รีเซต

วัดท่าโสม วัดสวย จังหวัดตราด สักการะ พระพุทธรูปหยกขาว ชมพิพิธภัณฑ์ ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช

วัดท่าโสม วัดสวย จังหวัดตราด สักการะ พระพุทธรูปหยกขาว ชมพิพิธภัณฑ์ ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช
เอิงเอย
3 พฤษภาคม 2564 ( 09:00 )
3.3K

     นอกจาก จังหวัดตราด จะเป็นจังหวัดที่มี ที่เที่ยวทะเลสวยๆ แล้ว ยังเป็นจังหวัดที่มี ชุมชนเก่าแก่ ที่น่าสนใจอีกด้วย หนึ่งในนั้นก็คือ ชุมชนวัดท่าโสม ที่มีความเป็นมายาวนานเป็นร้อยปีเลยทีเดียวค่ะ ตามเรามาปักหมุด เที่ยวไหว้พระกันที่ วัดท่าโสม วัดสวย จังหวัดตราด และเรียนรู้เรื่องราวของชุมชนเก่าแก่แห่งนี้กัน

ที่เที่ยวตราด วัดท่าโสม วัดสวย โบราณ

 

      วัดท่าโสม เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นประมาณปี พ.ศ.2405 ซึ่งมีอายุร้อยกว่าปีแล้วค่ะ ซึ่งชุมชนท่าโสมนั้น เป็นชุมชนเก่แก่มากๆ ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณ 100 ปีที่แล้ว ทำให้ที่นี่มีประวัติศาสตร์ต่างๆ ของชุมชน และมีเอกลักษณ์ โดยมีวัดท่าโสมเป็นศูนย์กลาง ศูนย์รวมจิตใจของผู้คนในชุมชนนั่นเอง

 


      ภายในวัดมีอุโบสถสำคัญที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปหยกขาว ทรงเครื่องจักรพรรดิ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปหยกขาวองค์ที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก โดยนำหยกมาจากประเทศเมียนมา และเป็นพระประธานศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดตราดค่ะ อีกทั้งยังมีภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังที่งดงาม เป็นเรื่องราวของภาพพุทธประวัติ

 

 ที่เที่ยวตราด วัดท่าโสม วัดสวย

 

 

      นอกจากนี้ยังมี วิหารหลวงพ่อไม้ ที่ภายในมีพระพุทธรูปที่ทำด้วยไม้ทั้งองค์ เป็นพระพุทธรูปโบราณอายุเป็นร้อยๆ ปีเลยค่ะ นับว่าหาเป็นพระพุทธรูปที่ทรงคุณค่ามากๆ และเป็นพระพุทธรูปที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธา

 

ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช วัดท่าโสม

 

 

      ภายในวัดยังเป็นที่ตั้งของ ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช วัดท่าโสม โดยภายในแสดงนิทรรศการต้นน้ำ ภูมิแผ่นดิน ๘๕ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในวโรกาสที่มีพระชนมายุ 84 พรรษาค่ะ

 

ที่เที่ยวตราด พิพิธภัณฑ์ ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช วัดท่าโสม

 

      นิทรรศการแบ่งเป็นโซนต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเยี่ยมชมทั้ง โซนของข้าวของเครื่องใช้ โซนเรื่องราวความเป็นมาทั้งหมดของชุมชนวัดท่าโสม โซนวิถีชีวิตของชาวบ้านในชุมชนฯ รวมไปถึงประเพณี และวัฒนธรรมต่างๆ ของที่นี่นั่นเองค่ะ

 


ข้อมูล วัดท่าโสม ตราด

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<