ฝุ่นพิษแค่ไหนก็ไม่หวั่น! ฮ่องกงเปิดใช้หอคอยฟอกอากาศ ใหญ่ที่สุดในโลก

ฝุ่นพิษแค่ไหนก็ไม่หวั่น! ฮ่องกงเปิดใช้หอคอยฟอกอากาศ ใหญ่ที่สุดในโลก
แมวหง่าว
15 มกราคม 2562 ( 03:51 )
3.3K
1

     ฮ่องกงนั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมืองที่ผู้คนมีปัญหาด้านการหายใจมาก เพราะนอกจากที่อยู่อาศัยจะแน่นขนัด รถราบนท้องถนนจะหนาแน่นแล้ว สภาพภูมิอากาศยังไม่เอื้อต่อการใช้ชีวิตอีกต่างหาก มีข้อมูลจาก Hedley Environmental Index ระบุว่าในปี 2017 มีจำนวนวันฟ้าใส ที่ปลอดมลภาวะอากาศเพียง 150 วัน มีผู้เจ็บป่วยเสียชีวิต จากโรคระบบทางเดินหายใจเกือบ 10,400 คน และป่วยจนต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาลเกือบ 193,000 คน

 

 

     เรื่องถึงขั้นนี้แล้ว รัฐบาลฮ่องกงคงไม่อาจนิ่งนอนใจได้ เลยริเริ่มโครงการ "หอคอยฟอกอากาศ" ใช้งบประมาณสร้าง 3.6 หมื่นล้านดอลลาร์ฮ่องกง เพื่อให้เป็นเครื่องบำบัดอากาศพิษที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ริมถนนบายพาส เซ็นทรัลหว่านไจ๋ ซึ่งเป็นถนนสายใหม่ ความยาว 4.5 กิโลเมตร ประกอบด้วยสะพานลอยและส่วนอุโมงค์ความยาว 3.7 กม. ที่จะช่วยบรรเทาความแออัดระหว่างนอร์ธพอยต์ และเซ็นทรัล ย่นเวลาในการเดินทางสั้นลง และจะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 11,000 ตันต่อปี ซึ่งเท่ากับความสามารถในการดูดซับของต้นไม้ทั้งหมดในสวนสาธารณะวิกตอเรียพาร์ค 26 สวนรวมกัน

 

     หลักการทำงานของหอฟอกอากาศนี้ ใช้พัดลมขนาดใหญ่ดูดไอเสียจากอุโมงค์เข้าไปในหอฟอกอากาศผ่านอาคารระบายอากาศสามแห่งตามแนวอุโมงค์ ฟอกจนอากาศบริสุทธิ์ และปล่อยระบายออกจากระบบคืนภายนอก โดยมีพลังการดูดอากาศพิษ เทียบเท่ากับพลังการดูดซับของต้นไม้กว่า 480,000 ต้น

 

     อนึ่ง ถนนและระบบฟอกอากาศจะเปิดใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มกราคมนี้ หวังว่าจะช่วยให้เกาะฮ่องกงมีวันอากาศดีเพิ่มขึ้นมากกว่า 150 วันต่อปีนะ

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่