รีเซต

หมู่เกาะสุรินทร์ 1 ใน 10 อันดับแหล่งดำน้ำที่สวยที่สุดในโลก สวรรค์ของนักดำน้ำ

หมู่เกาะสุรินทร์ 1 ใน 10 อันดับแหล่งดำน้ำที่สวยที่สุดในโลก สวรรค์ของนักดำน้ำ
เอิงเอย
14 เมษายน 2559 ( 07:29 )
49K

นี่คือ สวรรค์ของนักดำน้ำ 10 อันดับ แหล่งดำน้ำ ที่สวยที่สุดในโลก ค่ะ และที่สำคัญ ต้องบอกว่า 1 ในนั้นคือ หมู่เกาะสุรินทร์ ของไทยเรานี่เอง ใครที่ยังไม่ได้ไปเที่ยว หน้าร้อนนี้ พลาดไม่ได้เลยนะ เพราะที่นี่ยิ่งกว่าสวรรค์ของนักดำน้ำซะอีก ! ตามมาดูกันว่า หมู่เกาะสุรินทร์ของเรานั้นอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ของโลก ? และถ้าใครไปดำน้ำล่ะก็ มาดูเทคนิคเตรียมตัว ว่ายน้ำกับฉลามวาฬ กันด้วยเลยค่ะ

 

อันดับ 10
Maaya Thila, Maldives

Atoll Maldives

ที่นี่เป็นจุดดำน้ำที่มีความหลากหลายแห่งหนึ่งในมหาสมุทรอินเดีย ด้วยความที่เป็น Atoll โผล่ขึ้นมากลางมหาสมุทรจึงมีสัตว์ทะเลหลากหลายสายพันธุ์ว่ายเวียนเข้ามา เช่น ฉลามวาฬ, ปลากระเบนราหู, ปลากระเบนนก, ปลากระเบนหลังดำ, ฉลามสายพันธ์ต่างๆ ทั้ง Grey Reef, Black Tip, White Tip, Hammer head, Napoleon และอื่นๆ จึงทำให้มัลดีฟส์เป็นแหล่งดำน้ำที่สวยงามทั้งบนบก และใต้น้ำ

 

 

 

อันดับ 9
Big Brother, Red Sea, Egypt

การดำน้ำในทะเลแดง คุณจะมีโอกาสพบเจอสายพันธุ์ปลาและปะการังมากกว่า 2,000 Species เชียวนะ สภาพภูมิประเทศที่นี่เป็นเนินสูงๆ ต่ำๆ นั่นหมายถึงว่าคุณจะได้พบ จุด drop off และกำแพงผาใต้น้ำที่ตัดดิ่งลึกลงไปถึงความลึกกว่า 300 เมตรด้วยเหตุนี้ทำให้ Red Sea มีชื่อเสียงเป็นที่กล่าวขานกันว่า คุณจะได้พบทุกสิ่งที่คุณปรารถนาที่นี่

 

 

 

อันดับ 8
Tubbataha, Palawan, Philippines

เมื่อเอ่ยถึงชื่อนี้ น้อยคนนักที่จะรู้จัก แม้แต่ตัวคนเขียนเองก็ยังงงๆ แต่หลังจากหาข้อมูลอยู่พักนึงก็ได้รู้ว่า Tubbataha เป็นหนึ่งใน 9 แหล่งมรดกโลกทางทะเลเชียวนะ Tubbataha อยู่ใจกลางของทะเล Sulu สำหรับนักดำน้ำคงต้องบอกว่าอยู่ทางเหนือของเกาะสิปาดัน เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลของประเทศฟิลิปปินส์ แถวนี้มีปลาอย่างน้อย 441 ชนิด ปะการัง 396 ชนิด สาหร่าย 71 ชนิด นก 44 ชนิด สัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนม 6 ชนิด เต่าทะเล 2 ชนิด และยังมีมากกว่านี้ สวรรค์ของนักดำน้ำเลยทีเดียวค่ะ

 

 

 

อันดับ 7
Great Blue Hole, Belize

Great Blue Hole, Belize

หลุมสีน้ำเงินยักษ์ขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติซึ่งอยู่ในทะเลห่างจากชายฝั่งประเทศเบลิซ ประมาณ 60 ไมล์ หลายคนอาจมองเห็นถึงความน่ากลัว แต่จะขอบอกว่าที่นี่เรียกได้ว่าเป็นอีกแหล่งที่นักดำน้ำทั่วไปอยากจะมาค้นหาความน่าพิศวงนี้ แถมเรือดำน้ำยังไม่สามารถเข้าไปถึงด้านในสุดของหลุมนี้ได้

 

 

 

อันดับ 6
Gordon Rocks, Galapagos Islands, Ecuador

Gordon Rocks เป็นแหล่งดำน้ำที่ดีที่สุดในหมู่เกาะ Galapagos ของเอความดอร์เลยก็ว่าได้ ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของก้อนหินที่เรียงรายอยู่ใต้ทะเลที่มีแนวยาวจากฝั่งเหนือของเกาะ Plazas ไปจนถึง ชายฝั่งด้านตะวันออกของ เกาะ Santa Cruz ด้วยความที่มีก้อนหินน้อยใหญ่เป็นจำนวนมากจึงเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำขนาดเล็กที่มาแอบซ่อนแถวนี้เป็นจำนวนมาก แต่ด้วยกระแสน้ำที่ค่อนข้างแรงจึงอยากจะขอเตือนไว้ว่า ที่นี่ไม่เหมาะกับนักดำน้ำมือใหม่นะจ้า

 

 

 

อันดับ 5
Richelieu Rock, near the Surin Islands, Thailand

หมู่เกาะสุรินทร์ของประเทศไทยก็ติดโพลกับเขาด้วยเหมือนกันค่ะ กองหินริชิลิว ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของหมู่เกาะสุรินทร์ห่างออกไปประมาณ 10 กม. เป็นจุดดำน้ำที่ดีที่สุดของฝั่งอันดามันเหนือ ปกคลุมไปด้วย ปะการังอ่อน ปะการังพัด กัลปังหา และดอกไม้ทะเล จึงเป็นแหล่งรวมพันธุ์ปลาขนาดใหญ่ และปลากลางน้ำอย่างเช่น ปลาสากหางดำ ปลาหูช้าง และ ปลากระมงพร้าว เป็นต้น และยังเป็นแหล่งรวมของสัตว์น้ำหายากบางชนิด เช่น กุ้งตัวตลก (Harlequin Shrimp) ปลาไม้จิ้มฟันจระเข้ปีศาจ (Ghost Pipefish) และ ปลาสับปะรด (Pineapple Fish) อีกด้วย นอกจากนี้ถ้าโชคดีคุณอาจจะได้พบฉลามวาฬตรงจุดนี้ด้วย

 

 

 

อันดับ 4
Blue Corner Wall, Palau, Micronesia

คุณจะได้พบสัตว์ใหญ่อย่างชนิดใกล้ชิดอย่างกับอยู่ในโรงภาพยนตร์ ที่จุดดำน้ำ Blue Corner เช่น ฉลามหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งรวมทั้ง ฉลาม Black Tip, ฉลามหัวฆ้อน, Sail Fish หรือ Yellow Fin Tuna ซึ่งกระแสน้ำที่พัดพาเข้ามาจะนำฝูงปลา, นักดำน้ำและฉลามขนาดใหญ่ๆ ให้เข้ามารวมอยู่ด้วยกันในรอยแยกแคบๆของแนว reef อีกด้วย

 

 

 

อันดับ 3
SS Thistlegorm, Red Sea, Egypt

แหล่งดำน้ำที่เหล่าบรรดานักดำน้ำอยากไปสักครั้งนึงในชีวิตคงจะเป็นที่นี่ ด้วยซากปะการังและซากปรังหักพังของเรือสัญชาติอังกฤษที่จมอยู่ใต้น้ำสร้างความตื่นเต้นเสมือนเข้าไปอยู่ในโลกของกัปตันแจ๊ค สแปร์โร่

 

 

 

อันดับ 2
Yongala, Queensland, Australia

อีกหนึ่งสถานที่สำรวจซากเรืออับปาง SS Yongala ออสเตรเลียเป็นอีกที่ที่ดึงดูดนักดำน้ำด้วยซากเรือยักษ์ใต้ท้องทะเล แสนจะน่าค้นหา อีกทั้งชื่อเสียงของ Great Barrier Reef แนวปะการังขนาดใหญ่ก็ทำให้ที่นี่ติดอันดับ 2 แหล่งดำน้ำที่สวยที่สุดในโลกได้เลยทีเดียว

 

 

 

อันดับ 1
Barracuda Point, Sipadan Island, Malaysia

ใกล้บ้านเรานี่เอง มาเลเซีย “Sipadan” สวรรค์ของนักดำน้ำทั่วโลก เป็นจุดดำน้ำที่อยู่ในเขตทะเล Celebes ซึ่งเป็นเขตที่มีความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลมากที่สุดในโลก ที่นี่มีปลามากกว่า 3,000 ชนิดและปะการังอีกเป็นร้อยๆ ชนิดค่ะ แถมที่สิปาดันนี้เราสามารถดำน้ำได้ตลอดทั้งปีเลยนะ

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com