รีเซต

แจกเส้นทาง one day trip ญี่ปุ่น เที่ยว เกียวโต แบบไม่ซ้ำใคร !

แจกเส้นทาง one day trip ญี่ปุ่น เที่ยว เกียวโต แบบไม่ซ้ำใคร !
เอิงเอย
11 สิงหาคม 2559 ( 09:15 )
5.7K

ทุบสถิติความร้อนไปแล้วสำหรับหน้าร้อนในปีนี้ของ ญี่ปุ่น ใครๆ ก็บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าร้อนสุดๆ ไม่แพ้เมืองไทย สำหรับใครที่จองตั๋วไปญี่ปุ่นช่วงนี้อาจจะต้องทำใจหน่อย แต่สำหรับใครที่จะไป เกียวโต เรามีวันเดย์ทริปสำหรับหลบร้อนที่ฟินสุดๆ การันตีเลยว่าจะได้ประสบการณ์แบบอันซีนที่ไม่เคยเห็นในรีวิวแน่นอน

 

เกียวโตก็มีทะเล ว่าแล้วก็พาคุณผู้อ่านไปเที่ยวทะเลทางตอนเหนือของเกียวโตดีกว่า

1 Day in Kyoto Sea Side
Amanohashitate – Funaya

 

Amanohashitate สะพานแห่งสรวงสวรรค์

ที่แห่งนี้เป็น 1 ใน 3 วิวที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น อยู่ที่เกียวโตนี่เอง เราเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยรู้เลยว่าเกียวโตก็มีทะเลด้วย แถมเป็นทะเลที่สวยซะด้วย

ที่มาสะพานแห่งสรวงสวรรค์ก็มาจากแผ่นดินแคบๆ ยาวๆ ที่เชื่อมระหว่างสองแผ่นดินแยกทะเลสองฝั่งออกจากกันอย่างพอดิบพอดี

จากฝั่งที่มีรถไฟและรถบัส เราต้องล่องเรือไปอีกฟากหนึ่งเพื่อขึ้นกระเช้าไปดูวิวบนภูเขา กิจกรรมบนเรือก็สนุกอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ เพราะเราสามารถให้อาหารนกนางนวลได้กับมือ

 

พอมาถึงฝั่งที่มีกระเช้าก็มีเรื่องให้ต้องตื่นเต้นอีกรอบเพราะ จากที่คิดว่ากระเช้าที่จะพาเราขึ้นสู่ยอดเขาเพื่อขึ้นไปดูวิว Amanohashitate จะเป็นกระเช้าตู้แข็งแรงที่จุคนได้หลายสิบคน แต่ภาพที่เห็นกลับทำให้เสียวนิดหน่อยเพราะเป็นกระเช้าแบบที่นั่งเดี่ยว สีสันสดใส แบบ Open Air ให้เราได้รับลมทะเลอย่างเต็มที่

 

 

วิธีดูวิวก็ไม่ธรรมดา เพราะต้องก้มมองใต้หว่างขา!! (คิดในใจ เห้ย นี่จะดูทะเลหรือพิสูจน์ผีกันแน่) แต่ภาพที่ได้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะเราได้ภาพกลับหัวซึ่งทำให้ส่วนของแผ่นดินที่แยกทะเลสองฝั่งออกจากกันนั้นดูเหมือนเป็นสะพานที่อยู่บนฟากฟ้า สมแล้วที่ถูกขนานนามว่าเป็นสะพานแห่งสรวงสวรรค์

 

 

Funaya

นี่ไม่ใช่บ้านที่ถูกน้ำท่วมแต่อย่างใด แต่เป็นบ้านที่เรียกว่า ฟูนายะ หรือบ้านเรือ อิเนะโจว อ.มิยาซึ เกียวโต (เกียวโตก็ติดทะเลนะเออ)

ฟูนายะ สร้างในปีค.ศ.1841 เป็นบ้านชาวประมงที่หันหน้าออกทะเล แต่ด้านหลังติดถนน มีใต้ถุนสูง ด้านล่างบางส่วนมีน้ำทะเลท่วมถึง ใช้สำหรับเป็นโรงจอดเรือ บ้านสไตล์นี้เป็นภูมิปัญญาของชาวประมงที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของเกียวโต ทางด้านทะเลญี่ปุ่นหรือนิฮงไก

ถามว่าแล้วถ้าคลื่นลมแรงบ้านจะพังมั้ย คำตอบคือไม่พังแน่นอนเพราะฟูนายะเหล่านี้สร้างอยู่ในอ่าวลึกเข้ามาในแผ่นดินแถมปากอ่าวยังมีเกาะใหญ่เป็นเกราะกำบังอีกชั้นนึงด้วย

ฟูนายะ เคยโด่งดังเมื่อหลายปีก่อนเพราะเป็นโลเคชั่นถ่ายหนังและละครหลายเรื่อง แต่ด้วยตอนนี้สภาพเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนไปทำให้คนที่ประกอบอาชีพชาวประมงลดลงหรือไม่มีผู้สืบทอดจนต้องเลิกหรือย้ายไปอยู่ที่อื่น ทำให้ตอนนี้มีฟูนายะแบบนี้เหลืออยู่เพียง 230 หลัง กิจกรรมล่องเรือชมรอบอ่าวจึงกลายเป็นอาชีพเสริมของคนในชุมชน

น้ำทะเลที่นี่ใสสะอาดมาก ใสจนมองเห็นพื้นทะเล ขนาดเป็นโซนที่อยู่อาศัยเรายังไม่เห็นขยะหรือคราบน้ำมันเลย และช่วงนี้เป็นช่วงวันหยุดฤดูร้อนเลยเห็นเด็กๆกระโดดน้ำเล่นหน้าบ้าน รู้สึกว่ายังไงๆการเล่นทะเลในหน้าร้อนก็ยังเป็นความสุขอันสามัญของคนทุกชาติอยู่ดี

การชมฟูนายะให้ได้อรรถรส เราแนะนำให้เช่าเรือของไกด์ชาวประมงท้องถิ่น คุณลุงไกด์เล่าเรื่องได้สนุกมากๆได้ความรู้และความฟินอย่างมากเลยล่ะ

 

วิธีการเดินทาง

2 ชั่วโมง โดยรถไฟ จากสถานีเกียวโต สู่สถานี Fukushiyama เปลี่ยนสายไป Kyoto Tango สู่สถานี Amanohashitate

จากสถานี Amanohashitate เดินทางต่อไปยังสถานี Iwatakiguchi เพื่อไปยัง Funaya

แนะนำ Pass : Kyoto Sea Area Pass

มาที่ภูเขากันบ้าง อย่างที่ทราบกันว่า เกียวโตนั้นถูกโอบล้อมด้วยภูเขา มีเสน่ห์ดั่งถูกต้องมนตร์ และภูเขานี่แหละ เอาชนะความร้อนที่พื้นด้านล่างได้อยู่หมัด

—————————————————————

 

1 Day in Kurama-Kibune

 

รถรางแล่นไปผ่านตามสถานีต่างๆ ยิ่งสูงขึ้นเท่าไหร่ ความเป็นเมืองก็เริ่มมลายหายไป เหลือเพียงแต่ความร่มเย็นของร่มไม้ครึ้มเขียว ใบเมเปิลเล็กละเอียดกรองแสงแดดอันร้อนแรงในฤดูร้อนให้เหลือเพียงแสงอ่อนๆอันแสนจะอ่อนโยน รถรางจัดวางเก้าอี้แบบหันหน้าออกหน้าต่างราวกับธรรมชาติสองข้างทางเป็นนักแสดงและมีเราเป็นผู้ชม สถานีปลายทางถูกโอบล้อมด้วยป่าสนเขียวขจีสูดอากาศสดชื่นชุ่มเย็นของฤดูร้อนได้อย่างเต็มปอด

 

 

จากคิบุเนะก็มีเทรลสำหรับเดินชมธรรมชาติไปลงบรรจบที่คุรามะได้พอดี ว่ากันว่าที่นี่เป็นป่าโบราณที่มีต้นไม้ใหญ่เขียวครึ้ม นักท่องเที่ยวสายธรรมชาติที่หลงรักการเดินป่าไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

 

บริเวณคุรามะ-คิบุเนะ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในตำนาน เพราะเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าเก่าแก่ รายรอบศาลเจ้าใหญ่ก็มีศาลเจ้าเล็กๆ กระจายอยู่หลายที่ ระหว่างทางเชื่อมแต่ละศาล ด้วยความที่เป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์จะมีต้นไม้ที่ถูกล้อมรั้วเอาไว้พร้อมมีป้ายเขียนบอกความสำคัญ เพื่อนคนญี่ปุ่นบอกว่าเป็นต้นไม้สาปแช่งที่คนสมัยก่อนเอาหุ่นฟางเขียนชื่อคนที่ไม่ชอบมาตอกกับต้นไม้ ให้บรรยากาศพิศวงพิลึก

 

ในฤดูร้อน บริเวณคิบุเนะยังมีแพที่ตั้งอยู่บนแม่น้ำ ที่เสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่ม ยามเย็นจะมีการประดับโคมไฟ สร้างบรรยากาศริมน้ำที่ชิลล์อย่าบอกใคร

 

คุรามะ มีออนเซ็นที่มีชื่อเสียงของเกียวโต หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการเดินป่าสามารถลงแช่ออนเซ็นกลางแจ้งผ่อนคลายกันก่อนกลับบ้านแบบฟินๆ

กิจกรรมเยอะขนาดนี้ บางทีก็คิดว่าวันเดียวก็ไม่พอ

วิธีการเดินทาง

จากสถานีรถไฟใต้ดิน Demachiyanagi เปลี่ยนขึ้นรถไฟสาย Eizan ลงที่สถานที Kuramaguchi

Cr: amanohashidate.jp, kyotostation.com

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก Mushroom Travel

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com