10 เทรนด์ โรงแรมอัจฉริยะ ที่จะมาในอีก 40 ปีข้างหน้า ล้ำโลกไปไกลแล้วจ้า

10 เทรนด์ โรงแรมอัจฉริยะ ที่จะมาในอีก 40 ปีข้างหน้า ล้ำโลกไปไกลแล้วจ้า
แมวหง่าว
15 ธันวาคม 2559 ( 08:03 )
6.7K

ต่อไปเวลาเราเช็คอินเข้าที่พักในปี 2060 เป็นไปได้ว่าโรงแรมนั้นอาจจะไปอยู่บนดาวอังคาร หรืออาจมีการใช้เทคโนโลยีล้ำหน้า เช่น โลกเสมือนจริง (Augmented Reality) ระบบปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) และอื่นๆ อีกมากมาย คล้ายที่เราเห็นในหนังไซไฟต่างๆ ทำให้การพักผ่อนสะดวกกว่าเก่า และเที่ยวได้สนุกมากขึ้น

 

 

เว็บไซต์ Hotels.com ร่วมมือกับ Institute for Global Futures เผยผลวิจัยในหัวข้อ โรงแรมแห่งอนาคต ซึ่งเผยให้เห็นว่าประสบการณ์การท่องเที่ยว และการเข้าพักโรงแรมจะเปลี่ยนไปอย่างไรในช่วงเวลาอีก 1 ปี 25 ปี และในปี 2060

 

 

ดร. เจมส์ แคนตัน จาก Institute for Global Futures ระบุแนวโน้มของโรงแรมแห่งอนาคตในปี 2060 โดยได้ผลออกมาเป็นดังนี้

 

 

1. หุ่นยนต์แม่บ้าน – ก่อนที่ผู้เข้าพักจะมาถึง หุ่นยนต์อัตโนมัติเหล่านี้จะได้รับการออกแบบไว้ล่วงหน้าทางระบบออนไลน์ และตั้งโปรแกรมเอาไว้ให้มีความสามารถพิเศษ มีทักษะด้านต่างๆ รวมทั้งด้านภาษา และมีข้อมูลที่จะช่วยสร้างประการณ์อันแสนวิเศษให้แก่ผู้เข้าพักได้ พวกเขาจะทำทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นต้อนรับผู้เข้าพักที่สนามบิน ไปจนถึงให้บริการอาหารรสเลิศ ทำความสะอาดห้องพัก สร้างสัมพันธไมตรีกับผู้เข้าพัก ให้บริการด้านการศึกษา ความบันเทิง ให้คำแนะนำทางธุรกิจ รวมทั้งบริการหน้าเคาน์เตอร์

 

 

2. เมกเกอร์แบบ 3D ในห้องพักทุกห้อง – การหอบหิ้วสัมภาระในวันหยุดจะกลายเป็นอดีตด้วยเมกเกอร์แบบ 3D จะช่วยสร้างของใช้ตามที่ลูกค้าต้องการได้ในแบบเรียลไทม์ เช่น รองเท้าใหม่ 1 คู่, เสื้อผ้า และโทรศัพท์แบบสวมใส่ได้ การช้อปปิ้งแบบสามมิติก็จะมีให้บริการ โดยลูกค้าสามารถดาวน์โหลดสินค้าปลีกจากคลาวด์ เพื่อมาออกแบบได้เองตามต้องการ สิ่งเหล่านี้จะเป็นมาตรฐานสำหรับห้องพักทุกห้อง

 

 

3. ความฝันที่เลือกเองได้ – ในอนาคต คำจำกัดความของคำว่านอนหลับฝันดีจะเปลี่ยนไป เตียงในโรงแรมจะไม่ใช่แค่ที่สำหรับนอนหลับพักผ่อนให้สบายอีกต่อไป แต่ในอนาคต ผู้เข้าพักจะสามารถเลือกความฝันให้กับตัวเองได้ก่อนที่จะหลับไป โรงแรมจะให้ผู้เข้าพักได้ใช้งานเทคโนโลยีทางด้านประสาทวิทยาสำหรับการตั้งโปรแกรมความฝัน โดยพวกเขาจะสามารถเลือกความฝันต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นฝันแบบผ่อนคลาย จรรโลงใจ ฝันเพื่อการเรียนรู้ เพื่อความสนุกสนาน หรือฝันถึงการผจญภัยแนวโรแมนติก หรือการสำรวจอวกาศ

 

 

4. สปาโรงแรมเพื่อสุขภาพดีและอายุยืนยาว – เดอะ สปา 2.0 จะเป็น สปาเพื่อสุขภาพที่ดีในอนาคต ด้วยการวิเคราะห์ดีเอ็นเอและช่วยส่งเสริมการมีชีวิตที่ยืนยาว คุณจะได้รับทรีตเมนท์ป้องกันโรค การตรวจประเมินสุขภาพ และโปรแกรมดูแลสุขภาพสำหรับคุณโดยเฉพาะ ซึ่งทั้งหมดนี้ออกแบบมาเพื่อช่วยฟื้นฟูสุขภาพ ความแข็งแรงทางร่างกาย และเพื่อประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพในอนาคต ด้วยวิทยาการล่าสุดในการบำบัดรักษาทางพันธุกรรม ยาที่ช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ การออกกำลังกายสมอง และการป้องกันโรค

 

 

5. บริการรับส่งสนามบินแห่งอนาคต – รถขับเคลื่อนตัวเอง, รถยนต์โรโบฟลายอิ้ง (RoboFlying) และไฮเปอร์ ลูป (Hyperloop) – หนึ่งในสิ่งที่สร้างความตึงเครียดได้มากที่สุดระหว่างการท่องเที่ยวคือการเดินทางจากสนามบินไปยังโรงแรม ผู้เข้าพักจะดีใจที่ได้ยินว่าในอนาคต บริการรับส่งสนามบินจะใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและความเร็วสูง การเดินทางในอนาคตจะใช้รถขับเคลื่อนตัวเอง รถยนต์โรโบฟลายอิ้ง ที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องเจอรถติด หรือหนทางคมนาคมที่ใหญ่กว่านั้น เช่น ไฮเปอร์ ลูป เครื่องบินความเร็วสูงระดับซูปเปอร์โซนิคที่จะพาคุณไปไกลหลายร้อยกิโลเมตรในเวลาอันรวดเร็ว

 

 

6. การใช้จ่ายผ่านทางโทรศัพท์มือถือด้วยดีเอ็นเอ—ดีเอ็นเอเป็นหลักฐานยืนยันตัวตนที่เป็นส่วนตัวมากที่สุด และจะมีการนำมาใช้ยืนยันตัวตนในการจองการเดินทางและชำระเงินออนไลน์ เมื่อคุณเช็คอินที่โรงแรม สิ่งที่คุณต้องใช้เพื่อยืนยันตัวตนมีเพียงแค่ลายพิมพ์ดีเอ็นเอเท่านั้น! แถวเช็คอินยาวๆ จะไม่มีอีกต่อไป

 

 

7. ตัวแทนการท่องเที่ยว – คุณจะมีตัวแทนคอยจองโรงแรมให้ เหมือนมี เอเจนท์การท่องเที่ยวส่วนตัวในโลกดิจิตอล ตัวแทนการท่องเที่ยวจะช่วยเติมเต็มความต้องการทางการท่องเที่ยวและความปรารถนาทั้งหมดของคุณ ตัวแทนหรือ Avatar จะช่วยคุณจัดการการจอง ราวกับว่าคุณมี Siri ของ Apple หรือ Alexa ของ Amazon ที่จะค้นหา ออกแบบ และจองการเดินทางให้กับคุณแบบส่วนตัว Avatar จะสามารถสื่อสาร เจรจาต่อรอง และออกแบบการเดินทางทั้งหมดของคุณ หรือเรียกว่าเป็นฝ่ายบริการลูกค้าแบบครบวงจร

