รีเซต

ไหว้พระ วัดถาวรวราราม วัดสวย กาญจนบุรี เก่าแก่กว่าร้อยปี ชมหอเทียนฐานในไทย

ไหว้พระ วัดถาวรวราราม วัดสวย กาญจนบุรี เก่าแก่กว่าร้อยปี ชมหอเทียนฐานในไทย
เอิงเอย
15 พฤษภาคม 2564 ( 09:00 )
9.6K

      นอกจาก กาญจนบุรี จะเป็นจังหวัดที่มี วัดสวยๆ ในสถาปัตยกรรมไทยๆ มากมายให้ได้เที่ยวชมแล้ว ที่นี่ยังมี วัดญวน ที่สวยงามน่าสนใจไม่แพ้กันค่ะ โดยวันนี้เราจะพามา ไหว้พระกันที่ วัดถาวรวราราม วัดสวย กาญจนบุรี ที่มีอายุเก่าแก่กว่าร้อยปีทีเดียว อีกทั้งยังเป็นวัดที่มีความสวยงามในแบบสถาปัตยกรรมจีนอีกด้วยค่ะ

 

วัดสวย กาญจนบุรี วัดถาวรวราราม
ชมวัดญวน เก่าแก่กว่าร้อยปี


ประวัติวัดถาวรวราราม

      วัดถาวรวราราม หรือ วัดญวน สร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่ รัชกาลที่ 3 ค่ะ ถือเป็นวัดญวนแห่งแรกของจังหวัดกาญจนบุรี และเป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุกว่าร้อยปีมาแล้ว ที่นี่เกิดจากจิตศรัทธาของเหล่าชาวญวนที่มีต่อพระพุทธศาสนา จนได้เริ่มสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมา

 

 

      วัดมีชื่อแบบญวนว่า “คั้นถ่อตื่อ” แปลเป็นภาษาไทยหมายถึง อยู่อย่างมั่งคงถาวร จึงเป็นที่มีของชื่อวัดคือ วัดถาวรวราราม ซึ่งได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 นั่นเองค่ะ

 

adul24 / Shutterstock.com

 

สถานที่น่าสนใจภายในวัด

      ภายในวัดมีสถานที่ที่มีความโดดเด่นมากๆ ก็คือ อุโบสถ ของวัดค่ะ ที่มีสถาปัตยกรรมเป็นศิลปะแบบจีนผสมกับญวน ภายในอุโบสถประดิษฐาน หลวงพ่อโต ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านอย่างมาก

 

adul24 / Shutterstock.com


      สถาปัตยกรรมที่สวยงามอีกแห่งของวัด คือ เจดีย์แบบจีน ชือว่า พระตำหนักสมเด็จพระญาณสังวร ซึ่งจำลองจาก หอเทียนฐาน ในประเทศจีนค่ะ ภายในมีภาพเขียนสีสดใสงดงามตระการตา รอบๆ ประดับด้วยปูนปั้นรูปหงส์และมังกร ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ให้เราได้สักการะบูชากันค่ะ

 

adul24 / Shutterstock.com

 

 

ที่เที่ยวกาญจนบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักกาญจนบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