รีเซต

เที่ยวฮ่องกง เดือนพฤษภาคม 2024 อีเวนท์ ประจำเดือนต้องไป

เที่ยวฮ่องกง เดือนพฤษภาคม 2024 อีเวนท์ ประจำเดือนต้องไป
Muzika
7 พฤษภาคม 2567 ( 10:34 )
179

     นอกจากอากาศอันร้อนระอุของเดือนพฤษภาคมแล้ว กิจกรรมระดับโลกของฮ่องกงที่ชูเด่นด้านวัฒนธรรมก็ฮอตไม่แพ้กัน ตลอดเดือนนี้ ขอเชิญทุกคนมาเดินเที่ยวงานเทศกาลวัฒนธรรมแสนสนุกที่มีจัดอยู่ทั่วเมือง และรับชมการแสดงดอกไม้ไฟและการแสดงโดรนชุดใหม่ที่จะทำการแสดงเป็นครั้งแรก เปิดโอกาสให้ทุกคนได้เต็มอิ่มกับประสบการณ์ใหม่ของฮ่องกงในมุมมองที่แตกต่าง

 

 

อีเวนท์ฮ่องกงเดือนพฤษภาคม แจกลิสต์งานเทศกาล และการแสดงพลุแสงสี

 

     ขอแนะนำ 4 ประสบการณ์ด้านวัฒนธรรมต้องห้ามพลาด ที่จะสร้างความอบอุ่นให้กับทั้งครอบครัวของคุณในอ้อมกอดของมรดกอันล้ำค่าที่ไม่มีวันลืมลง!

 

1. เทศกาลทินหัว: สักการะเทพีแห่งท้องทะเล

 

 

     เทศกาลทินหัว ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนเป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้แห่งชาติ ถือเป็นเทศกาลสำคัญสำหรับชุมชนท้องถิ่นหลายแห่ง เนื่องจากเป็นการเฉลิมฉลองวันคล้ายวันจุติให้กับทินหัว ผู้เป็นทั้งเทพีแห่งท้องทะเลและผู้พิทักษ์ชาวประมง เทศกาลแสนครึกครื้นนี้มาพร้อมกับพิธีกรรมทางศาสนา การแสดงเชิดมังกรและสิงโตสุดตระการตา ขบวนพาเหรดน่าจับตามอง และการแสดงแบบดั้งเดิมที่จัดขึ้นตามที่ต่าง ๆ ทั่วฮ่องกง

 

 

     นอกจากนี้ บางชุมชนยังจัดแสดงงิ้วกวางตุ้งเพื่อเป็นการบูชา และยังมีการแลกเปลี่ยน "Fa Pau" แท่นบูชาดอกไม้ขนาดใหญ่ที่ทำจากไม้ไผ่และกระดาษ เพื่อทวีความผาสุกที่ส่งผ่านเทศกาลอีกด้วย

 

 • วันที่ : 1 พฤษภาคม 2567 (วันที่ 23 ของเดือนที่สามตามจันทรคติ)
 • อีเวนท์หลัก :
 1. ขบวนแห่เทศกาลเหยียนหลงทินหัว
  สถานที่ : Yuen Long Shap Pat Heung

 2. เทศกาลทินหัวในงานเฉลิมฉลองที่เมืองไซกุง
  สถานที่ : Sai Kung Town Tin Hau Temple Complex

 3. เทศกาลจ่าโกวหลิงทินหัว
  สถานที่ : Cha Kwo Ling

 

2. เทศกาลภูเขาซาลาเปาเกาะเฉิ่งเจ้า: เมื่อประเพณีบรรจบกับความมีชีวิตชีวา

 

 

     เทศกาล Cheung Chau Bun นับเป็นการเฉลิมฉลองส่งท้ายฤดูใบไม้ผลิ มีชื่อจากความโดดเด่นของประเพณีท้องถิ่นและเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ดึงดูดทั้งชาวฮ่องกงและนักท่องเที่ยวกว่าหลายพันคน พร้อมมาส่งต่อความสนุกผ่านหุ่นเปเปอร์มาเช่ การแสดงเชิดสิงโต และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย

 

 

     ไฮไลต์ของงานช่วงกลางวันคือขบวนแห่ Piu Sik ที่เด็ก ๆ ชาวฮ่องกงจะมาโชว์ตัวในเครื่องแต่งกายของเทพเจ้าสุดอลังการและแสดงทักษะการทรงตัวบนไม้ค้ำถ่อ นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันปีนภูเขาซาลาเปาที่ทุกคนรอคอย การแข่งปีนเร็วจะเริ่มในเวลาเที่ยงคืนเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยให้ผู้เข้าร่วมปีนขึ้นไปบนหอคอยสูงที่เต็มไปด้วยซาลาเปาเพื่อแสวงหาความโชคดีและปัดเป่าวิญญาณชั่วร้าย

 

 • วันที่ : 15-16 พฤษภาคม 2567
 • สถานที่ : Cheung Chau

 

3. วันคล้ายวันประสูติของพระพุทธเจ้า: วันแห่งความตระหนักรู้

 

 

     ช่วงเวลาแห่งการทบทวน การฟื้นจิตวิญญาณ และการรู้ซึ้งถึงคุณค่าของวัฒนธรรม เทศกาลเฉลิมฉลองวันคล้ายวันประสูติของพระพุทธเจ้าของฮ่องกงเป็นเทศกาลที่เปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วม มาพร้อมกับกิจกรรมทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าให้ทุกคนได้เพลิดเพลินและอิ่มใจ โดยไม่คำนึงว่าจะนับถือศาสนาอะไรวันที่: 15 พฤษภาคม 2567
(วันที่ 8 เดือนที่สี่ตามจันทรคติ)

 

 

 • อีเวนท์หลัก :
 1. พิธีสรงน้ำพระที่วัดโป๋หลิน
  วันที่ : 9 – 15 พฤษภาคม 2567
  สถานที่ : Po Lin Monastery

 2. “พระพุทธศาสนาในทุกย่างก้าว : การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและจิตวิญญาณ” ประจำปี 2567 เทศกาลเฉลิมฉลองวันคล้ายวันประสูติของพระพุทธเจ้า
  วันที่ : 15 พฤษภาคม 2567
  สถานที่ : Victoria Park

 

     วัดพุทธและอารามต่าง ๆ ทั่วเมืองคึกคักไปด้วยกิจกรรมในวันมงคลนี้ วัดโป๋หลินตั้งอยู่บนเกาะลันเตาและเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่โด่งดัง รวมถึงเป็นสถานที่จัดงานเฉลิมฉลองสุดยิ่งใหญ่ ประกอบไปด้วยพิธีสรงน้ำพระพุทธรูปที่เปิดรับประชาชนทั่วไป งานคาร์นิวัลที่จัดขึ้นในวันนี้จะยกมาทั้งงานศิลปะ การแสดงทางวัฒนธรรม และร้านค้ามากมายที่มีทั้งเกมงานวัดให้เลือกเล่น กิจกรรมการกุศล และมีอาหารเอเชียจัดจำหน่าย

 

4. เทศกาลทัมกุง: สวดอธิษฐานเพื่อความแคล้วคลาดและปลอดภัยในทุกการเดินเรือ

 

 

     เทศกาลทัมกุงเป็นกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่ได้รับการทำนุบำรุง โดยเป็นการแสดงความเคารพต่อเทพเจ้าทัมกุงที่คอยปกปักษ์ดูแลนักเดินเรือและชาวประมง

 

     ในย่าน Shau Kei Wan และ Wong Nai Chung ที่เต็มไปด้วยความรื่นเริงนี้ ชาวฮ่องกงและนักท่องเที่ยวจะมารวมตัวกันเพื่อเฉลิมฉลองมรดกทางทะเลอันมั่งคั่งของภูมิภาค ในช่วงเทศกาล ถนนในบริเวณริมท่าเรือจะเต็มไปด้วยขบวนแห่สีสันสดใส การเชิดสิงโตแบบดั้งเดิม และการแสดงงิ้วเพื่อสรรเสริญเทพเจ้า การเฉลิมฉลองเหล่านี้ล้วนช่วยสร้างบรรยากาศอันแสนสุข และดึงดูดทุกความสนใจของผู้เข้าร่วม นอกจากนี้ ผู้ศรัทธาจะมารวมตัวกันที่วัดทัมกุงเพื่อสวดขอพรให้ตนเองแคล้วคลาดทุกการเดินเรือและประสบแต่ความโชคดี

 • วันที่ : 15 พฤษภาคม 2567 (วันที่ 8 เดือนที่สี่ตามจันทรคติ)
 • อีเวนท์หลัก :

เทศกาลทัมกุงใน Shau Kei Wan
วันที่ : 15 พฤษภาคม 2567
สถานที่จัดงาน : Shau Kei Wan

 

     นอกจากพิธีกรรมและงานฉลองตามประเพณีที่จัดในช่วงเทศกาลต่าง ๆ ด้านบน ยังมีกิจกรรมใหม่ ๆ ที่การันตีความสนุกแบบไม่ควรพลาดอีกด้วย

 

ความสนุกไม่รู้จบการแสดงพลุแสงสีและโดรนสุดระทึกใจที่อ่าววิคตอเรีย

 

 

     การแสดงพลุแสงสีสุดตื่นตาจะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 พฤษภาคม ณ อ่าววิคตอเรีย ถือเป็นการต้อนรับเดือนแห่งการเฉลิมฉลองมรดกทางวัฒนธรรม โดยการแสดงนี้จะใช้นวัตกรรมการจุดพลุแบบใหม่ล่าสุดมาจัดแสดงให้ทุกคนได้ชื่นชม และวันที่ 11 พฤษภาคม ซึ่งเป็นไม่กี่วันก่อนเทศกาลภูเขาซาลาเปาเกาะเฉิ่งเจ้า วันคล้ายวันประสูติของพระพุทธเจ้า และเทศกาลทัมกุง ขอเชิญมาพบกับการแสดงโดรนรูปแบบใหม่ที่จะมาเปิดตัวเหนืออ่าววิคตอเรียเพื่อเพิ่มมนต์เสน่ห์ และกลิ่นอายให้กับเทศกาลที่จะจัดขึ้นทั่วเมือง พร้อมแสงไฟระยิบของเมืองฮ่องกงเป็นฉากหลัง ห้ามพลาดกับทุกการแสดงที่เราจะจัดขึ้นเพื่อประทับความทรงจำไว้ในใจกันแบบไม่รู้ลืม

====================