รีเซต

บ้านลุงโฮจิมินห์ ที่เที่ยวนครพนม บ้านเก่าแก่ ของ บุคคลสำคัญระดับโลก

บ้านลุงโฮจิมินห์ ที่เที่ยวนครพนม บ้านเก่าแก่ ของ บุคคลสำคัญระดับโลก
nukkpidet
6 สิงหาคม 2566 ( 18:15 )
3.9K

     ที่เที่ยวนครพนม แหล่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญอย่างมาก อย่างหนึ่งในนั้นก็มี บ้านลุงโฮจิมินห์ ที่เคยเป็นบ้านหลังที่ใช้จริงๆ ของ ท่านประธานาธิบดีโฮจิมินห์ รวมถึงยังมีการรวมรวบข้าวของเครื่องใช้และจัดแสดงเรื่องราวที่สำคัญๆ เอาไว้อีกด้วยน้า ใครอยากไปชมตามเรามาได้เลยจ้า

 

Gaid Kornsilapa / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวนครพนม สถานที่ในประวัติศาสตร์ ณ บ้านลุงโฮจิมินห์ 

 

ที่มา ของ บ้านลุงโฮจิมินห์

     บ้านลุงโฮจิมินห์ (Ho Chi Minh’s House) หรือ บ้านลุงโฮ แห่งนี้ ตั้งอยู่ใน ตำบลหนองญาติ อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม ซึ่งเป็นบ้านที่เคยใช้เป็นที่พักของท่านประธานาธิบดีโฮจิมินห์จริงๆ ในช่วงกอบกู้เอกราชของเวียดนามนั่นเองค่ะ ซึ่งในปัจจจุบันได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ โดยจัดแสดงเรื่องราวที่สำคัญในครั้งนั้น รวมทั้งประวัติและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ของท่านโฮจิมินห์ด้วย 

 

Akarat Phasura / Shutterstock.com

 

     ลักษณะของตัว บ้านลุงโฮจิมินห์ ก็จะมีลักษณะเป็นบ้านโบราณ สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมไทยผสมเวียดนาม ได้อย่างลงตัวและมีเอกลักษณ์อย่างมาก และรอบๆ ก็ทั้งร่มรื่น เพราะมีต้นไม้หลายชนิดด้วยกัน ภายในบริเวณจะมีบ้านอยู่สองหลัง โดยบ้านหลังแรกตั้งอยู่บริเวณด้านหน้า เดิมเป็นบ้านของเพื่อนสนิทท่านโฮจิมินห์ที่เป็นผู้ร่วมอุดมการณ์เดียวกัน และเป็นบ้านหลังแรกที่ท่านได้เข้ามาพำนัก ส่วนบ้านหลังที่สองคือบ้านพักอาศัยอีกหลัง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณด้านหลัง

 

Akarat Phasura / Shutterstock.com

 

     และในบริเวณ บ้านลุงโฮจิมินห์ จะมีต้นมะเฟืองและต้นมะพร้าวที่ปลูกโดยท่านโฮจิมินห์ อีกทั้งที่หลังบ้านมียุ้งข้าวแบบโบราณ และในบริเวณใกล้ๆ กันยังมี พิพิธภัณฑ์หมู่บ้านมิตรภาพไทย-เวียดนาม ที่สร้างขึ้นใหม่ ไว้จัดแสดงเรื่องราวชีวประวัติของท่านโฮจิมินห์ให้ได้ศึกษากันด้วยค่ะ ถือได้ว่าเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญเลยจริงๆ แวะมา นครพนม ต้องมาเยือนที่นี่กันเลยค่า

 

Gaid Kornsilapa / Shutterstock.com

 

ข้อมูล บ้านลุงโฮจิมินห์ นครพนม

  • ที่อยู่ : หมู่ที่ 5 ตำบลหนองญาติ อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/kR1cb4pEyBnymepUA 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -