TrueID

7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก จากซีรีย์ Game of Thrones ที่มีต้นแบบจากสถานที่จริง

7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก จากซีรีย์ Game of Thrones ที่มีต้นแบบจากสถานที่จริง
แมวหง่าว
13 มีนาคม 2562 ( 04:00 )
53.7K
1

     สำหรับแฟนๆ Game of Thrones น่าจะคุ้นเคยกับสิ่งก่อสร้างอันยิ่งใหญ่ตามเมืองสำคัญๆ ในเรื่องอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น กำแพงน้ำแข็ง The Wall, พีระมิดเมืองมีรีน (Meereen), หรือ รูปปั้นยักษ์แห่งบราวอส ซึ่งสถานที่เหล่านี้ก็ปรากฎให้เราเห็นอยู่แทบทุกครั้งในฉากไตเติ้ลของเรื่องด้วย (ถ้าไม่ขี้เกียจดูแล้วกดข้ามไปซะก่อนน่ะนะ) เราจึงขอหยิบยกมาเฉพาะสถานที่ที่มีความคล้ายกับ 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก มาให้ลองเทียบกันดู มีทั้งหมด 7 แห่ง ดังนี้ครับ

 

 

*คำเตือน* บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของซีรีย์ Game of Thrones ตั้งแต่ Season 1-7

 

7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก จากซีรีย์ Game of Thrones

 

1. The Wall

 

 

     แนวปราการน้ำแข็ง ยาว 482 กิโลเมตร ตั้งตระหง่านอยู่ยั้งยืนยง ป้องกันกองทัพ White Walkers มากว่า 8,000 ปี พร้อมๆ กับหน่วยผู้พิทักษ์ Night’s Watch ต่อมาภายหลังก็กลายเป็นกำแพงที่ใช้ป้องกันพวกคนเถื่อน (Wildlings) จากทางเหนือไปด้วยโดยปริยาย

 

 

     ผู้เขียน George R. R. Martin เปิดเผยเองว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจเรื่องแนวกำแพงนี้มาจาก Hadrian Wall กำแพงหินที่ใช้ป้องกันการรุกรานจากชนเผ่าทางเหนือ (ชาวสก็อตแลนด์แต่เดิม) เช่นเดียวกัน สร้างโดยจักรพรรดิโรมัน นาม Hadrian ในปี ค.ศ. 122 และยังเป็นการกำหนดเขตแดนอย่างเป็นทางการของจักรวรรดิด้วย ปัจจุบันที่นี่ได้รับฐานะเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโกเมื่อปี ค.ศ. 1987

 

 

     แต่ด้วยความที่ Hadrian Wall นั้นมีขนาดเล็กกว่า The Wall มาก แฟนซีรีย์ส่วนมากจึงมักจะเข้าใจว่ามันได้แรงบันดาลใจมาจากกำแพงเมืองจีน (Great Wall of China) ซะมากกว่า สร้างขึ้นเพื่อป้องกันการรุกรานจากชนเผ่ามองโกล และเติร์กในอดีต มีความยาวกว่า 21,000 กิโลเมตร เป็นทั้ง 1 ใน 7 มหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ และเป็น 1 ในมรดกโลก ที่องค์กร UNESCO คัดเลือกอีกด้วย

====================

 

2. The Great Pyramid of Meereen

 

 

     มีรีน (Meereen) นครรัฐค้าทาสที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในทวีปเอสซอส (Essos) สัญลักษ์อันยิ่งใหญ่ที่เห็นได้ชัดที่สุดของเมืองนี้ก็คือมหาพีระมิดแห่งมีรีน ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่กลางเมืองด้วยความสูงกว่า 800 ฟุต มองลงมายังบ้านเมืองด้านล่างได้อย่างกว้างไกล สูงพอฟัดพอเหวี่ยงกับ The Wall ได้เลย

 

 

     แน่นอนว่าต้นแบบก็คงเป็นที่ไหนไม่ได้ นอกจากมหาพีระมิดแห่งกีซา (The Great Pyramid of Giza) 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ ตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ ประเทศอียิปต์นั่นเอง ความสูงเทียบเท่าตึก 40 ชั้นในยุคปัจจุบันได้

 

 

     แต่รูปทรงแบบสามเหลี่ยมลดขั้นเป็นชั้นๆ นั้นน่าจะไปคล้ายกับ ชีเชน อิตซา (Chichen Itza) 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ ที่เม็กซิโก ซึ่งเป็นวิหารสำหรับใช้ทำพิธีสังเวยเทพเจ้านั่นเอง

====================

 

3. The Titan of Braavos

 

 

     รูปปั้นขนาดยักษ์ทำจากหิน และสำริด คอยปกป้องเมืองตั้งแต่ปากอ่าวก่อนเข้าสู่เมืองบราวอส ด้านบนมีป้อมเป่าแตร เป็นสัญญาณการมาถึงของเรือ ใครได้เห็นครั้งแรกล้วนตะลึงในความยิ่งใหญ่อลังการด้วยความสูง 400 ฟุต

 

 

     สำหรับแรงบันดาลใจของรูปปั้นนี้ ก็คือ เทวรูปโคโลสซูสแห่งเกาะโรดส์ (Colossus of Rhodes) 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ เป็นรูปสำริดขนาดใหญ่ของเทพอพอลโล สร้างระหว่าง 292-280 ปีก่อนคริสตกาล น่าเสียดายที่มันถูกทำลายโดยแผ่นดินไหวจนหมดแล้ว

====================

 

4. The Hightower

 

 

     หอคอย Hightower เป็นประภาคารที่อยู่ใน Oldtown เมืองเก่าแก่ที่สุดแห่งทวีปเวสเทอรอส

 

 

     สถานที่จริงๆ น่าจะเป็นที่ประภาคารฟาโรส แห่งอเล็กซานเดรีย (Lighthouse of Alexandria) ประภาคารยักษ์ในอียิปต์ สร้างสมัยพระเจ้าปโตเลมี ประมาณ 280 ปีก่อนคริสตกาล เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ

====================

 

5. The Water Gardens of Dorne

 

 

     เมืองหลวงของแคว้นดอร์น ณ ดินแดนใต้สุดของเวอเทอรอส มีสวนสวยงาม เต็มไปด้วยดอกไม้พืชไม้นานาพรรณ อยู่เลียบริมฝั่งทะเล Summer Sea ทำให้ที่นี่มีบรรยากาศอันรื่นรมย์เหมือนอยู่ในฤดูใบไม้ผลิตลอดเวลา

 

 

     สถานที่ใกล้เคียงก็คือ สวนลอยแห่งบาบิโลน (HANGING GARDENS OF BABYLON) 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ มีการบรรยายถึงสวนแห่งนี้ไว้ว่ามีพื้นที่กว่า 400 ตารางฟุต สร้างสูงขึ้นไปเป็นชั้นๆ อุดมไปด้วยต้นไม้ดอกไม้นานาพันธุ์ มีระบบชักรอกเพื่อรถน้ำต้นไม้จากชั้นบนสุด สร้างขึ้นเพื่อเป็นอุทยานพักผ่อนของพระมเหสีแห่งพระเจ้าเนบูคาดเนสซาร์ที่ 2 เพื่อบรรเทาความคิดถึงบ้านเกิดของพระนาง

====================

 

6. The House of Black and White

 

 

     วิหารแห่งเทพไร้หน้า กับคติประจำใจ “วาลาร์ มอร์กูริส” ตั้งอยู่ในเมืองบราวอส เป็นที่เก็บรักษาใบหน้าของคนตายเพื่อที่สมาชิกของลัทธิจะสามารถหยิบเอามาใช้ในการปฏิบัติภารกิจ

 

 

     รูปลักษณ์ภายนอกของอาคารนี้ ดูยังไงก็คล้ายคลึงกันกับ วิหารอาร์ทิมีส (The Temple of Artemis at Ephesus) สร้างแด่เทพีอาร์ทิมิส ปัจจุบันตั้งอยู่ในประเทศตุรกี เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณเช่นกัน

====================

 

7. Great Sept of Baelor

 

 

     มหาวิหารที่เปรียบดั่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่ง 7 อาณาจักร ตั้งอยู่ที่เมืองหลวง King’s Landing ใช้จัดพีธีสำคัญทุกๆ อย่าง ตั้งแต่งานแต่งงานจนกระทั่งงานศพ ภายในเป็นที่ประดิษฐานของเทวรูปทั้ง 7 ตั้งแต่ พระบิดา (Father) พระมารดา (Mother) นักรบ (Warrior) สาวพรหมจรรย์ (Maiden) ช่างตีเหล็ก (Smith) หญิงชรา (Crone) และ คนแปลกหน้า (Stranger)

 

 

     ยุคโบราณเรามีวิหารที่มีเทวรูปขนาดใหญ่อยู่หนึ่งแห่ง นั่นคือเทวรูปซูสแห่งโอลิมเปีย (The Statue of Zeus at Olympia) สร้างเมื่อประมาณ 462 ปีก่อนคริสตกาล ปัจจุบันเหลือเพียงซากที่อยู่ในเขตเมืองโอลิมเปีย ประเทศกรีซ

====================

 

*แถมท้าย*

 

     ในโลกของ Game of Thrones มีหนังสือเรื่อง Wonder Made by Men “สิ่งมหัศจรรย์ที่มนุษย์เป็นผู้สร้าง” (หนังสือเล่มนี้ปรากฎใน Season 7) เขียนโดย Lomas Longstrider นักเดินทางที่มีชื่อเสียงของเวสเทอรอสได้ทำจัดอันดับไว้ แบบเดียวกันกับโลกของเราที่มีการจัดอันดับ 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกเช่นเดียวกัน ต่างกันที่ในซีรีย์ GOT นั้นเขามีทั้งหมด 9 แห่ง ตอนนี้มีการยืนยันแน่นอนแล้ว 8 ที่ ดังนี้

 

 

 

1. The Wall
2. The Valyrian roads
3. The Titan of Braavos
4. The triple walls of Qarth
5. The three bells of Norvos
6. The Long Bridge of Volantis
7. The Palace With a Thousand Rooms in Sarnath
8. The Great Pyramid of Ghis

 

สำหรับแห่งที่ 9 นั้นยังไม่ได้มีการเปิดเผย แต่คาดกันว่าจะเป็น 1 ใน 3 สถานที่เหล่านี้

 

– The Hightower of Oldtown
– Harrenhal
– The Five Forts

====================