เจดีย์คู่ “พ่อและแม่” ที่ ดอยอินทนนท์ ยิ่งใหญ่เพียงฟ้าจรดดิน

เจดีย์คู่ “พ่อและแม่” ที่ ดอยอินทนนท์ ยิ่งใหญ่เพียงฟ้าจรดดิน
เอิงเอย
23 ตุลาคม 2559 ( 01:00 )
21.2K

แน่นอนว่า หน้าหนาวทีไร นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะไม่พลาดกับการขึ้นมาเที่ยว ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ กันแทบทุกปีค่ะ เพราะที่นี่เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย (2,599 เมตร) จึงทำให้มีสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดปี

 

 

นอกจากนี้ ดอยอินทนนท์ นั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายจุด เช่น น้ำตกแม่ยะ โครงการหลวง และเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติฯ รวมไปถึง เจดีย์คู่ “พ่อและแม่” ของเราชาวไทย พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล องค์สีน้ำตาล ประดิษฐานอยู่บนที่สูงสุดในประเทศไทย เคียงคู่กับ พระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ องค์สีม่วงอมชมพู ซึ่งสร้างขึ้นโดยกองทัพอากาศร่วมกับพสกนิกรชาวไทย โดยพระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล สร้างถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบเมื่อปี พ.ศ.2530 และพระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ สร้างถวาย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบเมื่อปี พ.ศ.2534 ค่ะ

 

 

“พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล” มีความหมายว่า “พระสถูปเจดีย์บรรจุพระบรมธาตุที่ยิ่งใหญ่เพียงฟ้าจรดดิน” มีความสูง 60 เมตร ซึ่งสถานที่ประดิษฐานพระบรมธาตุเจดีย์นี้ คือ ดอยอินทนนท์ จุดที่สูงสุดบนผืนแผ่นดินไทย เพื่อให้สมกับพระมหากรุณาธิคุณ พระมหาเมตตาธิคุณ และพระมหาบริสุทธิคุณ ของพระองค์ซึ่งได้สถิตอยู่สูงสุด และในดวงใจของพสกนิกรชาวไทยทุกคน

 

inthanon-1

 

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เยี่ยมบ้านพ่อ สวนจิตรลดา วังของกษัตริย์ผู้พอเพียง ที่สุดในโลก

 

วัดประจำรัชกาล ที่ ๑-๙ ชวนคนไทย ทำบุญไหว้พระ

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com