รีเซต

ถ้ำเชียงดาว ที่เที่ยวเชียงใหม่ สักการะ พระพุทธรูปทันใจ ชมถ้ำสวย แห่ง เชียงดาว

ถ้ำเชียงดาว ที่เที่ยวเชียงใหม่ สักการะ พระพุทธรูปทันใจ ชมถ้ำสวย แห่ง เชียงดาว
nukkpidet
1 สิงหาคม 2564 ( 13:40 )
18.8K

     หนึ่งในอำเภอที่มีที่เที่ยวทางธรรมชาติสวยงามของ เชียงใหม่ ต้องยกให้กับ อำเภอเชียงดาว เลยค่ะ เพราะมีธรรมชาติมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ ถ้ำเชียงดาว นี่เอง ตามเรามาดูกันเลยว่า ถ้ำแห่งนี้จะสวยระยิบระยับขนาดไหนกัน

 

 

เที่ยว ถ้ำเชียงดาว ไหว้พระ ขอพร เดินชม ถ้ำสวย

 

     ถ้ำเชียงดาว เป็นถ้ำสวยที่ตั้งอยู่ใน อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ แลยังเป็นที่ตั้งของ วัดถ้ำเชียงดาว อีกด้วย ซึ่งจะอยู่ที่เชิงเขาของดอยหลวงเชียงดาวเลย โดยภายในแต่ละถ้ำจะมีความงามมากมาย ทั้ง หินงอกหินย้อยที่ประกายระยิบระยับ เป็นต้น 

 

 

     และนอกจากนั้น ที่นี่ก็ยังมีไฮไลท์อยู่ตรงที่มีน้ำใสๆ ไหลจากในถ้ำ ออกมาที่บริเวณหน้าถ้ำ ไม่เคยมีวันไหนที่น้ำไม่ไหลเลยค่ะ ซึ่งบริเวณที่น้ำไหลมารวมกันนั้น ก็จะเป็นสระน้ำมีปลาว่ายไปมาอีกด้วย เป็นบรรยากาศของธรรมชาติที่สดชื่นและชุ่มฉ่ำใจมากๆ เลยทีเดียวค่ะ

 

ตำนาน ของ ถ้ำเชียงดาว

     มีเรื่องเล่ากันว่า เจ้าหลวงคำแดง ที่เป็นบุตรชายของเจ้าผู้ครองเมืองพะเยานั้น ได้ทิ้งบ้านเมืองเพื่อออกตามหาหญิงสาว ที่แปลงร่างเป็นกวางทอง เพราะหลงรูปโฉมที่สวยงาม โดยหายเข้ามาใน ถ้ำเชียงดาว แห่งนี้นี่เอง ซึ่งเจ้าหลวงคำแดงเลยได้ตามเข้าไปในถ้ำเช่นเดียวกัน แต่ก็ไม่ได้กลับออกมาอีกเลย เลยเชื่อกันว่าเจ้าหลวงนั้นจุติใหม่เป็นเทวดาผู้มีฤทธิ์อยู่ในภายถ้ำ และปกปักรักษา ถ้ำเชียงดาว แห่งนี้ 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ในเวลาต่อมาชาวบ้านก็ได้ สร้างศาลถวายท่านและตั้งชื่อว่า “ศาลพ่อหลวงคำแดง” และยังมีตำนานกล่าวอีกว่า ในคืนที่ฤกษ์ดีงามนั้น บนท้องฟ้าจะไม่มีทั้งเมฆหมอก และจะเกิดลูกกลมๆ มีแสงสว่างคล้ายพระธาตุ ลอยออกมาจากหลังดอยเชียงดาว โดยจะเคลื่อนไปทางทิศตะวันออก เป็นเวลา 5 นาที พร้อมกับจะได้ยินเสียงดังคล้ายเสียงของปืนใหญ่ จากนั้นแสงสว่างก็หายไป ซึ่งชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นวิญญาณของ เจ้าหลวงคำแดง ไปเยี่ยมบ้านเกิดเมืองที่เมืองพะเยานั่นเองค่ะ

 

     และบริเวณที่ปาก ถ้ำเชียงดาว ยังมี พระพุทธรูปทันใจ ประดิษฐานอยู่ด้วย โดยเชื่อกันอีกว่าถ้าได้อธิษฐานขอพรแล้ว จะสมหวังดั่งปรารถนาแบบรวดเร็วทันใจเลยค่ะ รวมถึงในถ้ำเองก็จะมีพระพุทธรูปมากมายให้เราได้สักการะด้วย แต่ถ้าใครชอบเดินเที่ยวถ้ำ ก็อย่าลืมไปเที่ยวถ้ำอื่นๆ ชมหินสวยๆ อย่าง หินโคมไฟเทวดา หินดอกบัวบาน หินมือยักษ์ หินดอกบัวพันชั้น โดยเฉพาะภายในถ้ำแก้ว เมื่อโดนแสงสว่างนั้น จะดูงดงาม เห็นเป็นแสงระยิบระยับ คล้ายประกายของเพชรเลยทีเดียวค่ะ

 

 

ข้อมูล ถ้ำเชียงดาว เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : 273 หมู่ 5 ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/SnZaSVPSu9PfJ7Fz5 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<