รีเซต

วัดถ้ำเขาปูน ที่เที่ยวกาญจนบุรี กับ วัดสวย แห่งประวัติศาสตร์สงครามโลก

วัดถ้ำเขาปูน ที่เที่ยวกาญจนบุรี กับ วัดสวย แห่งประวัติศาสตร์สงครามโลก
nukkpidet
22 มิถุนายน 2563 ( 15:15 )
23.3K
1

     สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของใครหลายคนในช่วงนี้ คงจะหนีไม่พ้น จังหวัดกาญจนบุรี นี่แหละค่ะ ทั้งไปเที่ยวง่าย อยู่ ใกล้กรุงเทพ และมีที่เที่ยวเยอะแยะมากมายอีกด้วย สำหรับวันนี้ เราเลยจะพาทุกคนไปทัวร์ประวัติศาสตร์ พร้อมกับชมความสวยงามจากธรรมชาติกันที่ วัดถ้ำเขาปูน ค่ะ ตามเรามาเที่ยวแล้วรับรองว่า จะไม่ผิดหวังค่ะ

 

 

วัดถ้ำเขาปูน กับ ประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2

 

     วัดถ้ำเขาปูน ตั้งอยู่ที่ ตำบลหนองหญ้า อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดกาญจนบุรีเลยก็ว่าได้ เพราะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวต่างชาติเพราะบริเวณนี้เคยเป็นที่ตั้งของค่ายเชลยศึกขนาดใหญ่ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เมื่อก่อนนั้นทหารญี่ปุ่นใช้เป็นศูนย์พยาบาล เรียกกันว่า โรงพยาบาลเขาปูน 

 

     วัดจะตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำแคว และด้วยด้านหลังของวัดนั้นอยู่ติดริมน้ำ ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาชม วัดถ้ำเขาปูน ก็จะมาได้จากทางบกและทางน้ำ โดยเฉพาะทางน้ำนั้น จะสามารถชมวิวของแม่น้ำแควน้อยได้ดีเลยทีเดียว โดยที่วัดจะมีท่าเทียบเรือสำหรับนักท่องเที่ยวทางน้ำ และมีร้านขายของฝากของที่ระลึกให้บริการอีกด้วยค่ะ

 

 

     วัดถ้ำเขาปูน นั้น เป็นวัดเก่าแก่ที่ไม่มีประวัติการค้นพบมาก่อน แต่มีการบันทึกไว้เมื่อปีพ.ศ.2413 ว่าในหลวงรัชกาลที่ 5 นั้น ได้เคยเสด็จประพาสที่วัดนี้ และได้โรยพระองค์ผ่านปล่องด้านบนของถ้ำ เพื่อทำพิธีสักการะบูชาพระพุทธไสยาสน์ เลยทำให้ในปัจจุบันชาวบ้านจะเชื่อกันว่า หากใครมายื่นใต้ปล่อง จะได้รับพลังจากแสงที่ลอดส่องผ่านปล่องลงมา ปล่องนี้ก็เลยถูกเรียกว่า ช่องรับพลัง นั่นเองค่ะ

 

เที่ยวถ้ำ สักการะ องค์พระ ที่ วัดถ้ำเขาปูน

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ภายในถ้ำ จะได้พบกับห้องต่างๆ มากมาย ห้องแรกที่จะพบเมื่อเข้าไปในถ้ำนั้น คือ ห้องพระพุทธไสยาสน์ หรือ พระนอน จะมีพระพุทธรูปพระนอนองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ ต่อมา คือ ห้องจ้ะเอ๋ จะมีรูปเทพเจ้าอยู่ในห้องนี้หลายองค์ ไม่ว่าจะเป็น เจ้าแม่กวนอิม พระพิฆเนศ พระแม่อุมาเทวี พระอินทร์ พระพรหม และหลวงปู่จันทร์แปร แห่ง วัดถ้ำเขาปูน แห่งนี้ รวมไปถึง ช่องรับพลัง ก็อยู่ที่ห้องนี้ด้วย นอกจากนี้ยังมีพระบรมฉายาลักษณ์และรูปปั้น รัชกาลที่ 5 อยู่อีกด้วยค่ะ

 

     ต่อจากห้องนี้ ก็จะมี ห้องไทรย้อย ห้องจรเข้ ห้องพ่อปู่ฤาษี ห้องเทพนิมิตรา ห้องแก้ว และ ห้องเทพประสิทธิ์โสภณ ตามลำดับ โดยแต่ละห้องนั้นก็จะมีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไปค่ะ มาเที่ยวที่ วัดถ้ำเขาปูน ที่เดียวแต่กลับได้เที่ยวทั้งวัด ทั้งธรรมชาติ รวมไปประวัติศาสตร์อีกด้วย เรียกได้ว่าใช้เวลาไปครึ่งวันเลยทีเดียวกับสิ่งที่น่าสนใจของที่นี่ ไม่แปลกใจเลยที่ไม่ว่าคนไทยหรือต่างชาติก็มาเยือนที่นี่กันอย่างไม่ขาดสายค่ะ

 

Todja / Shutterstock.com