รีเซต

เขากาโรส ผาปีศาจ มีชีวิต ที่เที่ยวกระบี่ พลาดได้ยังไง!

เขากาโรส ผาปีศาจ มีชีวิต ที่เที่ยวกระบี่ พลาดได้ยังไง!
nukkpidet
14 พฤษภาคม 2563 ( 13:00 )
8.4K
2

     จังหวัดกระบี่ เมืองท่องเที่ยวที่ได้ชื่อว่าเป็นสวรรค์ของทะเลอีกแห่งหนึ่ง มีหาดทรายยาวขาวสะอาด มีน้ำทะเลสีเขียวใสเหมือนมรกต และมีหมู่เกาะมากกว่า 100 เกาะ ทั้ง เกาะพีพี เกาะลันตา และ เกาะปอดะ ที่เป็นที่รู้จักกันดี แต่ก็ยังมีอีกสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีอายุมากกว่าพันปี และมีสิ่งมหัศจรรย์อยู่ เขากาโรส นี่แหละค่ะ กับ ผารูปปีศาจที่ราวกับมีชีวิต ต้องห้ามพลาดเลย

 

 

ผาปีศาจ มีชีวิต ที่ เขากาโรส

 

     เขากาโรส อยู่ที่ บ้านควนโอ ตำบลอ่าวลึกน้อย อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ เป็นเขาหินปูนขนาดใหญ่ ลักษณะเป็นทิวเขาหลายลูกสลับซ้อนกันอยู่ บริเวณรอบๆ จะล้อมด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าหลากหลายชนิด ด้วยที่นี่มีระบบนิเวศป่าชายเลนที่สมบูรณ์ และมีเวิ้งถ้ำ หินงอกหินย้อย ลากูน เลยทำให้ดูสวยแปลกตา และน่าตื่นเต้นมากๆ นอกจากนี้ ยังมีชะง่อนเพิงผาแปลกตาสวยงาม ที่มีภาพเขียนสีโบราณที่เขียนอยู่บนหน้าผาสูง ทั้งรูปคนและรูปสัตว์อีกด้วยค่ะ

 

     คำว่า กาโรส นั้น จะมาจากภาษายาวี แปลว่า ไม่สวย น่าเกลียด เลยทำให้เกาะแห่งนี้ได้ฉายาว่า หุบผาปีศาจสองอารมณ์ จากประติมากรรมทางธรรมชาติขนาดใหญ่ที่อยู่ตรงหน้าผาหินของ เขากาโรส เกิดจากการกัดกร่อนของกระแสลม ฝน และน้ำ มานาน จนทำให้กลายเป็น ผารูปปีศาจ ที่สวยแปลกตาแบบนี้ 

 

 

     โดยในแต่ละช่วงเวลาของวัน หน้าของปีศาจนั้น ก็จะเปลี่ยนไปด้วย เหมือนกับมีชีวิต ในตอนเช้าหน้าของปีศาจนั้น จะมีสีหน้าที่ดูเศร้าๆ แต่จะกลับมามีรอยยิ้มก็ต่อเมื่อโดนแดดในช่วงเวลาบ่ายๆ นั้นส่องมากระทบนั่นเองค่ะ นอกจากหน้าของปีศาจแล้ว ในบริเวณใกล้ๆ นั้น ถ้ามองดีๆ จะเจอกับรูปผีตาโขน และรูปแม่มดสีดำบนก้อนหินสีขาวขนาดใหญ่ ที่เหมือนกำลังจ้องมองแขกที่มาเยือน เขากาโรส แห่งนี้อีกด้วยค่ะ

 

ภาพเขียนพันปี แห่ง เขากาโรส

 

     นอกจากภาพที่ธรรมชาติสรรสร้างให้เกิดภาพที่แปลกตานี้แล้ว ที่ เขากาโรส ยังมีภาพเขียนโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์ อายุราว 3,000-5,000 ปี อยู่ที่บริเวณด้านตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะ หรือที่เรียกกันว่า แหลมท้ายแรด อีกด้วยค่ะ โดยภาพเขียนนั้น จะอยู่ในระดับไม่สูงมากนัก เป็นภาพที่เขียนด้วยสีแดงทั้งหมด ลักษณะเป็นโครงร่างระบายสีทึบ จะมีทั้ง รูปลักษณ์ที่เป็นคนและสัตว์ และ รูปลักษณ์ที่ไม่เป็นรูปร่างของคนและสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น ภาพโครงร่างคล้ายคน แต่ส่วนหัวกลับคล้ายสุนัข เดาว่าภาพนี้อาจเกี่ยวกับพิธีกรรมอย่างใดอย่างหนึ่ง และ ภาพของสัตว์คล้ายแรดหรือหนู ที่ชาวบ้านต่างก็คิดว่าภาพนี้เป็นภาพแรด เลยให้ชื่อที่นี่ว่า แหลมท้ายแรด นั่นเองค่ะ

 

 

     เขากาโรส จัดว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยังคงความเป็นธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และยังเวอร์จิ้นอยู่ เพราะแทบจะไม่มีการปรุงแต่ง หรือก่อสร้างสิ่งใดๆ เพิ่มเติมเลย เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสทิวทัศน์ทางธรรมชาติอย่างแท้จริง มีความสงบไม่วุ่นวายเลยค่ะ 

 

     แนะนำว่าให้ลองมาเที่ยวที่ เขากาโรส แห่งนี้กันดูค่ะ นอกจากจะได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติแล้ว ความเป็นมิตรของชาวบ้าน บรรยากาศทิวเขา น้ำทะเลใสๆ และร่องรอยประวัติศาสตร์ ก็ทำให้รู้สึกอิ่มเอมใจได้แบบที่หาที่ไหนไม่ได้เลยค่ะ ถ้าใครได้มีโอกาส มาที่ จังหวัดกระบี่ ก็อย่าลืมแวะมาที่นี่กันนะคะ

 

 

  • ที่อยู่ : เขากาโรส บ้านควนโอ หมู่5 ตำบลอ่าวลึกน้อย อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/YBqFEnD4NZbdUzxeA 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : 0-7562-2163
  • เว็บไซต์ : -