รีเซต

ที่เที่ยวโตเกียว มิตะกะ Ghibli Museum พิพิธภัณฑ์จิบลิ ผจญภัยไปกับโทโทโร่ ที่ ญี่ปุ่น

ที่เที่ยวโตเกียว มิตะกะ Ghibli Museum พิพิธภัณฑ์จิบลิ ผจญภัยไปกับโทโทโร่ ที่ ญี่ปุ่น
Muzika
9 กุมภาพันธ์ 2566 ( 13:15 )
20.7K
1

     Studio Ghibli หนึ่งในสตูดิโอผู้ผลิตอนิเมชั่นที่สามารถจับใจผู้คนได้ทุกเพศทุกวัย และแม้จะผ่านมากี่ปีเนื้อหาก็ยังร่วมสมัย และสะท้อนสังคมได้อย่างแยบคาย ใครที่เป็นแฟนคลับของค่ายนี้การได้ไปเยือนที่ พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ Ghibli Museum Mitaka ที่ ประเทศญี่ปุ่น จึงนับเป็นภารกิจครั่งหนึ่งของชีวิตที่ควรไปสักครั้งเลย

 

 

พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ Studio Ghibli Museum

ที่เที่ยวโตเกียว ญี่ปุ่น

 

     พิพิธภัณฑ์จิบลิ Studio Ghibli Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงผลงานจากอนิเมะของสตูดิโอจิบลิ ซึ่งก่อตั้งโดย ฮะยะโอะ มิยะซะกิ (Miyazaki Hayao) ตั้งอยู่ที่เมืองมิตะกะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นค่ะ โดยเริ่มเปิดให้เข้าชมครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2544 ภายในพิพิธภัณฑ์นั้น ก็จะรวบรวมเอาทุกสิ่งทุกอย่างจากอนิเมะของสตูดิโอจิบลิที่ทุกคนชื่นชอบมาไว้ที่นี่นั่นเองค่ะ พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิจะแบ่งเวลาเข้าชมออกเป็น 4 รอบต่อวัน โดยจะแบ่งเวลาในการเข้าชมเป็น 10.00 , 12.00 , 14.00 และ 16.00 ค่ะ การเข้าชมพิพิธภัณฑ์จะต้องจองตั๋วล่วงหน้าเท่านั้น ไม่มีการจำหน่ายตั๋วที่พิพิธภัณฑ์ 

 

 

      สำหรับพิพิธภัณฑ์นั้นจะอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวประมาณชั่วโมงกว่าๆ เราสามารถเดินชมไล่จากชั้นล่างขึ้นไปบนชั้นดาดฟ้าได้เลยค่ะ อีกทั้งตั๋วเข้าชมที่เราจะได้รับจริงๆ ตอนไปถึงทางเข้า ก็คือแผ่นฟิล์มจากอนิเมชั่นเรื่องต่างๆ นั่นเองค่ะ บอกเลยว่าแต่ละคนจะได้ไม่เหมือนกัน เป็นการลุ้นที่สนุกมากๆ สำหรับแฟนจิบลิ และสิ่งที่ทำให้ที่นี่แตกต่างจากพิพิธภัณฑ์อื่นๆ ก็คือข้างในจะไม่มีพนักงานนำชม ไม่มีป้ายบอกทาง เน้นตามคอนเซ็ปต์ที่ว่า Maigo ni naro yo, isshoni หรือ “มาหลงทางไปด้วยกันเถอะ”  และยังมีกฏอีกว่ารอบๆ ด้านนอกอาคารสามารถถ่ายรูปได้ แต่ด้านในอาคารจะห้ามถ่ายรูปเด็ดขาดค่ะ โดยหลักๆ แต่ละชั้นจะมีจุดเด่น ดังนี้

 

 

  • ชั้น 1 จะนำเอาฉากจำลองจากบางตอนของการ์ตูนเรื่องดังมาให้เห็นเป็นของจริง และยังมีส่วนที่แสดงวิธีการสร้างอนิเมชั่น ตั้งแต่งานลายเส้นจนกระทั่งมาเป็นเรื่องราวบนแผ่นฟิล์ม และมีโรงหนังที่หมุนเวียนฉายอนิเมชั่นเรื่องสั้นๆ ประมาณ 10 นาที ของ Ghibli ตลอดทั้งวัน ซึ่งอนิเมชั่นที่นำมาฉายนั้นจะฉายเฉพาะภายในพิพิธภัณฑ์นี้เท่านั้น หาชมที่อื่นไม่ได้เลยค่ะ และเราจะได้สแตมป์ลงบนแผ่นฟิล์มสำหรับการเข้าชมด้วยค่ะ

 

  • ชั้น 2 จะเป็นชั้นจัดแสดงนิทรรศการ ที่จะเวียนเอาผลงานต่างๆ มาจัดแสดงในห้องนี้ มีห้องจำลองโต๊ะทำงานของอาจารย์ ฮะยะโอะ มิยะซะกิ ที่มีทั้งภาพสเกตซ์ ภาพวาด สตอรี่บอร์ด รวมไปถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในการสร้างอนิเมชั่นนั่นเองค่ะ

 

