รีเซต

พิพิธภัณฑ์จังหวัดนนทบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สัมผัสเสน่ห์อาคารเก่า ชมประวัติศาสตร์เมืองนนท์

พิพิธภัณฑ์จังหวัดนนทบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สัมผัสเสน่ห์อาคารเก่า ชมประวัติศาสตร์เมืองนนท์
nukkpidet
10 กรกฎาคม 2565 ( 17:30 )
4.6K

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่เราจะพาไปเยือนในวันนี้ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใน นนทบุรี ที่สำคัญมีความเก่าแก่น่าค้นหาอย่างมาก นั่นก็คือ พิพิธภัณฑ์จังหวัดนนทบุรี เป็นพิพิธภัณฑ์อาคารเก่าแก่ที่มีเสน่ห์สุดๆ มีความวินเทจและน่าค้นหาในเวลาเดียวกัน อย่ารอช้าดีกว่า ไปชมความสวยงามนี้กันเลย!

 

joojoob27 / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวนนทบุรี พิพิธภัณฑ์จังหวัดนนทบุรี

อาคารเก่าแก่ริมเจ้าพระยา

 

ประวัติ พิพิธภัณฑ์จังหวัดนนทบุรี

     พิพิธภัณฑ์จังหวัดนนทบุรี ตั้งอยู่ที่ ท่าน้ำนนทบุรี ตำบลสวนใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี โดยเป็นอาคารเก่าแก่ที่สร้างขึ้นโดยกระทรวงยุติธรรม เมื่อปี พ.ศ.2453 และในช่วงปี พ.ศ.2471-2535 ก็ถูกใช้เป็นศาลากลางของจังหวัดนนทบุรี แต่ต่อมาภายหลังเมื่อมีการย้ายที่ทำการศาลากลางไปยังศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรีแห่งใหม่แล้ว เลยได้ใช้อาคารแห่งนี้มาเป็นที่ตั้งวิทยาลัยมหาดไทย จนถึงปี พ.ศ.2551 

 

Kollawat Somsri / Shutterstock.com

 

     และหลังจากนั้นเทศบาลนครนนทบุรีก็ได้ทำเรื่องขอจัดตั้งศาลากลางจังหวัดหลังเก่าที่ ริมท่าน้ำนนท์แห่งนี้ ให้กลายมาเป็น พิพิธภัณฑ์จังหวัดนนทบุรี เพื่อไว้สำหรับเป็น แหล่งเรียนรู้เพื่อสืบสานจิตวิญญาณแห่งเมืองนนท์ แสดงเรื่องราวทางด้านประวัติศาสตร์และพัฒนาการของเมืองนนทบุรี ตั้งแต่ในอดีตมาจนถึงปัจจุบันเลยค่ะ

 

 

     โดยลักษณะของอาคารนั้น จะเป็นสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก ที่มีการประยุกต์ให้เข้ากับภูมิอากาศเขตร้อนของไทย และหันหน้าออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นเส้นทางคมนาคมหลักในอดีต อาคารจะมีด้วยกัน 2 ชั้น มี 7 หลัง วางผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เชื่อมต่อกันด้วยระเบียงทางเดินไม้ที่สร้างยื่นออกมารอบอาคาร ถือได้ว่ามีคุณค่าทางสถาปัตยกรรมและความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างมากค่ะ กรมศิลปากรเลยมีการขึ้นทะเบียนอาคารหลังนี้ ให้เป็นโบราณสถานเมื่อปี พ.ศ.2524

 

ประวัติ พิพิธภัณฑ์จังหวัดนนทบุรี

PairutPanyamano / Shutterstock.com

 

     เป็นอาคารที่มีทั้งเรื่องราวและความสวยงามในอดีตอย่างมาก แล้วยิ่งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถ้ามองจากด้านแม่น้ำน่าจะสวยดึงดูดไม่น้อยเลยค่ะ ถ่ายรูปออกมาต้องนึกว่าอยู่ในสมัยก่อนแน่นอน ใครชอบถ่ายรูปอาคารบ้านเรือเก่าแก่สวยๆ ที่ พิพิธภัณฑ์จังหวัดนนทบุรี เป็นอีกพิกัดที่ไม่ควรพลาดจริงๆ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.nakornnont.go.th

 

ข้อมูล พิพิธภัณฑ์จังหวัด นนทบุรี

  • ที่อยู่ : ศาลากลางจังหวัดนนทบุรีหลังเก่า ท่าน้ำนนทบุรี ตำบลสวนใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/uRKja1gaLPhGmzJg9 
  • เปิดให้เข้าชม : วันอังคาร-อาทิตย์ 10.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -