รีเซต

วัดสะตือ วัดดัง อยุธยา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ กราบพระพุทธไสยาสน์ ริมแม่น้ำป่าสัก

วัดสะตือ วัดดัง อยุธยา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ กราบพระพุทธไสยาสน์ ริมแม่น้ำป่าสัก
SummerB
24 สิงหาคม 2564 ( 14:00 )
26.4K

       เอาใจสายบุญ พาไปทำบุญกราบไหว้พระพุทธไสยาสน์ศักดิ์สิทธิ์ที่ วัดสะตือ วัดดัง อยุธยา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สักหน่อย ที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงวัดเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 100 ปีเท่านั้น แต่เป็นวัดที่มีความเกี่ยวข้องกับ สมเด็จพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี พระภิกษุผู้ได้รับการเคารพศรัทธาจากพุทธศาสนิกชนทุกคนด้วยเช่นกัน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันค่ะว่าวัดนี้มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

 

กราบพระพุทธไสยาสน์ วัดสะตือ วัดเก่าแก่ อยุธยา

 

       วัดสะตือ เป็นวัดในสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตั้งอยู่ตรงริมแม่น้ำป่าสัก บ้านท่างาม ตำบลท่าหลวง อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2413 โดย สมเด็จพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี ในสมัยรัชกาลที่ 5 เดิมพื้นที่ของวัดมีทั้งหมด 37 ไร่ แต่นานวันเข้า น้ำจากเขื่อนพระราม 6 ก็ได้กัดเซาะเอาพื้นดินบริเวณวัดให้หายไปทีละนิดๆ จนปัจจุบันพื้นที่ของวัดเหลืออยู่เพียง 15 ไร่ เท่านั้น ประวัติความเป็นมา วัดสะตือ

 

 

      เดิม วัดสะตือ ตั้งอยู่บริเวณทิศเหนือขึ้นไปไม่ไกลนัก ซึ่งสร้างขึ้นมาก่อนปี พ.ศ. 2413 แล้ว แต่หลังจากที่ สมเด็จพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี ได้สร้างพระพุทธไสยาสน์ขึ้น ก็ได้ย้ายวัดแห่งนี้มาตั้งอยู่บริเวณที่ทำเลในปัจจุบัน ที่มาของชื่อ วัดสะตือ มาจากการที่วัดนี้มีต้นสะตือขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ต่อมาก็มีการเปลี่ยนชื่อเป็น วัดท่างาม จากนั้นก็เปลี่ยนเป็น วัดท่าหลวง ก่อนจะเปลี่ยนกลับมาเป็นชื่อ วัดสะตือ เช่นเดิมในที่สุด

 

พระพุทธไสยาสต์ และ สิ่งก่อสร้างต่างๆ ใน วัดสะตือ

 

Sakcared_Shutterstock.com

 

      ภายในวัดโดดเด่นด้วย พระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ หรือ หลวงพ่อโต ความยาวอยู่ที่ 25 วา กว้าง 4 วา 2 ศอก สูง 8 วา ประดิษฐานอยู่บริเวณหน้าวัด ริมแม่น้ำป่าสัก มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวว่ายเวียนเข้ามากราบไหว้สักการะอย่างไม่ขาดสาย นอกจากนี้ ภายในวัดยังมี พระอุโบสถ วิหาร ศาลาการเปรีญ หอสวดมนต์ และกุฏิสงฆ์อีก 7 หลัง ซึ่งมาสร้างภายหลังในช่วงประมาณปี พ.ศ. 2490 จนถึงต้นปี พ.ศ. 2500 ปูชนียวัตถุ วัดสะตือ

 

      ภายพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐาน พระประธานปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 65 นิ้ว สูง 126 นิ้ว รวมถึงมี พระปรางค์นาคปรก สมัยทวาราวดี เนื้อหินทราย ประดิษฐานอยู่เช่นกัน ซึ่งพระปรางค์นาคปรกองค์นี้ได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมศิลปากรให้โบราณวัตถุ นอกจากนี้ยังมี รอยพระพุทธบาทจำลอง อายุราว 100 ปี ให้ผู้คนไปกราบไหว้ด้วยเช่นกันค่ะการเดินทางไปที่ วัดสะตือ

 

 

       ทุกคนสามารถเอารถมาจอดไว้ที่ วัดสะตือ เลยก็ได้ หรือใครสะดวกเอารถจอดไว้ที่ วัดไก่จ้น แล้วเดินข้าม สะพานบุญ มาก็ได้ด้วยเช่นกัน อีกทางหนึ่งที่สามารถมาได้ก็คือจอดรถตรงบริเวณสันเขื่อนพระราม 6 แล้วเดินข้ามสะพานมา แต่จะเดินไกลกว่าทางวัดไก่จ้นสักหน่อยค่ะ 

 

ข้อมูล วัดสะตือ พระนครศรีอยุธยา

  • ที่อยู่ : 140 บ้านท่างาม หมู่ที่ 6 ตำบลท่าหลวง อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/j27314DHQXiDkaAC8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : 08-1991-2763
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/fanpagewatsatue/ 

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<