รีเซต

ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ ที่เที่ยวเชียงใหม่ นอนดูดาว ชมอาทิตย์ยามเช้า สุดฟิน

ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ ที่เที่ยวเชียงใหม่ นอนดูดาว ชมอาทิตย์ยามเช้า สุดฟิน
nukkpidet
30 ธันวาคม 2563 ( 12:22 )
11K

     และแล้วช่วงเวลาที่รอคอยก็มาถึง เพราะช่วงนี้แหละค่ะที่ ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย ของเรากำลังจะผลิดอกออกบาน ถ้าจะให้แนะนำที่สวยๆ ในการชมซากุระเมืองไทยนี้ ก็ต้องที่นี่เลยค่ะ ดอยแม่ตะมาน ใน จังหวัดเชียงใหม่ ถ้าอย่างงั้นตามเรามาดูเลยค่ะ ว่าที่นี่จะสวยขนาดไหน

 

 

เที่ยว ดอยแม่ตะมาน ฟินกับทะเลหมอก

พร้อม ซากุระเมืองไทย โปรยปราย

 

ไฮไลท์ ดอยแม่ตะมาน

     ดอยแม่ตะมาน หรือ สันป่าเกี๊ยะ ตั้งอยู่ใน หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามมากๆ และในช่วงต้นเดือนมกราคมไปจนถึงกลางเดือน ก็จะมี ดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่จะผลิบานออกดอกสวยๆ ให้ได้ชมกันค่ะ ซึ่งฝั่งตรงข้ามกันของยอดดอย ก็จะเห็นดอยหลวงเชียงดาวอีกด้วย เป็นมุมสวยๆ ในการชมวิวที่ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ค่ะ 

 

 

     ที่ สันป่าเกี๊ยะ หรือที่เรียกเต็มๆ ว่า สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ นั้น เป็นสถานีที่ไว้สำหรับทดลองโครงการพัฒนาที่สูงไทย-ออสเตรเลีย คือ แปลงทดลองปลูกพืชและผลไม้เมืองหนาว ทั้ง บ๊วย ท้อ รวมไปถึง ดอกป๊อบปี้ ค่ะ

 

 

     ที่นี่จะมีบ้านพักไว้บริการด้วยค่ะ รวมถึง สถานที่กางเต็นท์ แต่ว่าต้องเตรียมมาเองนะคะ โดยจะมีค่าสถานที่และค่าบำรุงสถานที่เล็กน้อยค่ะ ส่วนห้องน้ำและห้องครัวนั้นก็มีครบเลย แต่อาหารทุกอย่างก็ต้องเตรียมมาเองนะคะ ที่สำคัญขาดไม่ได้เลย คือ ถุงดำ ที่ต้องนำขึ้นไปเก็บขยะลงมาค่ะ แต่ก็ถือว่าที่นี่สะดวกสบายอยู่พอตัวเลยแหละค่ะ

 

 

     ใครที่ได้มาสัมผัสบรรยากาศของ ดอยแม่ตะมาน และวิวทิวทัศน์สวยๆ ของที่นี่ จะต้องลืมความสวยนี้ไม่ลงอย่างแน่นอนค่ะ เพราะภาพของ ดอกนางพญาเสือโคร่ง กับวิวของยอดดอยสวยๆ ตรงหน้า พร้อมอากาศเย็นๆ คงจะไม่มีอะไรมาสู้ได้อีกแล้วค่ะ  

 

 

การเดินทาง ไปยัง ดอยแม่ตะมาน

     ถ้ามาจากตัวเมืองเชียงใหม่ ให้ขับเข้าสู่อำเภอเชียงดาว โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 107 เชียงใหม่-ฝางระยะทางประมาณ 70 กิโลเมตรค่ะ และจากนั้นก็มายัง สันป่าเกี๊ยะ อีก 20 กิโลเมตร ทางแยกจะอยู่ก่อนเข้าตัวอำเภอเชียงดาว เลี้ยวซ้ายไปก็จะไปทางบ้านสันป่าเกี๊ยะ หรือวัดจอมคีรีค่ะ จากตรงนี้จะเป็นถนนลูกรังนะคะ ถ้าขับรถเก๋งหรือรถตู้ จะขึ้นไม่ได้ค่ะ ควรใช้รถกระบะ 4WD เท่านั้นค่ะ แนะนำให้จ้างรถขึ้นไปต่อค่ะ

 

ข้อมูล ดอยแม่ตะมาน เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : ดอยแม่ตะมาน ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/vHWa9ex3VE2HtMND8 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -