รีเซต

วัดบูรพาราม ที่เที่ยวสุรินทร์ วัดดัง สักการะ หลวงพ่อพระชีว์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์

วัดบูรพาราม ที่เที่ยวสุรินทร์ วัดดัง สักการะ หลวงพ่อพระชีว์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์
nukkpidet
4 มิถุนายน 2566 ( 13:13 )
475

     ที่เที่ยวอีสาน อันสวยงามก็จะต้องมี วัดสวย วัดดัง อยู่อย่างแน่นอน ครั้งนี้เลยพามาเที่ยว สุรินทร์ มาเยือนวัดอันเก่าแก่ที่เกิดขึ้นมาพร้อมๆ กับจังหวัดนี้เลยอย่าง วัดบูรพาราม แห่งนี้ ใครชอบเที่ยววัด ไหว้พระทำบุญ อย่าพลาดดีกว่า ตามเรามาขอพรกันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวสุรินทร์ วัดบูรพาราม ไหว้ขอพร วัดดัง ศูนย์รวมทางจิตใจ

 

ประวัติ วัดบูรพาราม

     วัดบูรพาราม เป็นวัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่กลางเมืองใน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์  ซึ่งเป็นศูนย์รวมทางจิตใจของชาวสุรินทร์เลยก็ว่าได้ค่ะ โดยวัดนี้สร้างขึ้นในสมัยกรุงธนบุรี อายุประมาณ 200 ปี ซึ่งเท่าๆ กันกับอายุของ จังหวัดสุรินทร์ เลย โดยเริ่มมาจากการที่ พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์ จางวาง (ปุม) เจ้าเมืองสุรินทร์คนแรกนั้น ร่วมมือสร้างกับชาวบ้านนั่นเองค่ะ ในช่วงประมาณปี พ.ศ. 2300-2330 ซึ่งในอดีตจะใช้ชื่อว่า “ วัดบูรพ์ ” 

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     โดยเป็นวัดมหานิกาย จนมาในปี พ.ศ. 2476 สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (ติสโสอ้วน) ได้อนุมัติให้วัดบูรพ์นั้น เป็นวัดในสังกัดคณะธรรมยุตและได้นิมนต์พระราชวุฒาจารย์ หลวงปู่ดุลย์ อตุโล ซึ่งปฏิบัติธุดงค์กรรมฐานอยู่นั้น ให้มาประจำอยู่ที่ วัดบูรพาราม และดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส อีกทั้งร่วมเป็นคณะพระสังฆาธิการด้วยค่ะ

 

 

     จน วัดบูรพาราม นี้ ได้กลายมาเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ในปีพ.ศ. 2520 และยังมีการประดิษฐาน หลวงพ่อพระชีว์ (หลวงพ่อประจี) พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของสุรินทร์ไว้อีกด้วยค่ะ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นมาพร้อมกับวัด ประดิษฐานอยู่ในมณฑปจัตุรมุข ถือได้ว่าเป็นปูชนียวัตถุที่ชาวสุรินทร์เคารพบูชาอย่างมาก

 

 

     รวมถึงวัดนี้ยังเป็นวัดที่ หลวงปู่ดุลย์ อตุโล พระเถระสายพระกัมมัฏฐานเคยจำพรรษาอยู่ด้วย ตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ. 2477 จนกระทั่งท่านมรณภาพไป ในปี พ.ศ. 2526 ภายในวัดเลนมี พิพิธภัณฑ์หลวงปู่ดุลย์ ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงปู่ดุลย์ อตุโล เอาไว้นั่นเองค่ะ ถือได้ว่าเป็น วัดดัง ของ สุรินทร์ เลย ต้องมาสักการะกันแล้วนะคะ

 

ข้อมูล วัดบูรพาราม สุรินทร์

  • ที่อยู่ : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/SQyXCrViTXoPWzxZ6  
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -