่อมาคือ วัดนางพญา ซึ่งอยู่ถัดจาก วัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรมหาวิหาร และ วัดราชบูรณะ จังหวัดพิษณุโลก แม้จะเป็นวัดที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก แต่ก็มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ไม่น้อย เพราะแท้จริงแล้ว ชื่อของ “วัดนางพญา” นั้นมาจาก พระวิสุทธิกษัตริย์ตรี พระราชมารดาของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ในสมัยกรุงศรีอยุธยานั่นเองค่ะ พระองค์ได้สถาปนาพระอารามแห่งนี้ และทรงสร้าง พระนางพญา หนึ่งใน พระชุดเบญจภาคี บรรจุไว้ในองค์เจดีย์ แต่ด้วยเหตุสงคราม วัดนี้จึงถูกทิ้งร้างไว้ จนกระทั่ง พระนางพญา ถูกขุดขึ้นมาอีกครั้ง ชื่อเสียงของ วัดนางพญา จึงกลับมาสะพัดไปทั่วเมืองพิษณุโลก ให้ผู้คนที่เคารพศรัทธากลับมากราบไหว้ขอพรกันค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ถนนจ่าการบุญ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/muePA2sRaKMWuMPs7 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -8. วัดราชบูรณะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     หากพูดถึงประวัติความเป็นมาของ วัดราชบูรณะ นั้น บอกเลยว่ามีความน่าสนใจไม่น้อยกว่า 2 วัดแรกที่กล่าวถึงเลยค่ะ เนื่องจากมีการสันนิษฐานว่า วัดนี้มีอายุยาวนานถึง 1,000 ปี ตั้งแต่สมัยสุโขทัยเลยทีเดียว และได้รับการบูรณะครั้งแรกในสมัย พระมหาธรรมราชาที่ 1 (พระยาลิไทย) พระราชนัดดาของ พ่อขุนรามคำแหงมหาราช นั่นเองค่ะ 

     ความสวยงามของวัดนี้อยู่ที่ พระอุโบสถ ซึ่งมีลักษณะพิเศษตรงชายคาที่ตกแต่งด้วย นาค 3 เศียร มีความวิจิตร งดงาม ตามผนังเป็นจิตรกรรมบอกเล่าเรื่อง รามเกียรติ์ ซึ่งวาดโดยช่างพื้นบ้านในสมัย รัชกาลที่ 4 ส่วนองค์พระประธานภายในพระอุโบสถเป็นศิลปะยุคสุโขทัยค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/jSpYfU8YyXbSY4KK6 
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
 • โทร : 0-5525-2742-3 , 0-5525-9907
 • เว็บไซต์ : -

 

 

9. พระราชวังจันทน์

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     พระราชวังจันทน์ คือสถานที่เสด็จพระราชสมภพของ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และ เป็นที่ประทับในสมัยที่พระองค์ยังดำรงตำแหน่งอุปราช ตั้งอยู่ในตำบลบ้านคลอง อำเภอเมืองพิษณุโลกนั่นเองค่ะ จุดที่น่าสนใจภายใน พระราชวังจันทน์ ก็จะมี ศูนย์ประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์ ที่จัดแสดงศิลปกรรมและงานช่างหลวงพิษณุโลก ประวัติเกี่ยวกับพระราชวังแห่งนี้ รวมถึงพระราชประวัติของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชอีกด้วย นอกจากนี้ก็มี วัดวิหารทอง วัดศรีสุคต และ วัดโพธิ์ทอง ที่เหลือเพียงส่วนฐานเขียงเท่านั้นค่ะ

🏘 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ พระราชวังจันทน์ ที่เที่ยวพิษณุโลก ชมแหล่งประวัติศาสตร์ เมืองหน้าด่านสมัยอยุธยา

 

 • ที่อยู่ : ตำบลบ้านคลอง อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/fMYZcLfr2dQjtZx18 
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -10. ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตั้งอยู่ในโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ครั้งหนึ่ง กรมศิลปากรได้เข้ามาขุดค้นบริเวณที่ตั้งของศาล จึงได้รู้ว่าแท้จริงแล้วตรงจุดนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของ พระราชวังจันทน์ ในอดีต จึงได้สร้างศาลาในทรงไทยโบราณตรีมุข โดยมี พระรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เท่าองค์จริงประทับนั่ง ในพระหัตถ์ทรงพระสุวรรณภิงคารหนั่งน้ำเหมือนพระอิริยาบถของพระองค์ที่ทรงประกาศอิสรภาพในเมืองแครง เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ชาวพิษณุโลกเคารพนับถือเป็นอย่างมากเลยค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ถนนวังจันทน์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/hMZ8PtzZJVo5W6uS9  
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
 • โทร : 0-5525-2742
 • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<