รีเซต

น้ำตกบ๋าหลวง ที่เที่ยวธรรมชาติ ขอนแก่น วันหยุดนี้ มาชิลกัน

น้ำตกบ๋าหลวง ที่เที่ยวธรรมชาติ ขอนแก่น วันหยุดนี้ มาชิลกัน
nukkpidet
26 สิงหาคม 2563 ( 10:00 )
9.1K

     ถ้าพูดถึง ที่เที่ยวธรรมชาติ สวยๆ เชื่อว่า จังหวัดขอนแก่น น่าจะติดอันดับในใจใครหลายๆ คนเลยค่ะ เพราะว่าความสวยของวิวธรรมชาติที่นี่นั้น ไม่แพ้ที่ไหนๆ ในภาคเหนือเลย จัดว่าเป็น ที่เที่ยวสวย ประจำ ภาคอีสาน เลยก็ว่าได้ค่ะ แม้แต่ น้ำตกบ๋าหลวง แห่งนี้ ก็มีความไม่ธรรมดาค่ะ จะไม่ธรรมดายังไงนั้น ต้องมาพิสูจน์กันค่ะ

 

 

เที่ยวหน้าฝน เล่นน้ำชิลๆ ที่ น้ำตกบ๋าหลวง

 

     น้ำตกบ๋าหลวง หรือ วนอุทยานน้ำตกบ๋าหลวง ตั้งอยู่ใน บ้านโคกล่าม ตำบลห้วยยาง อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น ในพื้นที่ของป่าสงวนแห่งชาติป่าดงมูล มีเนื้อที่ราวๆ 1,200 ไร่ เมื่อก่อนนั้นชาวบ้านเรียกว่า น้ำตกตาดโตน น้ำตกนี้เกิดจากลำห้วยยางซึ่งมีต้นกำเนิดจากภูเขาสวนกวางอีกทีนึง ไหลลงผ่านลานหินทราย แล้วตกลงสู่พื้นล่างทำให้เกิดเป็นน้ำตกขนาดเล็ก สูง 10 เมตร แล้วไหลลงสู่ห้วยบาตรอีกที ก่อนจะไหลรวมกับแม่น้ำลำปาวต่อไปค่ะ 

 

 

     บริเวณ วนอุทยานน้ำตกบ๋าหลวง จะเป็นป่าดงดิบ มีต้นไม้ใหญ่ปกคลุม ไม่ว่าจะเป็น ตะเคียนทอง กระบาก ตะแบก พะยอม และ ยมหิน เป็นต้นค่ะ แต่เคยถูกบุกรุกทำลายป่า จนได้มีการจัดตั้งเป็นวนอุทยาน เพราะยังมีสภาพป่าที่สมบูรณ์อยู่มาก มีลานหิน และน้ำตกที่สวยงาม เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ เลยเกิดเป็น วนอุทยานน้ำตกบ๋าหลวง ขึ้นมาค่ะ

 

     ใครที่สนใจมาเที่ยว น้ำตกบ๋าหลวง นี้ แนะนำให้มาช่วงหน้าฝนค่ะ เพราะจะมีน้ำค่อนข้างมาก ประมาณเดือนกรกฎาคม ไปจนถึง ธันวาคมเลยค่ะ และที่บริเวณเหนือน้ำตกจะเป็นลานหินกว้าง สวยแปลกมากๆ ค่ะ ส่วนด้านล่างของน้ำตก ก็จะมีโพรงถ้ำขนาดเล็ก ภายในจะมีค้างคาวอาศัยอยู่ด้วยค่ะ

 

 

     น้ำตกบ๋าหลวง จะมีเที่ยวด้วยกันทั้งหมด 3 ที่ ค่ะ ที่แรกก็คือตัวน้ำตกบ๋าหลวงที่เป็นลานหินนี่เองค่ะ จุดที่สอง นั้น คือ น้ำย้อย ที่อยู่ห่างจากที่แรกไป 200 เมตร จะมีผาน้ำตกสูง 5 เมตร มีแอ่งน้ำที่สามารถลงเล่นน้ำได้ค่ะ และ ที่สุดท้ายคือ อ่างนางลอย ห่างจากที่แรก 500 เมตร เป็นบริเวณของอ่างน้ำหลายอ่างต่อกัน แต่ละอ่างนั้น จะลดหลั่นกันตามระดับความสูง ยาวต่อกันมากกว่า 40 เมตรเลยค่ะ เป็นน้ำตก ของจังหวัดขอนแก่น ที่เที่ยวสนุกและน่าไปสุดๆ อีกหนึ่งแห่งเลยค่ะ