9 วัดดัง ประเทศอาเซียน ที่ต้องไป ไหว้พระขอพรให้ได้สักครั้ง

9 วัดดัง ประเทศอาเซียน ที่ต้องไป ไหว้พระขอพรให้ได้สักครั้ง
nnanthisin
27 พฤศจิกายน 2562 ( 17:00 )
3.5K
13

        วันนี้เรามีคอนเทนต์ดีๆ มาฝากสายบุญ และสายเที่ยวไปพร้อมๆ กันค่ะ กับ 9 วัดดัง ประเทศอาเซียน บอกเลยว่าแต่ละวัดที่เราคัดมา ทั้งหมดนี้เป็นวัดสำคัญของแต่ละประเทศในอาเซียน ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปกราบไหว้พระขอพรให้ได้สักครั้งค่ะ นอกจากเป็นวัดที่สำคัญแล้ว ทุกที่ยังเป็นวัดที่ศักดิ์สิทธิ์มากอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วออกเดินทางกันเล้ยยย ! 

 

 

วัดดัง ประเทศอาเซียน

 

01 : วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

ประเทศไทย

 

       

        วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว เป็นวัดสำคัญของประเทศไทยเรา อยู่คู่บ้านคู่เมืองมายาวนานกว่า 200 ปี รัชกาลที่ 1 ได้โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นใน พ.ศ. 2325 ค่ะ วัดพระแก้วเป็นส่วนหนึ่งของพระบรมมหาราชวัง ตั้งอยู่ในเขตพระราชฐาน ภายในพระอุโบสถตกแต่งอย่างสวยงาม เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือพระแก้วมรกต เป็นวัดในประเทศไทยที่ครั้งนึงต้องไปกราบไหว้ ขอพร รวมถึงชื่นชมความงามของสถาปัตยกรรมภายในวัดให้ได้ค่ะ

 

============

 

02 : วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร

ประเทศไทย

 

       

        วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือวัดโพธิ์ เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 1 และยังเปรียบเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของไทยอีกด้วย เพราะเป็นแหล่งศึกษาประวัติศาสตร์ วรรณคดี และการแพทย์ วันโพธิ์ถือได้ว่าเป็นวัดที่มีพระเจดีย์มากที่สุดในประเทศไทย โดยมีจำนวนประมาณ 99 องค์ค่ะ ภายในวัดจะมีสถาปัตยกรรมมากมายให้เราได้กราบไหว้ ไม่ว่าจะเป็นพระวิหารพระพุทธไสยาส หรือวิหารพระนอนที่ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระนอนสมัยรัตนโกสินทร์ ก่ออิฐถือปูนลงรักปิดทอง หากนับถือศาสนาพุทธแนะนำให้ไปไหว้พระ ขอพรให้ได้สักครั้งในชีวิตค่ะ

============


03 : วัดเชียงทอง

ประเทศลาว

 

 

        วัดเชียงทอง เป็นวัดสำคัญของประเทศลาว เนื่องจากเป็นวัดหลวงประจำราชวงศ์ล้านช้าง ราชวงศ์หลวงพระบาง และราชวงศ์ลาว ตั้งอยู่ในนครหลวงพระบาง ประเทศลาว เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมแบบล้านช้างตอนเหนือที่งดงามมาก จนได้ชื่อว่าเป็น "อัญมณีของศิลปะล้านช้าง" ภายในพระอุโบสถสวยงามด้วยสีทอง เป็นที่ประดิษฐานของพระประธานให้เราได้กราบไหว้ค่ะ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีวิหารที่ตกแต่งด้วยกระจกสีตัดเป็นชิ้นเล็กๆ บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับนิทานพื้นบ้านอีกด้วยค่ะ

 

============

 

04 : วัดพระธาตุหลวง

ประเทศลาว

 

 

        วัดพระธาตุหลวง หรือพระธาตุเจดีย์โลกจุฬามณี องค์พระธาตุสูง 45 เมตร เรียงซ้อนกันหลายชั้นคล้ายดอกบัวตูมมีกำแพงสีทอง ล้อมรอบด้วยสนามหญ้าเขียวขจีสวยงามมากค่ะ เป็นโบราณสถานคู่ประเทศลาวที่สร้างขึ้นในสมัยพระไชยเชษฐาธิราช วีรกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ของอาณาจักรล้านช้าง รวมถึงเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวลาวทั่วประเทศอีกด้วย เชื่อกันว่ามาถ้าขอพรอะไรก็จะสมดั่งใจปรารถนาทุกประการค่ะ

 

============


05 : เจดีย์ชเวดากอง

ประเทศพม่า

 

        แน่นอนว่าจะต้องไม่มีใคร ไม่รู้จัก เจดีย์ชเวดากอง ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของประเทศพม่า องค์เจดีย์ชเวดากองสวยงามทองอร่าม เปล่งประกายด้วยทองคำที่ห่อหุ้มองค์เจดีย์กว่า 1,100 กิโลกรัมค่ะ บนยอดเจดีย์มีเพชรประดับอยู่จำนวน 5,448 เม็ด ภายในเจดีย์ชเวดากองจะบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้น สามารถเข้าไปด้านในเพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงไหว้พระขอพรได้ เชื่อกันว่าหากใครได้มากราบไหว้จะมีโชคดี เป็นสิริมงคลกับชีวิต รวมถึงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บอีกด้วยค่ะ

 

============

 

06 : วัดเฉินก๊วก

ประเทศเวียดนาม

 

 

        วัดเฉินก๊วก เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศเวียดนาม ตั้งอยู่ริมทะเลสาบโฮไต กรุงฮานอย จึงสามารถชมวิวทะเลสาบอันสวยงามจากวัดนี้ได้ด้วยค่ะ ภายในวัดโดดเด่นด้วยเจดีย์ทรงสูงหกเหลี่ยมสีแดงที่มีความสูงถึง 11 ชั้น แต่ละชั้นจะมีพระพุทธรูปสีขาวประดิษฐานอยู่ในช่องรอบๆ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีต้นศรีมหาโพธิ์จากพุทธคยา ภายในวิหารอีกหลังเป็นที่ประดิษฐานของพระโพธิสัตว์หญิง 3 องค์ ได้แก่ พระโพธิสัตว์แห่งป่าและขุนเขา พระโพธิสัตว์แห่งน้ำ และพระโพธิสัตว์แห่งท้องฟ้าค่ะ บรรยากาศภายในวัดเงียบสงบและร่มรื่นจริงๆ ค่ะ เป็นอีกหนึ่งวัดในอาเซียนที่ควรค่าแก่การมาไหว้พระขอพร

 

============


07 : วัดไบ่ดิงห์

ประเทศเวียดนาม

 

       

        วัดไบ่ดิงห์ เป็นวัดที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย มีพื้นที่มากถึง 3,300 ไร่เลยเทีเดียวค่ะ เรียกได้ว่าเป็นพุทธสถานที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนามและเอเชียเลยก็ว่าได้ แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือวัดไบ่ดิงห์เก่าและวัดไบ่ดิงห์ใหม่ โดยวัดไบ่ดิงห์เก่าเป็นจุดที่มีบันไดหิน 300 ขั้นนำเข้าสู่พื้นที่ของวัด และจะมีวิหารอยู่ในถ้ำ ส่วนวัดไบ่ดิงห์ใหม่เป็นวัดที่มีความอลังการของสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของเวียดนาม ไม่ว่าจะเป็นอาคารต่างๆ อย่าง Tam The Hall มีรูปหล่อพระพุทธเจ้าประดิษฐานอยู่ บริเวณระเบียงวิหารมีรูปพระอรหันต์จำนวน 500 องค์ เรียงต่อกันยาวถึง 3 กิโลเมตร นอกจากนี้วัดไบ่ดิงห์ยังเคยถูกใช้เป็นสถานที่จัดงานวันวิสาขบูชาโลกอีกด้วย ต้องไปเยือนสักครั้งให้ได้เลยจริงๆ ค่ะ

 

============

 

08 : วัดพระเขี้ยวแก้ว

ประเทศสิงคโปร์

 

       

        วัดพระธาตุเขี้ยวแก้ว หรือที่คนไทยเรียกกันว่า วัดเขี้ยวแก้ว หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนาของประเทศสิงคโปร์ที่ไม่ควรพลาดค่ะ เพราะเป็นวัดทางศาสนาพุทธที่สำคัญวัดหนึ่งของชาวสิงคโปร์ อยู่ใกล้ย่านไชน่าทาวน์ ตุ หรือ ฟัน ของพระพุทธเจ้า ซึ่งเป็นที่มาของชื่อวัด มีรูปแบบทางด้านสถาปัตยกรรมแบบวัดพุทธของจีนในสมัยราชวงศ์ถัง ตัวอาคารได้รับการตกแต่งทั้งภายในและภายนอกอย่างงดงาม ตระการตา ไม่ควรพลาดที่จะไปไหว้พระขอพรจริงๆ ค่ะ

 

============


09 : วัดปุราเบซากิห์

ประเทศอินโดนีเซีย

 


        วัดปุราเบซากิห์ เป็นวัดของศาสนาฮินดูที่น่าไปไหว้พระขอพรอีกวัดหนึ่งค่ะ เป็นวัดชื่อดังและมีความศักดิ์สิทธิ์มากในบาหลี ซึ่งตั้งอยู่บนเชิงภูเขาไฟกูนุอากุง ตัววัดจะตั้งเรียงตามไหล่เขาและมีฉากหลังเป็นภูเขาไฟกูนุอากุง มีพื้นที่กว้างขวาง ภายในมีวัดเล็กๆ ตั้งอยู่จำนวนหลายวัด มีวิหารและเจดีย์จำนวนมาก ที่นี่ถือว่าเป็นวัดหลวงของบาหลีที่ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและจัดงานประเพณีเลยก็ว่าได้ค่ะ นอกจากความศักดิ์สิทธิ์ และความสวยงามแล้ว วัดปุราเบซากิห์ยังเป็นจุดชมวิวบาหลีที่สวยงามมากอีกด้วยค่ะ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง