รีเซต

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ที่เที่ยวพังงา ดินแดนประวัติศาสตร์ เกาะงาม ทะเลสวย

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ที่เที่ยวพังงา ดินแดนประวัติศาสตร์ เกาะงาม ทะเลสวย
nukkpidet
30 เมษายน 2566 ( 13:21 )
1K

     ถ้าพูดถึงอุทยานแห่งชาติของ ที่เที่ยวพังงา ก็ต้องเป็นพิกัดทะเลสวยๆ อย่างแน่นอน หนึ่งในนั้นคือ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่ของทะสวย และแหล่งของหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญๆ เลยค่า ใครชอบเที่ยวทะเลด้วย ชอบเที่ยวแนวๆ ประวัติศาสตร์ด้วย บอกเลยว่าไม่ควรพลาดอุทยานฯ แห่งนี้นะคะ

 

 

ที่เที่ยวพังงา ปักหมุด อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา พิกัดทะเลสวย

ส่วนลด ประกันภัยเดินทาง

ทั้งในและต่างประเทศ

ส่วนลด ประกันภัยเดินทาง ทั้งในและต่างประเทศ

 

ไฮไลท์ ของ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

     อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เป็นอุทยานฯ ที่มีบริเวณพื้นที่ครอบคลุม อำเภอตะกั่วทุ่ง อำเภอเมือง อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา โดยเป็นอุทยานแห่งชาติประเภทชายฝั่งทะเล ภายในจะงดงามไปด้วยวิวทิวทัศน์ชายฝั่ง น้ำทะเลมากมาย มีทั้งหมดกว่า 40 เกาะ ไม่ว่าจะเป็น เกาะเขาเต่า เกาะพระอาตเฒ่า เกาะโบยน้อย เกาะโบยใหญ่ เกาะรายาหริ่ง เกาะพนัก เกาะห้อง เกาะปันหยี ซึ่งมีไฮไลท์อยู่ที่ เขาพิงกัน เขาตะปู ถ้ำลอด รวมไปถึงหาดทรายต่างๆ เป็นต้น

 

 

     อีกทั้งยังมีการค้นพบหลักฐานก่อนประวัติศาสตร์เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2530 บริเวณเขาเต่าใน อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ด้วยค่ะ โดยเป็นหลักฐานการเข้ามาอยู่อาศัย รวมถึงการฝังศพของผู้คนสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งพบจากการที่นำเอาซากดึกดำบรรพ์ของหอยบริเวณถ้ำและเพิงผาตามเกาะและหินไปตรวจ พบว่าอยู่ในระหว่างยุคไพลสโตซีนกับไฮโลซีน หรือประมาณ 11,000 ปีที่แล้วค่ะ

 

 

     รวมถึงมีการพบโบราณวัตถุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องกะเทาะหิน เศษภาชนะดินเผาแบบเรียบ ลายเชือกทาบ หินลับ แกนหิน และสะเก็ด ที่มีร่อยรอยการกะเทาะ แต่ไม่มีลักษณะเป็นเครื่องมือที่ชัดเจนเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ที่ เกาะพระอาตเฒ่า ยังมีการค้นพบเศษภาชนะดินเผาเนื้อหยาบ แบบเรียบ แบบลายเชือกทาบ ชิ้นส่วนขวานหินขัด เครื่องมือสะเก็ดหิน กระดูกปลามีรอยขัดฝนอีกด้วยเช่นกัน

 

 

     นอกจากนี้ก็มีทั้ง ภาพเขียนหินบนผนัง ทั้ง ภาพลายเส้น ภาพระบายสี ที่มีเทคนิคการหยดสี สะบัดสี มักเขียนด้วยสีแดงและสีดำ ลักษณะเป็นรูปร่างของคนและสัตว์ เช่น ภาพคนแบกปลา ปลา กุ้ง ค่าง นก ช้าง อีกทั้งรูปลักษณ์ของสิ่งไม่มีชีวิต เช่น ลายเส้นคล้ายยันต์หรือตัวอักษร ลูกศร เครื่องมือจับสัตว์น้ำ เรือ เป็นต้น เรียกได้ว่าบริเวณนี้เป็นแหล่งของชุมชนในอดีตเลยค่า

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

  • ที่อยู่ : 80 หมู่ที่ 1 ถนนบ้านท่าด่าน ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Ndid8TfrkNkxTtAU8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -