รีเซต

ต้นไม้ยักษ์ ที่เที่ยวอุทัยธานี Unseen บ้านไร่ ถ่ายรูปสวยปัง!

ต้นไม้ยักษ์ ที่เที่ยวอุทัยธานี Unseen บ้านไร่ ถ่ายรูปสวยปัง!
nukkpidet
17 ธันวาคม 2563 ( 16:30 )
10.4K
2

      ที่เที่ยว Unseen ในธรรมชาติกลางป่าใหญ่ของ อุทัยธานี ที่เราจะพาทุกคนไปรู้จักกันในวันนี้ เป็นที่เที่ยวที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนไปกันมากๆ ค่ะ ไปสัมผัสความสวยงามและยิ่งใหญ่อลังการของ ต้นไม้ยักษ์ ที่เที่ยว Unseen ในอำเภอบ้านไร่ แห่งนี้กันดูสักที บอกเลยว่า ได้รูปสวยปังถูกใจแน่นอน! แถมยังมี ตลาดต้นไม้ยักษ์ ให้ได้เดินชิล เดินช้อป กันอีกด้วยค่า

 

ต้นไม้ยักษ์ อุทัยธานี
ที่เที่ยวลับ Unseen บ้านไร่ 

 

       ต้นไม้ยักษ์ หรือ ต้นเซียง ตั้งอยู่ที่อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานีค่ะ ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าสีเขียวขจีมากกว่าหลายร้อยต้นที่ล้อมรอบต้นไม้ยักษ์นี้ไว้อย่างสวยงามเลยทีเดียว เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่นับว่ามีคุณค่าต่อชุมชน และเป็นการส่งต่อให้คนรุ่นหลังมาสัมผัสถึงความอลังการของต้นไม้นี้กันค่ะ และถือว่าเป็นอันซีน ที่เที่ยวลับของอำเภอบ้านไร่เลยก็ว่าได้!

 

 

 

ตลาดต้นไม้ยักษ์

 

 

      ตลาดต้นไม้ยักษ์ หรือ ตาหลาดต้นไม้ยักษ์ จะตั้งอยู่ก่อนบริเวณที่ต้นไม้ยักษ์ตั้งอยู่ค่ะ เมื่อเรามาถึงก็จะเจอกับตลาดก่อนเลยเป็นที่แรก ซึ่งจะเปิดให้ช้อปได้ในทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ โดยจะเป็นตลาดขายของเล็กๆ ที่เป็นสินค้าของคนในชุมชน ทั้งเสื้อผ้าท้องถิ่น ข้าวของเครื่องใช้จักรสานต่างๆ อาหาร ขนมไทย รวมไปถึง สมุนไพรอบแห้ง ที่สามารถเอาไปทำน้ำสมุนไพรอร่อยๆ ได้อีกด้วยค่ะ

 

ที่เที่ยวอุทัยธานี ต้นไม้ยักษ์ ตลาดต้นไม้ยักษ์ ที่เที่ยวลับ

 

     หลังจากเดินผ่านตลาดเข้ามาด้านในแล้ว เราจะเดินผ่านทิวต้นไม้สูงใหญ่ โดยตรงนี้เดินไม่ไกลค่ะ แต่ถ้ามาตอนบ่ายๆ ก็อาจจะร้อนหน่อย แต่ถ้าไม่อยากเดินให้เหนื่อย บริเวณด้านหน้าของตลาดจะมี ร้านเช่าจักรยาน อยู่ ซึ่งเราสามารถไปเช่นจักรยานมาขี่เล่นไปถึงต้นไม้ยักษ์ได้ค่ะ 

 

ที่มา ต้นไม้ยักษ์ บ้านไร่

     เมื่อก่อนนั้นต้นไม้นี้เป็นของพ่อตาของนายเฮียง ชาวป่า โดยพ่อตาตั้งใจจะขายให้กับพ่อค้าในราคา 9,000 บาท เพื่อนำไปทำผลิตภัณฑ์ไม้ต่างๆ แต่นายเฮียง ชาวป่า ขอต้นไม้นี้ไว้กับพ่อตา เพราะเห็นว่ามีคุณค่าและความสำคัญ จะหาต้นไม้ใหญ่ขนาดนี้แบบนี้ในชุมชนไม่ได้อีกแล้ว และเหลือเพียงต้นนี้ต้นเดียวในชุมชน เลยขอไว้และดูแลรักษามาจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

 

 

ลักษณะเด่นของต้นไม้ยักษ์

     ต้นไม้ยักษ์นี้ เป็นไม้เนื้ออ่อน มีพูพอนไว้ค้ำลำต้น เส้นรอบวงแนบตามพูพอน จะได้ประมาณ 97 เมตรเลยทีเดียวค่ะ แต่ถ้าวัดจากการใช้คนกางแขนโอบจะได้ราว 40 คน อยู่กลางป่าหมากและป่าสมุนไพร อีกทั้งยังเปรียบเป็นเหมือนศูนย์กลางที่สร้างความรักและความศรัทธาให้กับชุมชนอย่างมากเลยค่ะ

      และในทุกๆ ปี วันแรม 1 ค่ำ เดือน 6 จะมีพิธีเลี้ยงเจ้าบ้านและประเพณีปิดบ้าน เพื่อเป็นพิธีแสดงความกตัญญูและความเคารพต่อวิญญาณบรรพบุรุษที่ปกปักรักษา คุ้มครอง และให้อยู่ดีกินดี แน่นอนว่า ต้นไม้ยักษ์ นี้เป็นส่วนหนึ่งของพิธีกรรมนี้ด้วยค่ะ

 

 

      หลังจากเดินมาพักเดียว เราก็มาถึงต้นไม้ยักษ์กันแล้ว คือแว่บแรกที่คิดขึ้นมาทันทีเลยก็คือ "อื้ออออหืออออ อลังการสุด!" ภาพที่เห็นคือ ต้นไม้สูงใหญ่ ตั้งตระง่านอยู่ท่ามกลางป่าขนาดย่อมๆ รากไม้สูงพ้นดินขึ้นมา ดูสวยงามตามธรรมชาติ โดยไม่ต้องมีการแต่งเติมอะไรมาก แต่ก็มีความมหัศจรรย์แล้ว 

 

 

ที่เที่ยวอุทัยธานี ต้นไม้ยักษ์ บ้านไร่ Unseen

 

     แน่นอนว่า เราก็เดินชมรอบๆ ต้นไม้ยักษ์ และหามุมสวยๆ ถ่ายรูปรัวเลยค่ะ จะมุมไหนก็ดูลึกลับ มีความอลังการมากๆ เลยทีเดียว แบบนี้ได้รูปเต็มกล้องบอกเลย แถมโดยรอบก็มีบรรยากาศที่ร่มรื่นมากๆ อีกด้วย

 

 

     นับว่าเป็นที่เที่ยว Unseen ที่สวยงดงามและทรงคุณค่ามากๆ ใครที่ชอบถ่ายรูปแบบชิคๆ มีสไตล์ ที่นี่ก็เหมาะมากเลยค่ะ รับรองว่าจะได้รูปสวยไว้ลงโซเชียลกันไม่หยุดแน่นอนค่ะ นอกจาก ต้นไม้ยักษ์ ตลาด ก็ยังมีคาเฟ่ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ กันอีกด้วยนะ ถ่ายรูปแล้วร้อนๆ ไปนั่งชิล จิบกาแฟกันได้จ่ะ เพราะฉะนั้น ถ้าแวะมาเที่ยวอำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี อย่าพลาดแวะมาเที่ยวที่นี่ดูนะคะ

 

ข้อมูล ต้นไม้ยักษ์ อุทัยธานี