รีเซต

ปราสาท กู่เปือยน้อย ที่เที่ยวขอนแก่น ร่องรอยอารยธรรมโบราณ 800 ปี

ปราสาท กู่เปือยน้อย ที่เที่ยวขอนแก่น ร่องรอยอารยธรรมโบราณ 800 ปี
nukkpidet
19 มิถุนายน 2566 ( 13:30 )
7.7K

     สถานที่ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ ณ ขอนแก่น ที่เก่าแก่มานานนับร้อยๆ ปี ส่วนใหญ่แล้วมักจะค่อนข้างเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลาใช่ไหมคะ แต่สำหรับที่ กู่เปือยน้อย หรือ พระธาตุกู่ทอง แห่งนี้ กลับไม่ใช่แบบนั้นเลย เพราะมีสภาพที่ค่อนข้างจะสมบูรณ์มากๆ ถ้าใครเป็นสายชอบเที่ยวสถานที่ประวัติศาสตร์ น่าจะต้องชอบที่นี่อย่างแน่นอนค่า

 

 

ที่เที่ยวขอนแก่น กู่เปือยน้อย ปราสาทโบราณ ที่สมบูรณ์ที่สุด

 

ที่มา ของ กู่เปือยน้อย

     กู่เปือยน้อย หรือ พระธาตุกู่ทอง ตั้งอยู่ที่ บ้านหัวขัว ตำบลเปือยน้อย อำเภอเปือยน้อย จังหวัดขอนแก่น เป็นเทวสถานในศาสนาฮินดู ที่สร้างราวพุทธศตวรรษที่ 16 - 17 ใช้เป็นศาสนสถานประกอบพิธีกรรม มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดในแถบอีสานตอนบนเท่าที่เคยค้นพบเห็นมาเลยค่ะ โดยสถาปัตยกรรมนั้น จะเป็นกลุ่มอาคารโบราณ 4 หลัง ก่อด้วยศิลาแลง หินทราย และอิฐ มีกำแพงแก้วเป็นรูปสี่เหลี่ยมพื้นผ้าล้อมรอบอีกชั้นค่ะ

 

 

     ภายในกำแพงแก้วนั้น ก็ยังมีบรรณาลัยหรือวิหารทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ ว่ากันว่าน่าจะเป็นที่เก็บพระคัมภีร์ไว้ แต่บ้างก็บอกกันว่า กู่เปือยน้อย นั้น เป็นศิลปะที่ผสมผสานระหว่างเขมรบาปวนและแบบนครวัดรวมกันไว้ โดยสื่อความหมายถึงเขาพระสุเมรุ ที่เป็นแกนกลางของจักรวาล หน้าบรรณขององค์ปรางประธานสลักเป็นรูปนาคราช มีลวดลายสวยงดงาม ทับหลังสลักเป็นรูปนารายณ์บรรทมสินธุ์ ที่นับว่ายังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์เช่นเดียวกับตัวปราสาท ว่ากันว่าที่นี่น่าจะมีอายุราว 800 ปีเลยทีเดียวค่ะ

 

 

     โดย กู่เปือยน้อย นี้เป็นเสมือนสถานที่รวมความศรัทธาของชาวบ้านเอาไว้ ในทุกๆ ปีชาวอำเภอเปือยน้อยจะจัดงานเทศกาลเฉลิมฉลองปราสาท ในช่วงวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 และจะมีพิธีกรรมทางศาสนา ประเพณีผูกเสี่ยว ที่ขึ้นชื่อของชาวขอนแก่นอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ก็จะมีการแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่ยิ่งใหญ่ตระการตาไม่แพ้ที่ไหนๆ เช่นกันค่ะ

 

 

การเดินทาง ไป กู่เปือยน้อย

     ใครที่อยากจะเดินทางไปสักการะ กู่เปือยน้อย นั้น ถ้ามาจากขอนแก่นจะใช้ เส้นทางหลวงหมายเลข 2 ขอนแก่น-บ้านไผ่ ระยะทาง 44 กิโลเมตร จากนั้นให้เข้าเส้นทางสายบ้านไผ่-บรบือ หรือ ทางหลวงหมายเลข 23 ขับตรงไปอีก 11 กิโลเมตร แล้วพอถึงแยกให้เลี้ยวเข้าทางขวา เข้าสู่อำเภอเปือยน้อย ขับไปอีก 24 กิโลเมตร ก็จะถึงตัวปราสาท กู่เปือยน้อย ค่ะ

 

 

ข้อมูล กู่เปือยน้อย ขอนแก่น

  • ที่อยู่ : ตำบลเปือยน้อย อำเภอเปือยน้อย จังหวัดขอนแก่น
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/tfDmmZQks9aAz5Zk8  
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-19.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -