รีเซต

วัดพระแก้ว ที่เที่ยวกําแพงเพชร วัดเก่าแก่ โบราณสถาน ที่สำคัญในอดีต

วัดพระแก้ว ที่เที่ยวกําแพงเพชร วัดเก่าแก่ โบราณสถาน ที่สำคัญในอดีต
nukkpidet
5 กันยายน 2565 ( 12:55 )
2.4K

     ที่เที่ยวภาคกลาง ที่อยากให้หลายๆ คนลองมาแวะเยือนกันก็คือ กําแพงเพชร นี่แหละค่ะ เพราะที่นี่มีทั้งธรรมชาติสวยๆ และที่เที่ยวประวัติศาสตร์งามๆ อย่าง วัดพระแก้ว เอง ก็เป็นทั้งวัดและโบราณสถานเลยค่ะ งั้นตามไปรู้จักวัดเก่าแก่แห่งนี้กันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวกําแพงเพชร วัดพระแก้ว วัดสวย เก่าแก่

ใน อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

 

ไฮไลท์ ของ วัดพระแก้ว

     วัดพระแก้ว ตั้งอยู่ภายในบริเวณ อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร โดยเป็นวัดที่สำคัญอยู่ติดกับบริเวณวังเลยค่ะ ซึ่งมีการใช้ศิลาแลงเป็นส่วนใหญ่ กลางของวัดจะมีพระเจดีย์กลมแบบลังกาองค์ใหญ่เป็นประธาน มีฐานสี่เหลี่ยม ที่ฐานทำเป็นซุ้มคูหารอบๆ มีสิงห์ยืนอยู่ในคูหา แต่ก็ได้ชำรุดไปหมดแล้วค่ะ 

 

 

     โดยภายหลังจากที่มีการขุดแต่งแล้ว ก็มีการพบฐานเจดีย์แบบต่างๆ กัน รวมกันมากกว่า 35 ฐาน ทั้ง วิหารใหญ่และเล็ก 8 วิหาร ฐานโบสถ์อีก 3 แห่ง ซึ่งบ่งบอกได้ว่า วัดพระแก้วนั้น เป็นวัดที่มีขนาดใหญ่และมีความสำคัญมากนั่นเองค่ะ ในปัจจุบันนั้นที่นี่ก็ยังเป็นที่จัดงานใหญ่ของจังหวัด คือ งานนบพระเล่นเพลง และ งานวันสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพงเพชร นั่นเองค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     นอกจาก วัดพระแก้ว จะเป็นวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของเมืองกำแพงเพชร และมีสถานะเป็นวัดหลวงเหมือนทั้ง วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดมหาธาตุ และ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม แล้ว ยังมีการสันนิษฐานกันอีกว่ามีการต่อเติมสิ่งก่อสร้างต่างๆ ในวัดในหลายยุคหลายสมัยด้วยกันค่ะ โดยบริเวณด้านเหนือของวัดที่เป็นบริเวณที่เรียกว่า สระมน น่าจะเป็นเขตพระราชวังโบราณมาก่อน

 

 

     วัดสวย ของ กำแพงเพชร วัดพระแก้ว แห่งนี้ นับได้ว่าเป็นที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์สวยๆ ของ อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร เลย แค่ได้เข้าไปเดินชมก็เหมือนกับได้หลุดเข้าไปในอดีตแบบนั้น เป็นเสน่ห์ของสิ่งก่อสร้างเก่าๆ ที่สวยงดงามมากๆ ใครอยากมาชม ก็แวะเวียนมาเที่ยวกันได้เลยค่า

 

 

ข้อมูล วัดพระแก้ว กําแพงเพชร

  • ที่อยู่ : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/XAKMEGK9ocME958M9  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -