รีเซต

ล่องแก่งน้ำใสสุดมันส์ หน้าฝน ณ แก่งหินเพิง ปราจีนบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

ล่องแก่งน้ำใสสุดมันส์ หน้าฝน ณ แก่งหินเพิง ปราจีนบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
9 มิถุนายน 2563 ( 11:30 )
27.1K

     ถ้าพูดถึงการ เที่ยวหน้าฝน แล้วนั้น จะไม่พูดถึงการเล่นล่องแก่ง ก็คงจะไม่ได้ เพราะเป็นหนึ่งในการกิจกรรมสุดมันส์ในช่วงหน้าฝน ที่ใครๆ ต่างก็ต้องมาเล่นกัน และสถานที่เราจะพาไปกันในวันนี้ อย่าง แก่งหินเพิง ที่ จังหวัดปราจีนบุรี ก็เป็นอีกสถานที่ที่เป็นสุดยอดแห่งล่องแก่งอันดับต้นๆ ของไทยเลยค่ะ ถ้างั้นเราไปมันส์กันเลยดีกว่า เลสโก!

 

 

แก่งหินเพิง ล่องแก่งสุดมันส์ ประจำหน้าฝน

 

     แก่งหินเพิง ตั้งอยู่ที่  บ้านหนองแหน ตำบลสะพานหิน อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี เป็นหนึ่งในเส้นทางล่องแก่งที่มีระดับความยากง่ายอยู่ที่ 3 ถึง 5 ระดับ บนระยะทางกว่า 4.5 กิโลเมตร ที่ต้องใช้เวลาผจญภัยบนสายน้ำราว 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว แก่งหินเพิง จะสวยมากที่สุดในฤดูของน้ำหลาก หรือ ช่วงประมาณเดือน กรกฎาคมถึงตุลาคม ฤดูฝนเลยเป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดสำหรับการล่องแก่งหินเพิง โดยจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเล่นน้ำตามแก่งต่างๆ เป็นจำนวนมากในช่วงนี้ค่ะ

 

Film photo / Shutterstock.com

 

     กิจกรรมล่องแก่งหินเพิง ก็เลยเป็นอีกกิจกรรมท่องเที่ยวยอดฮิตในหน้าฝน ที่ แก่งหินเพิง จะมีแก่งหินที่เรียกได้ว่าสนุกจนเสี่ยวสุดๆ ไปเลย เพราะด้วยกระแสน้ำที่ไหลพาเรือยางปะทะเข้ากับโขดหิน ทำให้เกิดเป็นกระแสน้ำวน ผู้นำล่องแก่งเลยจะต้องมีฝีมือและทักษะในการพาย รวมถึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อให้พ้นกับการปะทะกับแก่งหินและป้องกันเรือคว่ำ เวลาที่เราไปเล่นล่องแก่งเลยต้องส่งเสียงดังในการช่วยเป็นกำลังใจให้กับผู้นำล่องแก่งค่ะ ส่วนในบางช่วงที่กระแสน้ำจะเบา เราก็จะได้สนุกไปลำธารน้ำใสๆ ที่สามารถแวะลงเล่นน้ำกันได้

 

     การล่องแก่งสายนี้จุดเด่นอยู่ที่ตัว แก่งหินเพิง ที่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการล่องแก่ง เพราะเมื่อถึงฤดูฝนจะเกิดเกาะแก่งขึ้นมากมายเลยค่ะ แก่งหินเพิง จะมีลักษณะเป็นลานหินหักเทลื่นลงมาจนเกิดเป็นกระแสน้ำวนและเชี่ยวมากๆ เลยต้องใช้ความสามารถและทักษะในการพายสุดๆ  

 

Film photo / Shutterstock.com

 

ปักหมุดความสนุก ตื่นเต้นแบบสุดๆ ที่ แก่งหินเพิง

 

     จากจุดเริ่มต้นเหนือแก่งหินเพิง ลงมาจะผ่านแก่งวังบอนค่ะ บริเวณนี้จะมีโขดหินสองฝั่งขวางกระแสน้ำอยู่ทำให้กระแสน้ำเข้าหากันเป็นรูปตัววี เมื่อผ่านแก่งวังบอนมากระแสน้ำจะไหลย้อนทิศทาง ตรงนี้ก็จะสามารถพักเรือได้ค่ะ ต่อไปจะเป็น แก่งลูกเสือ ที่มีความสนุกและตื่นเต้นไม่แพ้แก่งหินเพิงเลยค่ะ ผ่านจุดนี้ไปจนถึงแก่งวังไทรและแก่งงูเห่า ที่เป็นแก่งสุดท้ายของการล่องแก่ง แก่งวังไทรจะมีลักษณะเป็นคลื่นใหญ่ม้วนตัวขึ้นเป็นวง ต้องบอกว่าตรงแก่งนี้ตื่นเต้นสุดๆ เลยค่ะ และก็จะมาจบที่แก่งงูเห่า เป็นแก่งสุดท้ายค่ะ

 

     นอกจากจะได้สนุกไปกับการล่องแก่ง ที่ แก่งหินเพิง แล้ว ในบริเวณใกล้ๆ ยังมีที่เที่ยวอื่นๆ อย่าง อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำตก หรือเส้นทางเดินป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่-เส้นทางเขาสมอปูน ไปจนถึงการนวดแบบแพทย์แผนไทย-แพทย์ทางเลือก และการชมความสวยงามของตึกเก่าสมัยรัชกาลที่5 ที่ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศวร์ อีกด้วยค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : แก่งหินเพิง บ้านหนองแหน ตำบลสะพานหิน อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/miragJFo2nCQ4vbR7   
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท , ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 400 บาท เด็ก 200 บาท
  • โทร : 0-3731-2282 , 0-3731-2284
  • เว็บไซต์ : -