รีเซต

วันวิสาขบูชา ห่มผ้าพระเจดีย์ชัยมงคล วัดใหญ่ชัยมงคล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

วันวิสาขบูชา ห่มผ้าพระเจดีย์ชัยมงคล วัดใหญ่ชัยมงคล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
aichan
3 พฤษภาคม 2559 ( 09:21 )
8.1K

 

วัดใหญ่ชัยมงคล จังหวัดพระนครศรีอยุธยาขอเชิญพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวทุกๆท่านร่วมงานบุญใหญ่ในวันวิสาขบูชา ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2559 ซึ่งทางวัดได้กำหนดจัดงานบุญ ห่มผ้าพระเจดีย์ชัยมงคล ซึ่งพระเจดีย์องค์นี้ ตามประวัติศาสตร์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา สันนิษฐานว่าสร้างขึ้น ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ครั้งที่พระองค์ทรงชนะศึกยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชา แห่งกรุงหงสาวดี ครั้งนั้น เหล่าทหาร ตามเสด็จช้างทรงออกศึกไปไม่ทัน จึงมีโทษถึงประหารชีวิต สมเด็จพระวันรัต จึงได้ขอบิณฑบาตชีวิตทหารเหล่านั้นเอาไว้ สมเด็จพระนเรศวรมหาราชจึงทรงอภัยโทษให้ และให้ทหารสร้างอนุสรณ์ที่แสดงถึงชัยชนะของพระองค์ จึงเป็นที่มาของพระเจดีย์ชัยมงคลองค์ นี้ขึ้นมา ต่อมาในปัจจุบัน ต่างก็มีนักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไปให้ความเคารพต่อสมเด็จพระนเรศวรมหาราชอย่างมา

ด้วยความศรัทธานี้ ทางวัดจึงได้จัดประเพณีห่มผ้าองค์พระเจดีย์ชัยมงคลขึ้นมา เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในวันวิสาขบูชา และถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช พร้อมกับบุรพกษัตริยาธิราช และเหล่าทหารของกรุงศรีอยุธยา ซึ่งในแต่ละปีมีผู้เข้าร่วมประเพณีห่มผ้าองค์พระเจดีย์เป็นจำนวนมาก ดังนั้น ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงขอประชาสัมพันธ์ให้พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวทุกๆท่านมาร่วมประเพณี ห่มผ้าองค์พระเจดีย์ชัยมงคล ในวัน และเวลาดังกล่าว เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตนเอง และครอบครัว ซึ่งในหนึ่งปีจัดขึ้นเพียงครั้งเดียวเท่านั้น โดยกิจกรรมจะเริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. พิธีทำบุญตักบาตรตามประเพณีของไทยในวันวิสาขบูชา ณ ศาลาการเปรียญวัดใหญ่ชัยมงคล ต่อมาเวลาประมาณ 08.19 น. เริ่มขบวนแห่ผ้าห่มพระเจดีย์ชัยมงคล และเชิญผ้าขึ้นห่มองค์พระเจดีย์

ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา จึงขอเชิญชวนร่วมงาน วันวิสาขบูชา ห่มผ้าพระเจดีย์ชัยมงคล วัดใหญ่ชัยมงคล” วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2559 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ วัดใหญ่ชัยมงคล โทร.035 242 640 , ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร. 035246076- 7 และ www.เที่ยวภาคกลาง.com Facebook : Tat Ayutthaya

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com