รีเซต

เดินลุยป่า ฝนพรำๆ ชม น้ำตกเก้าโจน ราชบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

เดินลุยป่า ฝนพรำๆ ชม น้ำตกเก้าโจน ราชบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
17 มิถุนายน 2563 ( 12:10 )
13.3K
2

     หน้าฝนแบบนี้ ก็ต้องหาน้ำตกเที่ยวกันสักหน่อย น้ำตกใกล้กรุงเทพ ก็มีเยอะแยะมากมาย ไม่จำเป็นต้องไปไกลๆ เลย ที่ จังหวัดราชบุรี ก็มีน้ำตกสวยๆ อย่าง น้ำตกเก้าโจน ที่มีน้ำตลอดทั้งปี ไม่ต้องรอหน้าฝนก็เที่ยวได้ แต่ถ้าไปหน้าฝนจะสวยที่สุดนั่นเอง เหมาะกับเที่ยวลุยป่า วันฝนพรำสุดๆ

 

 

เดินป่า ลุยฝน ไปชิล ที่ น้ำตกเก้าโจน

 

     น้ำตกเก้าโจน หรือ น้ำตกเก้าชั้น ตั้งอยู่ที่ บ้านห้วยผาก อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เป็นน้ำตกที่อยู่ท่ามกลางหุบเขา ขนาดกลาง แบ่งเป็น 9 ชั้น มีน้ำตลอดทั้งปี หินบริเวณน้ำตกจะเป็นหินแกรนิต บางชั้นของน้ำตกจะพบลานหินขนาดใหญ่ ก้อนหินแกรนิตจะวางตัวสวยงามแปลกตาแต่ก็เป็นเอกลักษณ์เฉพาะมากๆ ต้นน้ำของน้ำตกจะตั้งอยู่บนพื้นที่ราบสูงบริเวณเทือกเขาตะนาวศรี จะเป็นป่าที่ค่อนข้างจะอุดมสมบูรณ์ และมีฝนตกชุก เลยทำให้เกิดเป็นน้ำตกที่ไหลผ่านกลางหุบเขาจนถึงชั้นล่างสุดขึ้นมาค่ะ 

 

     จากบริเวณลานจอดรถนั้น เมื่อเดินเข้ามาประมาณ 500 เมตร จะเจอกับบริเวณน้ำตกชั้นล่าง โดยสามารถเดินขึ้นไปถึงชั้นสุดท้ายได้ ระยะทางประมาณ 4.8 กิโลเมตร ใช้เวลา 3-4 ชั่วโมงในการเดิน แต่ระยะทางของน้ำตกแต่ละชั้นนั้น จะไม่ไกลกันมากนัก โดยระหว่างทางจะได้สัมผัสกับธรรมชาติของป่าเบญจพรรณ ที่เต็มไปด้วยพรรณไม้ต่างๆ มากมายอีกด้วยค่ะ 

 

 

     จุดไฮไลท์ของน้ำตก จะอยู่ชั้นที่ 6 เป็นชั้นที่สวยงดงามมาก โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนจะมีน้ำไหลลงมาเต็มหน้าผาเลยค่ะ ในส่วนของชื่อของน้ำตกนั้น จริงๆ แล้ว น้ำตกเก้าโจน เป็นชื่อเดิมที่ใช้เมื่อก่อน มาจากคำว่า เก้ากระโจน เพราะมีน้ำตกอยู่ 9 ชั้น เลยเปรียบคำว่ากระโจนของน้ำ ลงมาจากหน้าผา แต่เมื่อเกิดการเข้าใจผิดในเรื่องของความหมายและตัวสะกดต่างๆ ที่กลายเป็น เก้าโจร ฟังดูแล้วอาจจะดูเหมือนแหล่งที่อยู่ของโจร ก็เลยเปลี่ยนชื่อมาเป็น น้ำตกเก้าชั้น แทนค่ะ

 

     สำหรับใครที่อยากมาเที่ยว น้ำตกเก้าโจน แบบครบทั้ง 9 ชั้น แนะนำว่าให้เริ่มออกเดินทางก่อน 12.00 น. ค่ะ และควรกลับลงมาจากชั้น 9 ไม่เกิน 16.00 น. เพื่อความปลอดภัยในการเที่ยวในป่าค่ะ เพราะในตอนกลางคืนจะเดินทางลำบาก ไม่เหมาะกับการเดินทางค่ะ และในบางจุดการเดินทางจะค่อนข้างลำบาก แนะนำให้เดินทางมากกว่า 2 คนขึ้นไป เพราะต้องคอยช่วยเหลือกันและกันค่ะ อาจจะต้องขึ้นลงเขาในทางที่ลำบากค่ะ ลุยแบบมีเพื่อนไปช่วยกันดีกว่าลุยเดี่ยวอย่างเหน็ดเหนื่อยนะคะ 

 

 

  • ที่อยู่ : น้ำตกเก้าโจน บ้านห้วยผาก หมู่ 7 ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/WiL8NyGH2jyBjFse7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
  • ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
  • โทร : 0-3239-5498
  • เว็บไซต์ : -