รีเซต

กาดกองต้า ถนนคนเดิน ลำปาง สุดฮิต มนต์เสน่ห์แห่งร่องรอยอดีต

กาดกองต้า ถนนคนเดิน ลำปาง สุดฮิต มนต์เสน่ห์แห่งร่องรอยอดีต
nukkpidet
21 กันยายน 2563 ( 10:45 )
19.8K
1

     ใครที่มาเที่ยว ลำปาง แล้วไม่ได้มาเดินเที่ยวที่แห่งนี้ ถือว่ามาไม่ถึงลำปางเลยนะคะ เพราะที่นี่เป็นแลนด์มาร์คประจำของจังหวัดและมีความสวยงาม มีเอกลักษณ์สุดๆ ไปเลยค่ะ สถานที่นั่นก็คือ กาดกองต้า ถนนคนเดินชื่อดัง แห่งนี้ นั่นเองค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

เดินชิล ช้อปชิม ที่ กาดกองต้า

แลนด์มาร์ค ลำปาง

 

     กาดกองต้า หรือ ตลาดจีน ที่ตั้งอยู่บน ถนนตลาดเก่า ตำบลสวนดอก อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง บนถนนที่เป็นที่ตั้งของตลาดนั้น จะมีอาคารโบราณอายุกว่าร้อยปี ที่เป็นเอกลักษณ์และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ส่วนคำว่า กาดกองต้า นั้น มีความหมายว่า ตลาดตรอกท่าน้ำ เรียกตามที่ตั้งที่อยู่ขนานกันกับลำน้ำวังนั่นเองค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     เมื่อครั้งในอดีตนั้น ที่นี่เคยเป็น ตลาดที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาก เนื่องจากลำปางนั้น เคยเป็นศูนย์กลางทางการค้าของ ภาคเหนือ ย่านการค้าส่วนมากมักจะเกิดขึ้นที่ริมฝั่งแม่น้ำสายใหญ่ เลยเกิดชุมชนที่เข้ามาทำการค้าทางธุรกิจต่างๆ ทั้ง ชาวอังกฤษ ชาวเมียนม่า และ ชาวจีน ที่เข้ามาทำการค้ามากที่สุด เลยกลายเป็นชุมชนชาวจีนขนาดใหญ่ขึ้นมา ชาวบ้านเลยเรียก กาดกองต้า ว่า ตลาดจีนค่ะ

 

tum007 / Shutterstock.com

 

     อาคารบ้านเรือนในบริเวณ กาดกองต้า เลยมีสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานความเป็นยุโรป จีน และ เมียนม่า ทำให้ที่นี่เต็มไปด้วยบ้านเรือนหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น เรือนไทย เรือนล้านนา บ้านแบบเมียนม่า บ้านแบบจีน ที่แม้กระทั่ง บ้านแบบขนมปังขิง แบบฝรั่งตะวันตกก็มีเช่นกันค่ะ

 

ที่เที่ยวภาคเหนือ

ploypemuk / Shutterstock.com

 

     ในปัจจุบันที่นี่ได้กลายเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของ ลำปาง ไปแล้ว เป็นถนนคนเดินที่มีนักท่องเที่ยวมาเดินเที่ยวจับจ่ายใช้สอยกันอย่างหนาแน่น ในทุกคืนวันเสาร์และวันอาทิตย์ ตั้งแต่ 5 โมงเย็นไปจนถึง 4 ทุ่มเลยทีเดียวค่ะ จัดเต็มทั้ง ของกิน ของใช้ อย่างมากมาย แต่ถ้าใครอยากถ่ายรูปชิคๆ คู่บ้านเรือนในระแวกนี้ แนะนำว่าให้มาช่วงวันธรรมดาในตอนกลางวันค่ะ ที่จะได้ถ่ายรูปกันแบบจัดเต็มไปเลยค่ะ

 

Toa55 / Shutterstock.com

 

  • ที่อยู่ : กาดกองต้า ถนนตลาดเก่า ตำบลสวนดอก อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/kx4Q7K8JYJk68beUA 
  • เปิดให้เข้าชม : 17.00-22.00 น. (เฉพาะวันเสาร์ - วันอาทิตย์)
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/kardkongta/