รีเซต

วัดจอมสวรรค์ ที่เที่ยวแพร่ วัดสวย เก่าแก่ สไตล์พุกาม หนึ่งเดียวในแพร่

วัดจอมสวรรค์ ที่เที่ยวแพร่ วัดสวย เก่าแก่ สไตล์พุกาม หนึ่งเดียวในแพร่
nukkpidet
4 ธันวาคม 2565 ( 17:11 )
951

    มาเที่ยวเมืองเหนือ ก็ต้องไปเยือน วัดสวย เก่าแก่ กัน และถ้าไปเที่ยว แพร่ ก็ต้องมาที่วัดแห่งนี้เลยค่า กับวัดที่มีชื่อว่า วัดจอมสวรรค์ เพราะภายในวัดนี้มีศิลปะสวยๆ งามๆ มากมาย รวมถึงยังเป็นสถานที่เก็บโบราณวัตถุเอาไว้มากมายอีกด้วย ตามไปรู้จักวัดแห่งนี้กันเลยดีกว่าค่า

 

patpitchaya / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวแพร่ ไหว้พระ ขอพร วัดเก่าแก่ ณ วัดจอมสวรรค์ 

 

ประวัติ วัดจอมสวรรค์

     วัดจอมสวรรค์ อยู่บน ถนนยันตรกิจโกศล ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 แล้วในช่วงปี พ.ศ. 2437 โดยศิลปะความงดงามของวัดแห่งนี้ ก็สร้างขึ้นมาตามแบบศิลปะพุกามนั่นเองค่ะ มีประวัติบอกเอาไว้ว่า วัดนี้สร้างขึ้นโดยชาวเงี้ยว ซึ่งมีถิ่นฐานอยู่ในพม่า และได้เดินทางเข้ามาค้าขายที่แพร่ และได้เกิดเหตุการณ์เงี้ยวปล้นเมืองแพร่ ทำให้วัดนี้ถูกปล่อยร้าง และทรุดโทรม แต่ต่อมาก็ได้รับการบูรณะจากชาวไทยใหญ่ค่ะ

 

 

     อีกทั้งยังมีการสร้างเจดีย์ศิลปะแบบพม่าไว้ที่ทางด้านตะวันออกของ วัดจอมสวรรค์ ซึ่งจะมีเจดีย์เล็กทั้ง 4 ด้าน ด้านละ 3 องค์ค่ะ โดยวัดแห่งนี้ เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมพม่า หนึ่งเดียวในจังหวัดแพร่เลยค่ะ และอีกสิ่งก่อสร้างหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ อุโบสถเรือนไม้ ที่เป็นทั้งวิหารและกุฏิ ซึ่งมีลักษณะคล้ายเรือนหมู่แบบคนไทย แต่มีเอกลักษณ์คือ สร้างหลังคาทรงยอดปราสาทแบบพม่าเอาไว้ เรียกว่า ทรงพญาธาตุ แต่ลดความซับซ้อนลง โดยมีหลังคาเล็กใหญ่ลดหลั่นกันไปเป็นชั้นๆ รวมหกชั้นนั่นเองค่ะ

 

 

     ทางกรมศิลปากรเอง ก็ได้ทำการจดทะเบียน วัดจอมสวรรค์ เอาไว้ให้เป็นสมบัติของชาติ เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ในปีพ.ศ. 2533 ทั้งนี้ก็เพื่ออนุรักษ์โบราณสถานแห่งนี้เอาไว้ให้เป็นสมบัติอันล้ำค่าที่คนรุ่นหลังจะได้ศึกษาสืบไปนั่นเองค่ะ และภายในวัดเองก็มีศิลปวัตถุและโบราณวัตถุที่สวยงามและทรงคุณค่ามากมายด้วยค่ะ ใครอยากไปไหว้พระและชมโบราณวัตถุด้วยมาที่นี่ได้เลย

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดจอมสวรรค์ แพร่

  • ที่อยู่ : ตำบลทุ่งกวาว อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Zg7P9fyDbpw3QEZZ8  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -