รีเซต

ประวัติ จังหวัดสมุทรสาคร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เมืองริมฝั่งอ่าวไทย วันเดียวก็สนุกได้

ประวัติ จังหวัดสมุทรสาคร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เมืองริมฝั่งอ่าวไทย วันเดียวก็สนุกได้
nukkpidet
17 พฤษภาคม 2564 ( 10:30 )
7.5K

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ริมฝั่งทะเล อย่าง จังหวัดสมุทรสาคร เรียกได้ว่า ใกล้สุดๆ มีเวลาแค่วันเดียว ก็เที่ยวได้แล้ว วันนี้เลยจะพามาเปิดประวัติความเป็นมาของจังหวัดนี้กันค่ะ ว่า ประวัติจังหวัดสมุทรสาคร ก่อนนั้น เป็นมาอย่างไรกันบ้าง

 

 

จังหวัดสมุทรสาคร ที่เที่ยววันเดียว ใกล้กรุงเทพ

ริมฝั่งทะเลอ่าวไทย

 

ประวัติ จังหวัดสมุทรสาคร

     จังหวัดสมุทรสาคร เป็นจังหวัดชายฝั่งทะเล ตั้งอยู่ที่ ปากแม่น้ำท่าจีน จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ บอกเอาไว้ว่า ในสมัยอยุธยานั้น สมุทรสาคร เป็นชุมชนขนาดใหญ่ที่มีชาวจีนนำเรือสำเภาเข้ามาจอดเทียบท่าเพื่อทำการติดต่อค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้า และได้เข้ามาพักอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากค่ะ ทำให้ชุมชนแถวนี้ถูกเรียกว่า “บ้านท่าจีน” นั่นเองค่ะ 

 

 

     ต่อมาในสมัยของ แผ่นดินสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ ในปี พ.ศ. 2099 ก็ได้ถูกยกฐานะให้เป็น “เมืองสาครบุรี” ค่ะ ไว้สำหรับเป็นหัวเมืองสำหรับเรียกระดมพล เมื่อเกิดสงครามขึ้นมานั่นเองค่ะ และเป็นเมืองด่านหน้าที่ไว้ป้องกันข้าศึกศัตรูที่จะเข้ามารุกรานบุกรุกทางทะเล จากนั้นในสมัยของรัชกาลที่ 4 ก็เปลี่ยนชื่อเป็น “เมืองสมุทรสาคร” ที่หมายถึงเมืองแห่งทะเลและแม่น้ำค่ะ

 

ที่เที่ยวสมุทรสาคร วัดสวย

 

     และด้วยในบริเวณนี้เป็นที่ราบลุ่มชายฝั่งทะเล มีแม่น้ำท่าจีนไหลผ่าน ทำให้มีความอุดมสมบูรณ์มากๆ เหมาะกับการเพาะปลูกพืชต่างๆ และบางส่วนก็เป็นย่านธุรกิจ ย่านอุตสาหกรรม และที่อยู่อาศัยนั่นเองค่ะ ส่วนพื้นที่ของ สมุทรสาคร ที่อยู่ติดชายฝั่งทะเลนั้น ก็ทำให้เกิดเป็นอาชีพทางทะเลต่างๆ ทั้ง ประมงทะเล เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำตามชายฝั่ง และการทำนาเกลือค่ะ

 

 

ตราประจำจังหวัดสมุทรสาคร

     ตราประจำจังหวัดสมุทรสาคร จะเป็นรูปของ เรือสำเภาจีนแล่นอยู่ในทะเล โดยบริเวณด้านหลังจะเป็นโรงงานและปล่องไฟ หมายถึง ความรุ่งเรืองที่มีมาตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันนั่นเองค่ะ ซึ่งตราประจำจังหวัดสมุทรสาครนั้น เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2483 ในสมัยที่หลวงวิเศษภักดี (ชื้น วิเศษภักดี) เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดค่ะ

 

 

คำขวัญจังหวัดสมุทรสาคร

" เมืองประมง ดงโรงงาน ลานเกษตร เขตประวัติศาสตร์ "   

     ด้วยความที่ จังหวัดสมุทรสาคร มีส่วนที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะล เลยถือได้ว่าเป็นเมืองประมงนั่นเอง และยังเป็นแหล่งรวมของโรงงานมากมายอีกด้วย และมีส่วนที่อยู่ติดแม่น้ำทำให้อุดมสมบูรณ์เลยเป็นเหมือนลานแห่งเกษตรค่ะ ส่วนที่เป็นเขตประวัติศาสตร์นั้น ก็มาจากประวัติศาสตร์ที่เคยมีการบันทึกไว้ในพงศาวดารกรุงศรีอยุธยานั่นเองค่ะ

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดสมุทรสาคร

     มาถึงที่เที่ยวใน จังหวัดสมุทรสาคร กันบ้างดีกว่า มีทั้งพื้นที่ติดทะเล ติดแม่น้ำแบบนี้ ที่เที่ยวสวยๆ ก็คงไม่น้อยแน่นอนค่ะ ที่เรารู้จักกันดี ก็จะมีทั้ง สะพานแดง ที่เป็นจุดชมวิวปลาโลมา สะพานสายรุ้ง วัดท่าไม้ วัดโคกขาม ศาลพันท้ายนรสิงห์ รวมไปถึงแหล่งของกินอย่าง ตลาดมหาชัย อีกด้วยค่ะ

      

อ้างอิง www.samutsakhon.go.th 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<