เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

รู้จัก ขนมเข่ง ของไหว้ที่ขาดไม่ได้ในวันตรุษจีน

รู้จัก ขนมเข่ง ของไหว้ที่ขาดไม่ได้ในวันตรุษจีน
aichan
23 มกราคม 2562 ( 14:00 )
13K
1

     ในวันตรุษจีนมีอาหารมากมายที่ใช้สำหรับไหว้เจ้า ทั้งอาหารคาว ขนมหวาน ผลไม้ต่างๆ และหนึ่งในขนมยอดฮิตที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ขนมเข่ง ซึ่งเป็นของไว้เจ้าที่อยู่คู่กับคนจีนมาช้านาน แม้จะมีขนมอีกหลายอย่างที่ใช้ไหว้เจ้า แต่มีเพียงขนมเข่งเท่านั้นที่เป็นขนมซึ่งถ่ายทอดมาจากเมืองจีนแท้ๆ เลย

 

 

     ขนมเข่ง ในภาษาจีนเรียกว่า “เหนียนเกา” (年糕 : nian gao) แปลตรงๆ คือขนมเค้กปี ซึ่งก็คือขนมที่ใช้ไหว้ในเทศกาลต่างๆ รวมไปถึงกินกันเป็นปรกติธรรมดาแม้ไม่ได้มีเทศกาลใด ขนมเข่งในภาษาจีนพ้องเสียงกับคำว่า “เหนียนเกา” (年高: nian gao) ซึ่งมาจากคำว่า “เหนียนเหนียนเกา” (年年搞: nian nian gao) แปลว่า แต่ละปีที่ดีขึ้นกว่าปีก่อน ขนมเข่งจึงมีความหมายดีๆ เหมาะกับการนำมาไหว้เจ้า

 

     ขนมเข่งในจีนนั้นมีทั้งความคล้ายและความแตกต่างกับขนมเข่งของจีนในไทย เนื่องด้วยแผ่นดินจีนกว้างใหญ่ ขนมเข่งจึงมีหลายรูปแบบตามแต่ละพื้นที่

 

 

ขนมเข่งทางตอนเหนือ จะนิยมใช้วิธีนึ่งหรือนำไปทอด รสชาติจะออกหวานเป็นหลัก เช่นขนมเข่งของปักกิ่ง นิยมใช้แป้งข้าวเหนียว และแป้งข้าวเหลืองซึ่งเป็นข้าวสีเหลืองที่พบทางภาคเหนือของจีน มาผสมกัน แล้วนำพุทราจีนแห้งมายัดเป็นไส้ หรือใช้วิธีการคลุกผสมกัน จากนั้นนำไปนึ่ง ขนมเข่งประเภทนี้เรียกว่า “หงจ่าวเหนียนเกา” (红枣年糕: hong zao nian gao) หรือถ้านำไปผสมกับน้ำตาลและเมล็ดธัญพืชต่างๆ เรียกว่า “ไปกั๋วเหนียนเกา” (百果年糕: bai gua nian gao)

 

 

ขนมเข่งแถบเจียงหนาน อยู่ทางตอนใต้ของแม่น้ำแยงซีเกียง เช่น นานกิง ซูโจว หางโจว เซี่ยงไฮ้ จะมีลักษณะเป็นสีขาว รสชาติจืด ใช้แป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียวผสมกัน แป้ง 2 ชนิดนี้จะใส่มากใส่น้อยแล้วแต่ความชอบของคนทำ ถ้าหากชอบแบบแข็งจะใส่แป้งข้าวเจ้าในสัดส่วนที่มากกว่า แต่หากชอบแบบนุ่มเหนียวก็ใส่แป้งข้าวเหนียวมากกว่า แล้วนำไปนึ่ง ทอด หรือจะหั่นให้เป็นแผ่นๆ ผัดหรือต้มกับน้ำแกงกินก็ได้

 

 

ขนมเข่งแบบฝูโจว เป็นขนมเข่งที่พบได้ทั่วไป ทำจากแป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเจ้า ผสมกับน้ำตาลทรายแดง และอาจใส่ถั่วลิสง พุทราแห้ง ผสมลงไปเป็นไส้ โดยจะปั้นแป้งเป็นก้อนๆ แล้วใส่ไส้ จากนั้นน้ำไปวางลงบนในตอง ซึ่งคนแถบฝูโจวจะเรียกว่าใบเหนียนเกา

 

ขนมเข่งของไต้หวัน ลักษณะโดดเด่นคือมีทั้งแบบจีนตอนใต้และจีนตอนเหนืออยู่ในเมืองเดียวกัน เนื่องด้วยมีผู้อพยพมาจากทั่วทุกสารทิศของจีน จึงมีหลายแบบ โดยขนมเข่งแบบที่พบมากที่สุดคือแบบฝูโจว

 

nian gao ขนมเข่ง

 

ขนมเข่งแบบกวางตุ้งและแบบฮ่องกง จะมีลักษณะสีแดงส้ม รสชาติหวาน ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว น้ำตาลปึกที่ทำมาจากน้ำอ้อย และน้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช นำไปใส่ไว้ในถาดกลมมีใบไผ่รองอยู่แล้วนึ่ง หรือทำการปั้นเป็นก้อนแล้วหั่นเป็นชิ้น ก่อนจะนำไปทอด หรือชุบไข่ทอด ออกมาเป็นสีเหลือง ความพิเศษของขนมเข่งแบบฮ่องกงคือ ขนมเข่งน้ำมะพร้าว จะเป็นขนมเข่งสูตรใช้น้ำมันมะพร้าวและน้ำตาลทรายขาว แทนน้ำตาลปึกผสมกับแป้งข้าวเหนียว

 

     จะเห็นว่าขนมเข่งมีหลากหลายประเภทจริงๆ หากใครยังไม่เคยทานประเภทไหนคงจะต้องไปหามาชิมแล้วล่ะค่ะ และนอกจากความหนึบหนับ หอมอร่อยของขนมเข่งแล้ว ขนมเข่งยังมีความหมายมงคล ที่สื่อถึงความหวานชื่น ความราบรื่น และความอุดมสมบูรณ์ในชีวิตอีกด้วย การนำขนมเข่งไปไหวเจ้า ไหว้บรรพบุรุษในวันตรุษจีน ก็จะทำให้ชีวิตมีความหวานชื่นเหมือนขนมเข่ง

 

 

เรื่องน่ารู้ของเทศกาลตรุษจีน

เตรียมไหว้ตรุษจีน ให้ถูกหลัก เสริมมงคล เฮงเฮงตลอดปี

10 ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ขอพรอะไร ต้องไหว้พระวัดไหน เฮงๆ รับตรุษจีน 2019

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง