รีเซต

Macao International Dragon Boat Races 2016 เทศกาลเรือมังกร ที่ มาเก๊า

Macao International Dragon Boat Races 2016 เทศกาลเรือมังกร ที่ มาเก๊า
เอิงเอย
2 กันยายน 2559 ( 03:28 )
2K

วันนี้ เราตาม Mushroom Travel และ การท่องเที่ยวมาเก๊าประจำประเทศไทย ร่วมเทศกาลแข่งเรือมังกรที่มีชือว่า Macao International Dragon Boat Races 2016 ที่ มาเก๊า ค่ะ ภาพแรกที่เห็นรู้สึกยิ่งใหญ่ และจริงจังกว่าที่อิมเมจไว้ บรรยากาศสนุกสนานไปด้วยนักกีฬา, กองเชียร์ และเชียร์หลีดเดอร์ มองเพลินเชียวค่ะ !!

 


Macao International Dragon Boat Races 2016 หรือ เทศกาลการแข่งขันเรือมังกร จัดขึ้นบริเวณทะเลสาบนัมวาน (ใครอยากรู้ว่า“นัมวาน”เป็นยังไง แวะเวียนไปดูบรรยากาศก่อนได้ที่ 3 ที่ Chill Out ตามแบบคนมาเก๊า)

 

 

การแข่งขันเรือมังกรนี้จัดขึ้นเป็นประจำในช่วงเดือนพฤษภาคม จนถึงมิถุนายนของทุกปี วันที่เราไปฟ้าครึ้มแต่เช้า แต่พอไปถึงงานกลับมีแดดแรงจ้า ทำให้กิจกรรมการแข่งขันในวันนั้นดูสดชื่นขึ้นมา มีนักกีฬาเรือพายที่มาจากประเทศต่างๆถึง 36 ทีม อาทิเช่น ฮ่องกง, จีน, ญี่ปุ่น, สหรัฐอเมริกา, ยุโรป, ออสเตรเลีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, เกาหลี รวมทั้งจากประเทศไทยเราด้วยด้วย ดังนั้น วันนี้ไหนๆ เราก็มาอยู่ที่นี่แล้ว ไม่พลาดที่จะส่งแรงเสียงเชียร์นักกีฬาไทยแน่นอนค่า ไทยแลนด์ สู้ๆ !!

_BDF6175_re

 

 

ขณะที่นักกีฬาไทยวอล์มอัพร่างกายเพื่อเตรียมตัวก่อนที่จะลงแข่งขัน เราได้พูดคุยกับพล.รอ. อภุษสวัสดิ์ พุ่มพวง อุปนายกสมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย ในเรื่องของกิจกรรมการแข่งขัน ความพร้อมและความน่าสนใจของกีฬาประเภทนี้ ได้ความว่า….

ทีมไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ เป็นทีมชาติที่มาเพื่อซ้อมเป็นการลองสนามก่อนเข้าแข่งขันที่รัสเซียในเดือนกันยายน ซึ่งจุดเด่นของทีมไทยก็คือ การนำวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาช่วย เช่น การหมุนของร่างกาย การตรวจร่างกายเพื่อคัดความก้าวหน้า การใช้ heart rate วัดอัตราการเต้นของหัวใจ รวมถึงการใช้ท่าพายประจำชาติ

การพัฒนาท่าพายเพื่อเอาชนะคู่แข่งที่ตัวใหญ่กว่า เป็นการออกแรงน้อยลงแต่ได้พลังเพิ่มมากขึ้น ซึ่งความน่าสนใจก็คือ ปกติแล้วการลงแข่งขันโดยทั่วไปแต่ละครั้งจะใช้เวลาฝึกซ้อม 3 เดือน ส่วนการซ้อมแมทช์ใหญ่ๆ จะใช้การฝึกซ้อมถึง 6 เดือนด้วยกัน แต่การแข่งขัน Macao International Dragon Boat Races 2016 ในครั้งนี้ ทีมไทยใช้เวลาเพียง 18 วันในการฝึกซ้อมเท่านั้น และคว้าเหรียญเงิน ได้เป็นอันดับ 2 รองจากจีน ซึ่งทำเวลาห่างกันเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น วู้ว…สุดยอดจริงๆ ยังไงก็ต้องขอแสดงความยินดีด้วยอีกครั้งค่า

 

 

มารู้จัก การแข่งขันเรือมังกรกัน…!!

เทศกาลการแข่งเรือมังกรเป็นประเพณีการระลึกถึงกวีชาวจีนที่มีชื่อว่า Qu Yuan ในช่วง 475-221 ปีก่อนคริสต์ศักราช Qu Yuan เป็นคนดีแต่ถูกกลุ่มขุนนางใส่ความทำให้ต้องโดนเนรเทศออกนอกเมืองไป ด้วยความเจ็บแค้นจึงผูกก้อนหินกับตัวและกระโจนลงแม่น้ำฆ่าตัวตายในวันที่ 5 เดือน 5 เมื่อ 278 ปีก่อนคริสต์ศักราช เมื่อชาวบ้านทราบข่าว จึงพากันออกตามหาศพแต่ไม่พบ จึงได้ทำข้าวเหนียวปั้นโยนลงน้ำเพื่อให้กุ้งหอยปูปลากินข้าว แทนที่จะกินศพของ Qu Yuan ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดนี้จึงกลายมาเป็นประเพณีการเซ่นไหว้ และเทศกาลการกินบ๊ะจ่าง และแข่งเรือมังกร เรื่ยยมาจนถึงปัจจุบัน

 

 

สำหรับการแข่งขันเรือมังกรโดยทั่วไปนั้น จะใข้นักกีฬาทั้งหมด 26 คน โดยจะลงแข่งรอบละ 22 คน แบ่งเป็นฝีพาย 20 คน ตีกลองให้จังหวะ 1 คน และดูท้ายเรืออีก 1 คน ลงแข่งในระยะทางทั้งหมด 4 ระยะ ได้แก่ 200, 500, 1,000 และ 2,000 เมตร ซึ่งสำหรับรอบที่เราได้ไปเชียร์นั้น ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ในระยะทาง 500 เมตรค่ะ

 

DSC_6912_re

 

จากประเพณี ความเชื่อ กลายมาเป็นเทศกาลการแข่งขันเรือมังกรที่เป็นที่นิยมระดับนานาชาติ กลายเป็นอีกหนึ่งสีสันของมาเก๊าที่สามารถถ่ายทอดวัฒนธรรมได้อย่างสนุกสนานและน่าประทับใจไม่น้อยเลยทีเดียว ใครที่ชอบเที่ยวแบบเรียนรู้วัฒนธรรมแล้วล่ะก็ เตรียมแพลนมาดูแข่งเรือมังกร ปีหน้ากันได้เลยค่า รับรองว่า ความสนุกสนานของกองเชียร์ เรือมังกรสวยๆ พละกำลังของนักกีฬาและวิวของทะเลสาบนัมวาน จะต้องทำให้คุณประทับใจได้แน่นอนค่ะ

 

Special Thanks: การท่องเที่ยวมาเก๊าประจำประเทศไทย

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก http://www.mushroomtravel.com

 

ที่เที่ยวมาเก๊า ที่น่าสนใจ

5 ร้านฟิวชั่น นานาชาติ ไม่กินไม่ได้ที่ มาเก๊า

6 โบสถ์สวย คลาสสิค ในย่านเก่า ที่ มาเก๊า พร้อมสายรถเมล์ที่ผ่าน

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com