ปราสาท กู่เปือยน้อย ที่เที่ยวขอนแก่น ร่องรอยแห่งอารยธรรมโบราณกว่า 800 ปี

ปราสาท กู่เปือยน้อย ที่เที่ยวขอนแก่น ร่องรอยแห่งอารยธรรมโบราณกว่า 800 ปี
nukkpidet
4 กันยายน 2563 ( 10:30 )
1.6K

     สถานที่ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่มานานนับร้อยๆ ปี ส่วนใหญ่แล้วมักจะค่อนข้างเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลาใช่ไหมละคะ แต่สำหรับที่ กู่เปือยน้อย หรือ พระธาตุกู่ทอง แห่งนี้ กลับไม่ใช่เช่นนั้นเลยค่ะ เพราะมีสภาพที่ค่อนข้างจะสมบูรณ์มากๆ ดูแล้วสัมผัสได้ถึงความเก่าแก่โบราณสุดๆ ถ้าใครเป็นสายชอบเที่ยวสถานที่ประวัติศาสตร์น่าจะต้องชอบที่นี่อย่างแน่นอนค่ะ ปักหมุดตามเรามาที่ ขอนแก่น กันเลยค่ะ

 

 

กู่เปือยน้อย ปราสาทโบราณ

อายุกว่า 800 ปี ที่สมบูรณ์ที่สุด

 

     กู่เปือยน้อย หรือ พระธาตุกู่ทอง ตั้งอยู่ที่ บ้านหัวขัว ตำบลเปือยน้อย อำเภอเปือยน้อย จังหวัดขอนแก่น กู่เปือยน้อย นับว่าเป็นเทวสถานในศาสนาฮินดู ที่สร้างราวพุทธศตวรรษที่ 16 - 17 เพื่อใช้เป็นศาสนสถานประกอบพิธีกรรม มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดในแถบอีสานตอนบนเท่าที่เคยค้นพบเห็นมาเลยค่ะ โดยสถาปัตยกรรมนั้น จะเป็นกลุ่มอาคารโบราณ 4 หลัง ก่อด้วยศิลาแลง หินทราย และอิฐ โดยมีกำแพงแก้วเป็นรูปสี่เหลี่ยมพื้นผ้าล้อมรอบอีกชั้นค่ะ

 

     โดยภายในกำแพงแก้วนั้น ก็ยังมีบรรณาลัยหรือวิหารทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ ว่ากันว่าน่าจะเป็นที่เก็บพระคัมภีร์ไว้ แต่บ้างก็บอกกันว่าปราสาทเปือยน้อยนั้น เป็นศิลปะที่ผสมผสานระหว่างเขมรบาปวนและแบบนครวัดรวมกันไว้ โดยสื่อความหมายถึงเขาพระสุเมรุ ที่เป็นแกนกลางของจักรวาล หน้าบรรณขององค์ปรางประธานสลักเป็นรูปนาคราช มีลวดลายสวยงดงาม ทับหลังสลักเป็นรูปนารายณ์บรรทมสินธุ์ ที่นับว่ายังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์เช่นเดียวกับตัวปราสาท ว่ากันว่าที่นี่น่าจะมีอายุราว 800 ปีเลยทีเดียวค่ะ

 

 

     กู่เปือยน้อย นั้น เป็นเสมือนสถานที่รวมความศรัทธาของชาวบ้านเอาไว้ โดยในทุกปีชาวอำเภอเปือยน้อยจะจัดงานเทศกาลเฉลิมฉลองปราสาท ในช่วงวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 และจะมีพิธีกรรมทางศาสนา ประเพณีผูกเสี่ยว ที่ขึ้นชื่อของชาวขอนแก่นอีกด้วยค่ะ นอกจากนั้นก็จะมีการแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่ยิ่งใหญ่ตระการตาไม่แพ้ที่ไหนๆ เช่นกันค่ะ

 

 

     ใครที่อยากจะเดินทางไปสักการะ กู่เปือยน้อย นั้น ถ้ามาจากขอนแก่นจะใช้ เส้นทางหลวงหมายเลข 2 ขอนแก่น-บ้านไผ่ ระยะราว 44 กิโลเมตร จากนั้นให้เข้าเส้นทางสายบ้านไผ่-บรบือ หรือ ทางหลวงหมายเลข 23 ขับตรงไปอีก 11 กิโลเมตร แล้วพอถึงแยกให้เลี้ยวเข้าทางขวา เข้าสู่อำเภอเปือยน้อย ขับไปอีก 24 กิโลเมตร ก็จะถึง ปราสาทกู่เปือยน้อย ค่ะ

 

  • ที่อยู่ : กู่เปือยน้อย ตำบลเปือยน้อย อำเภอเปือยน้อย จังหวัดขอนแก่น
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/tfDmmZQks9aAz5Zk8 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-19.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -