รีเซต

พระธาตุหล้าหนอง ที่เที่ยวหนองคาย สักการะ พระธาตุกลางน้ำ ณ ลำน้ำโขง

พระธาตุหล้าหนอง ที่เที่ยวหนองคาย สักการะ พระธาตุกลางน้ำ ณ ลำน้ำโขง
nukkpidet
25 พฤศจิกายน 2564 ( 13:03 )
37.3K
1

     ใครเคยได้ยินชื่อของ พระธาตุหล้าหนอง ที่ตั้งอยู่ใน จังหวัดหนองคาย มาบ้าง เป็นองค์พระธาตุเก่าแก่ที่ตั้งอยู่กลางลำน้ำโขงเลย ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวหนองคายอย่างมาก ถ้าอย่างงั้นตามเราไปสักการะพระธาตุกลางน้ำองค์นี้กันเลยดีกว่าค่า

 

 

ไหว้ขอพร พระธาตุหล้าหนอง หนองคาย

พระธาตุเก่าแก่กลางลำน้ำโขง

 

     พระธาตุหล้าหนอง หรือ พระธาตุหนองคาย หรือ พระธาตุกลางน้ำ ตั้งอยู่กลางเมือง หนองคาย เป็นเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุโบราณ มีอายุมานานหลายร้อยปี เมื่อก่อนนั้นตัวเจดีย์จะอยู่บนฝั่งริมน้ำ ในเขตวัดพระธาตุหนองคาย แต่เมื่อปี พ.ศ. 2390 ถูกกระแสน้ำกัดเซาะ จึงไปตั้งอยู่กลางลำน้ำโขง ห่างจากฝั่งไปประมาณ 200 เมตรนั่นเองค่ะ 

 

 

ประวัติ พระธาตุหล้าหนอง

     ทำให้ในปัจจุบันนั้น เราจะเห็น พระธาตุหล้าหนอง ขึ้นมาเหนือน้ำในช่วงฤดูแล้งค่ะ ส่วนภายในองค์พระธาตุนั้น จะประดิษฐานพระบรมธาตุฝ่าพระบาทเก้าพระองค์ ตามตำนานของอุรังคธาตุ (พระธาตุพนม) ซึ่งจากการสำรวจใต้น้ำของหน่วยโบราณคดีภาค 7 ก็มีการพบว่าองค์พระธาตุ มีขนาดฐานกว้างด้านละ 17.2 เมตร ย่อมุมที่ฐาน และมีความสูง 28.5 เมตร หักออกเป็น 3 ท่อนด้วยกัน คาดว่าน่าจะสร้างในพุทธศตวรรษที่ 20-22 เนื่องจากมีรูปร่างคล้ายพระธาตุบังพวนค่ะ

 

     และได้มีการสร้าง พระธาตุหล้าหนอง รูปแบบจำลองเอาไว้บนฝั่งด้วย เพื่อเฉลิมพระเกียรติแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ (ในรัชกาลที่ 9) เนื่องในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 72 พรรษาค่ะ โดยยอดปลีฉัตรนั้นจะออกแบบเป็นรูปดอกบัวเถา 7 ชั้นด้วยกัน ประดับด้วยอัญมณีมงคลต่างๆ ลวดลายแต่ละชั้น ก็หมายถึงความสง่างามแห่งปัญญาค่ะ 

 

 

     ใครที่อยากจะไปสักการะ พระธาตุหล้าหนอง ที่กลางน้ำนั้น สามารถล่องเรือไปกราบไหว้ขอพรจากองค์พระธาตุอย่างใกล้ชิดกลางแม่น้ำโขงได้เลยค่ะ โดยจะมีค่าบริการในการล่องเรือ อีกทั้งใครที่อยากจะมาลอยอังคารก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ

 

การเดินทาง ไป พระธาตุหล้าหนอง

     ถ้าตรงมาจากอำเภอเมืองหนองคาย ให้ใช้ถนนมีชัย จากนั้นเลี้ยวซ้ายที่ซอยพระธาตุ 3 ขับไปจนพบถนนริมแม่น้ำโขง แล้วก็ให้เลี้ยวขวา จากนั้นตรงไปไม่นาน ก็จะพบ พระธาตุหล้าหนอง อยู่ทางด้านซ้ายมือริมแม่น้ำโขงค่ะ

 

ข้อมูล พระธาตุหล้าหนอง หนองคาย

  • ที่อยู่ : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/nSVhssfZbiDNVxJX9  
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<