รีเซต

โรคลมแดดหน้าร้อน ฮีทสโตรก Heat Stroke อันตรายอาจตายได้

โรคลมแดดหน้าร้อน ฮีทสโตรก Heat Stroke อันตรายอาจตายได้
แมวหง่าว
12 เมษายน 2565 ( 14:28 )
10.6K

     อากาศร้อนจนทนแทบไม่ได้ในทุกวันนี้ รุนแรงถึงขั้นมีข่าวคนเสียชีวิตจากฮีทสโตรก หรือลมแดดได้เลยนะครับ หลายๆ คนก็หันมาสนใจโรคนี้กันจริงจังมากขึ้น ใครที่จำเป็นต้องอยู่กลางแดดนานๆ หรือมีแพลนจะไปเล่นน้ำตามชายทะเล เดินป่าเดินเขาที่ไหน ลองอ่านข้อมูลนี้กันดูนะครับ จะได้ป้องกันได้ทันท่วงที

 

 

     โรคฮีทสโตรก (Heat Stroke) หรือ โรคลมแดด ฟังดูเหมือนไม่ใช่โรคร้ายใหญ่โต เพราะการเป็นลมก็น่าจะแค่ทำให้เพลียเท่านั้นแต่ทำไมถึงเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้…สาเหตุหลักเกิดจากการได้รับความร้อนมากเกินไป โดยที่ร่างกายเสียน้ำเยอะ แต่ไม่ได้รับการชดเชยน้ำหรือเกลือแร่ที่สูญเสียอย่างเพียงพอ ทำให้สมองไม่ทำงาน ไม่สามารถควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายได้ รวมไปถึงเสียการควบคุมอุณหภูมิร่างกาย ไม่สามารถระบายความร้อนได้ ทำให้อุณหภูมิของร่างกายเพิ่มสูงขึ้นผิดปกติเกิน 40 องศาเซลเซียส

 

     อาการผิดปกติจะเริ่มจาก ตัวร้อนจัดขึ้นเรื่อยๆ รู้สึกกระหายน้ำมาก ไม่มีเหงื่อออก วิงเวียน ปวดศีรษะ มึนงง คลื่นไส้ การทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายจะล้มเหลว รู้สึกกระสับกระส่าย เพ้อ พูดไม่รู้เรื่อง เกร็ง ชัก หรืออาจถึงขั้นหมดสติ สำหรับคนที่มีอาการของลมแดด ถ้ารุนแรงอาจถึงขึ้นหมดสติ ถ้าไม่ได้รับการรักษาปฐมพยาบาลอย่างถูกต้องและทันท่วงทีอาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้ และยิ่งในปัจจุบันอากาศร้อนขึ้นทุกทีโอกาสที่จะเกิดลมแดดก็ง่ายขึ้น

 

     สำหรับใครที่เจอคนที่มีอาการฮีทสโตรกจะต้องดูแลโดยการรีบพาเข้ามาในที่ร่ม ให้นอบราบ และยกเท้าสูงเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ถอดเสื้อออกเพื่อให้ร่างกายไม่อบความร้อน หาผ้าชุบน้ำเย็นๆ หรือจะใช้น้ำแข็งประคบตามซอกตัว คอ รักแร้ เชิงกราน ศีรษะก็ได้ ใช้พัดลมเป่าระบายความร้อนด้วยยิ่งดี หรือจะใช้วิธีเทน้ำเย็นราดลงบนตัวเพื่อทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดต่ำลงเร็วที่สุด และสุดท้ายรีบพาส่งโรงพยาบาลโดยเร็ว แต่ในกรณีที่มีอาการเพ้อ พูดไม่รู้เรื่อง ชัก อย่าให้น้ำโดยเด็ดขาดเพราะอาจเกิดการสำลัก หรือน้ำเข้าปอดได้

 

วิธีป้องกันฮีทสโตรก

     ไม่อยากเป็นโรคนี้ ป้องกันง่ายๆด้วย 5 ข้อนี้

 

  1. ดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้วเพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ ถ้าต้องอยู่กลางแดด หรือบริเวณที่มีอากาศร้อนก็ควรดื่มน้ำให้ได้ชั่วโมงละ 1 ลิตร หรือดื่มน้ำทุกครั้งก่อนออกนอกบ้าน

  2. เลือกเสื้อผ้าที่ไม่หนา และระบายความร้อนได้ดี ควรเป็นสีอ่อนๆ

  3. เมื่อต้องอยู่กลางแดด ควรกางร่มกันแดด หรือสลับเข้าอยู่ในที่ร่มเป็นระยะ

  4. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

  5. ควรหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีอากาศร้อนอบอ้าว ความชื้นสูง การถ่ายเทอากาศไม่ดี

 ====================