  • ชั้น 3 จะมีห้องขายของที่ระลึก ใครอยากได้สินค้าสวยๆ จากจิบลิไม่ควรพลาด เพราะสินค้าที่ขายนั้น จะมีขายแค่เพียงที่นี่เท่านั้น เรียกได้ว่าเป็น limited edition จริงๆ ค่ะ รวมถึงมีรถบัสแมวจากเรื่อง My Neighbor Totoro ให้เข้าไปนั่งเล่นได้ แต่เข้าได้แค่เด็กเล็กๆ เท่านั้นนะคะ ผู้ใหญ่อย่างเราก็ได้แต่มองกันไป ฮ่าๆๆ 

 

  • ชั้นดาดฟ้า เรียกว่ามีไฮไลท์ถ่ายรูปเป็นหุ่นยักษ์จากเรื่อง Laputa-Castle in the Sky ให้ได้โพสท่าถ่ายรูปกันค่ะ 

 

 

 

     ส่วนอื่นๆ ภายใน พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ นี้ จะมีมุมถ่ายรูปต่างๆ ตามอนิเมชั่นเรื่องต่างๆ ซ่อนอยู่ตามมุมที่แตกต่างกันไปค่ะ อีกทั้งสีสันของการตกแต่งตัวพิพิธภัณฑ์ก็สดใสน่ารักมากๆ สามารถถ่ายรูปได้ทุกมุมเลย รวมถึงมีโซนคาเฟ่ ขายอาหารให้ได้นั่งพักกันชิลๆ ด้วย แม้แต่มุมของห้องน้ำก็ต้องมองว่าประทับใจ เพราะตกแต่งได้น่ารักมากๆ เหมือนหลุดเข้าไปในโลกอนิเมชั่นแบบนั้นเลยค่ะ

 

     แนะนำว่าใครที่อยากถ่ายรูปให้ครบ ให้เลือกเป็นรอบเช้าตั้งแต่เปิดเลยค่ะ แล้วเดินทั่วทั้งอาคารด้านในให้หมดก่อน จากนั้นก็มาไล่ถ่ายรูปตามมุมต่างๆ ตั้งแต่ด้านบนดาดฟ้าวนมาด้านล่างอีกที สุดท้ายก็ไปนั่งชิลๆ ทานอาหารที่คาเฟ่กันได้เลย ยิ่งใครเป็นแฟนจิบลินะ รับรองว่าอยู่กันได้ทั้งวันแน่นอนค่า

 

 

วิธีซื้อตั๋วเข้าชม พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ

     การซื้อตั๋วได้ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ Loppi จากร้านสะดวกซื้อ Lawson ทุกสาขาทั่วประเทศญี่ปุ่น (มีแต่ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น) หรือซื้อผ่านทางเว็บไซต์ Lawson online โดยจะสามารถซื้อตั๋วได้ล่วงหน้า 1 เดือนเท่านั้น ซึ่งจะเปิดขายบัตรทุกวันที่ 10 ของทุกเดือน ตอนเวลา 10.00 น. ตามเวลาญี่ปุ่น (หรือประมาณ 08.00 เช้าไทย) ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราต้องการไปพิพิธภัณฑ์วันที่ 15 เดือนมีนาคม เราต้องซื้อบัตรวันที่ 10 เดือนกุมภาพันธ์ค่ะ

 

 

การเดินทาง ไป พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ

     นั่งรถไฟสาย JR Chuo จากสถานีชินจูกุมาลงสถานี Mitaka ทางออก South Exit เดินมาที่ป้ายรถเมล์หมายเลข 9 จากนั้นต่อรถเมล์ของพิพิธภัณฑ์ 5 นาที หรือเดินเท้าประมาณ 15 นาที หรือถ้าใครมาหลายๆ คนแนะนำว่าเช่ารถขับมาได้เลยค่ะ สามารถจอดที่บริเวณสวนสาธารณะใกล้ๆ ได้เลย สะดวกกว่านั่ง JR มาแน่นอนค่ะ

 

 

 

ข้อมูลเบื้องต้นสตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli) 

     สตูดิโอจิบลิ ก่อตั้งใน ค.ศ. 1985 เป็นสตูดิโอภาพยนตร์อนิเมะชื่อดังของญี่ปุ่น ชื่อ จิบลิ มาจากเครื่องบินตรวจการณ์ของประเทศอิตาลีที่ใช้ในทะเลทรายซาฮาราในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง คำนี้มีที่มาจากคำในภาษาลีเบียนที่แปลว่า "ลมร้อนที่พัดผ่านทะเลทรายซาฮารา" เปรียบได้กับ สตูดิโอที่พัดเอากระแสลมลูกใหม่ผ่านมายังอุตสาหกรรมอนิเมะของญี่ปุ่น 

 

     สตูดิโอจิบลิผลิตผลงานอนิเมะมากมาย แต่ละเรื่องก็เป็นที่จดจำ และซาบซึ้ง โดยเฉพาะอนิเมะเรื่อง Spirited Away (ได้รับรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยมในปี 2002) และ My Neighbor Totoro ที่สร้างความประทับใจให้กับคนรักอนิเมะจากทั่วโลกเลยทีเดียว

 

 

ข้อมูล Studio Ghibli Museum ญี่ปุ่น

  • ที่ตั้ง : 1-1-83 Simorenjaku, Mitaka-shi, Tokyo 181-0013 
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/GGFgew4CHnBRhA8Z7 
  • เปิดให้เข้าชม : 10.00-18.00 น. (ปิดทุกวันอังคาร)
  • ค่าเข้าชม : 1,000 เยน (ผู้ใหญ่)
  • เว็บไซต์ : http://www.ghibli-museum.jp/