รีเซต

นอนวัดญี่ปุ่น Ekoin Temple วากายามะ ที่พักปฎิบัติธรรมสไตล์เรียวกัง

นอนวัดญี่ปุ่น Ekoin Temple วากายามะ ที่พักปฎิบัติธรรมสไตล์เรียวกัง
Muzika
29 ธันวาคม 2566 ( 14:20 )
370

     สำหรับชาวไทยการไปนอนวัด ปฎิบัติธรรมหรือสวดมนต์ข้ามคืนนั้นก็เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่ทราบไหมครับว่าชาวญี่ปุ่นเองก็มีกิจกรรมแนวๆ นี้ด้วยเหมือนกัน เรียกว่า ชุคุโบะ Shukubo แต่ก็ไม่คล้าบกับแบบไทยนัก เพราะถ้าได้เห็นภาพแล้วก็ไม่ต่างจากการนอนเรียวกังดีๆ นี่เอง มีทั้งออนเซน และบริการอาหารอย่างดี (แต่เป็นอาหารมังสวิรัตินะ) ปัจจุบันมีให้เลือกเป็น 100 วัดเลย แต่วันนี้เราจะมาแนะนำที่ที่ขึ้นชื่อที่สุดให้ได้รู้จักกัน นั่นคือที่ โคยะซัง ชุคุโบะ เอโกะอิง (Koyasan Syukubo Ekoin Temple) จังหวัดวากายามะ นั่นเองครับ

 

 

นอนวัดญี่ปุ่น ที่ Koyasan วากายามะ ปฎิบัติธรรมสไตล์เรียวกัง

 

รับส่วนลดเปิดโรมมิ่งเที่ยวญี่ปุ่นได้ที่นี่

 

 

รู้จักชุคุโบะ วัฒนธรรมการนอนวัดแบบญี่ปุ่น

 

Kang Shi Zheng / Shutterstock.com

 

     ก่อนจะไปดูที่พัก เรามาลองรู้จักกับ ชุคุโบะ (Shukubo) กันก่อน หรือจะเรียกอีกอย่างว่า Templestay ก็ได้ เป็นคำโบราณของญี่ปุ่นที่ใช้เรียกการเข้าพักในวัดพุทธ ซึ่งมีวัดอยู่หลายแห่งที่เปิดให้ผู้มาเยือนได้มีโอกาสสัมผัสบรรยากาศอันแสนเงียบสงบ ได้เข้าร่วมปฎิบัติธรรม และดื่มด่ำกับวัฒนธรรมญี่ปุ่น

 

     ชุคุโบะนั้นทำกันมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว แต่เดิมก็จะเปิดให้พระสงฆ์ หรือผู้จาริกแสวงบุญตามเส้นทางต่างๆ ได้เข้าพัก จนเดี๋ยวนี้ก็เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวแล้ว โดยยังคงวัตรปฏิบัติเช่นเดิม เช่น การสวดมนต์เช้า การทำสมาธิ และการรับประทานอาหารมังสวิรัติ ที่หลับที่นอนแม้จะไม่ได้สบายเท่าโรงแรมปกติ แต่ก็ให้อารมณ์ที่ต่างออกไป หลักๆ จะเป็นห้องพักปูด้วยเสื่อทาทามิ ฟูกญี่ปุ่น และเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ห้องน้ำแบบรวม และพื้นที่ส่วนกลาง ส่งเสริมความรู้สึกเป็นชุมชนในหมู่ผู้เข้าพัก

 

     ชุคุโบะหลายแห่งตั้งอยู่ในพื้นที่ที่สวยงาม เช่น เป็นพื้นที่ชนบทล้อมด้วยภูเขา  หรือสถานที่ทางประวัติศาสตร์ต่างๆ โดยชุคุโบะที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ก็คือที่ ภูเขาโคยะ (โคยะซัง) ในจังหวัดวาคายามะนี้นี่เอง

 

Koyasan Syukubo Ekoin Temple นอนพักที่วัดเอโกะอิง กิจกรรมขึ้นชื่อของวาคายามะ

 

Kang Shi Zheng / Shutterstock.com

 

     สำหรับที่โคยะซังนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นเมืองแห่งพุทธศาสนาเลยก็ว่าได้ เพราะภายในถนนเส้นเดียวกันจะเต็มไปด้วยวัดวาอารามทั้งสาย ส่วนใหญ่ก็เปิดให้เข้าพักได้ด้วย แต่ที่ขึ้นชื่อที่สุดเห็นจะเป็นที่ วัดเอโกะอิง (Ekoin) เพราะพระที่นี่ท่านสื่อสารภาษาอังกฤษได้ ทำให้นอกจากเข้าพักแล้ว ท่านยังแนะนำเรื่องราวในวัด และกิจกรรมต่างๆ ให้เราเข้าใจได้

 

      กิจกรรมต่างๆ ในวัดก็มีทั้งนั่งสมาธิ รับประทานอาหารมังสวิรัติ ทำวัตรเช้า รวมถึงกิจกรรมเดินป่าช้าตอนกลางคืนด้วย ใครกลัวผีไม่ต้องห่วง เพราะเอาจริงๆ บรรยากาศตอนกลางคืนของที่นี่สวยมาก มีการประดับโคมไฟตลอดทาง ให้ความรู้สึกสงบมากกว่าน่ากลัว กิจกรรมขึ้นชื่อของที่นี่อีกอย่างก็คือการเข้าพิธีสะเดาะเคราะห์ ซึ่งของวัดนี้ว่ากันว่าขลังมาก 

 

พิธีสะเดาะเคราะห์ Koyasan Syukubo Ekoin Temple วัดเอโกะอิง

Kang Shi Zheng / Shutterstock.com

 

     บรรยากาศของสวนข้างในก็ร่มรื่นมากๆ นึกว่าเข้ามาในจิบลิ ใครมาช่วงหน้าฝนก็จะได้พบความเขียว ชุ่มฉ่ำ ชวนให้ใจสงบร่มเย็น ที่น่าทึ่งก็คือวัดนี้มีอายุอานามปาเข้าไป 1,000 ปีแล้วด้วย แต่ยังคงรักษาความงดงามไว้ได้เป็นอย่างดี ทางด้านห้องพักก็ขอให้หายห่วง ข้าวของพื้นฐานทุกอย่างมีเหมือนเรียวกังเลย ไม่ว่าจะทีวี ตู้เซฟ ห้องน้ำ และออนเซ็นแบบรวม ใครสนใจเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่ทางเว็บไซต์ Koyasan Ekoin Official Website - Temple Lodging (Shukubo)

 

Koyasan Syukubo Ekoin Temple

====================