 

 

8. โรงแรมรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ก้าวไปอีกขั้น– ในอนาคต ทุกโรงแรมจะให้ความสำคัญกับความยั่งยืนอย่างแท้จริง โรงแรมจะใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น มีการซื้อและขายพลังงานให้กับแหล่งพลังงานทดแทน ใช้ผลิตภัณฑ์ที่สะอาดและปลอดภัยเท่านั้น ใช้เทคโนโลยีล่าสุดเกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานความร้อนใต้พิภพ รวมทั้งมีคาร์บอนฟุตพริ้นท์ระดับกลาง นอกจากนี้ โรงแรมรักษ์สิ่งแวดล้อมจะตระหนักถึงสังคมส่วนรวม โดยผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นและพนักงานทุกคนจะร่วมกันสร้างสิ่งดีๆ ให้แก่ชุมชม

 

 

9. โรงแรมที่ใช้เทคโนโลยีความเป็นจริงเสริม (Augmented Reality) – ผู้เข้าพักจะได้อยู่ในโรงแรมที่อยู่ในโลกของความเป็นจริงส่วนหนึ่งและอยู่ในโลกเสมือนจริงอีกส่วนหนึ่ง ความเป็นจริงเสมือน (Virtual Reality) เป็นเพียงการพักผ่อนคลายในฉากชีวิตจริง แต่ความเป็นจริงเสริม (Augmented Reality) คือการผสมผสานโลกแห่งความเป็นจริงกับภาพเสมือนจริงเข้าด้วยกัน ดังนั้น ฉากการเดินทางสุดสร้างสรรค์หลายล้านฉากจึงเกิดขึ้นได้ คุณจะเดินทางไปแอฟริกา หรือจะไปมาชูปิกชู ที่เปรูดีล่ะ โรงแรมที่ใช้เทคโนโลยีความเป็นจริงเสริมจะมอบการผจญภัยเต็มรูปแบบ ประสบการณ์การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ หรือประสบการณ์ท่องเที่ยวสะเทือนอารมณ์ในแบบที่คุณต้องการ ลูกค้าจะไม่ได้อยู่แค่ในโรงแรมและเที่ยวชมภายในบริเวณท้องถิ่นเท่านั้น แต่ทางโรงแรมจะพาพวกเขาเข้าสู่โลกแฟนตาซีที่เคยเป็นเพียงแค่ความฝัน

 

 

10. อาหารสูตรจีโนมิกส์ในร้านอาหารของโรงแรม – ร้านอาหารของโรงแรมจะเริ่มมีอาหารที่ปรุงขึ้นตามความรู้สึกในการรับรสของแต่ละบุคคล ซึ่งได้มาจากการวิเคราะห์ดีเอ็นเอ เมนูอาหารและโภชนาการจะได้รับการออกแบบตามดีเอ็นเอและคำนึงถึงประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณมากที่สุด ก่อนที่คุณจะเดินทางมาถึงโรงแรมด้วยซ้ำ เมนูเหล่านี้ได้รับการรังสรรค์ขึ้นมาเพื่อช่วยดูแลสุขภาพ โภชนาการ และความแข็งแรงของร่างกาย แต่จะยังคงมีรสเลิศ โดยจะเป็นอาหารที่ปรุงโดยพ่อครัวระดับชั้นนำ อุดมไปด้วยสารอาหารครบครันแต่จะไม่ทำให้คุณน้ำหนักเพิ่มและไม่ทำลายแผนการลดน้ำหนักของคุณ

 

สามารถรับชมวิดีโอ Hotels of the Future ได้ตามลิงค์นี้

 

ขอขอบคุณข้อมูล : Hotels.com

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com