รีเซต

สักการะ  วัดพระบรมธาตุนครชุม วัดดัง กำแพงเพชร สีทองอร่าม กลางเมือง

สักการะ  วัดพระบรมธาตุนครชุม วัดดัง กำแพงเพชร สีทองอร่าม กลางเมือง
nukkpidet
28 ธันวาคม 2565 ( 10:42 )
3K

     มาเที่ยวกันที่ ภาคกลาง บ้างดีกว่า ที่นี่เป็นหนึ่งในที่เที่ยวชื่อดังและเก่าแก่ของ กำแพงเพชร เลยค่า เรียกได้ว่าคงไม่มีใครในจังหวัดนี้ไม่รู้จัก รวมถึงนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ก็น่าจะรู้จักดี นั่นก็คือ วัดพระบรมธาตุนครชุม วัดดัง ของกำแพงเพชรนี่เอง ตามไปรู้จักวัดนี้กันดีกว่าค่า

 

 

ที่เที่ยวกำแพงเพชร วัดพระบรมธาตุนครชุม วัดดัง ที่ต้องไปสักการะ

 

     วัดพระบรมธาตุนครชุม หรือ วัดพระบรมธาตุเจดียาราม นี้ ตั้งอยู่ที่ อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร โดยเป็นวัด พระอารามหลวงชั้นตรีชนิดสามัญ ภายในมีการบรรจุพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศศรีลังกา ที่พญาลิไททรงประดิษฐานไว้เมื่อประมาณปี พ.ศ. 1900 ทำให้ชาวกำแพงเพชรนั้น มีความศรัทธาต่อองค์พระธาตุค่ะ 

 

Jesse33 / Shutterstock.com

 

     และมีความเชื่อกันเหมือนกับในจารึกที่ว่า "ผิผู้ใดได้ไหว้นบกระทำบูชาพระศรีรัตมหาธาตุและพระศรีมหาโพธิ์นี้ว่าไซร้ มีผลอานิสงส์พร่ำเสมอดังได้นบพระผู้เป็นเจ้า" อีกทั้งยังเป็นที่มาของงาน ประเพณีนบพระเล่นเพลง ด้วยค่ะ โดยจัดขึ้นในวันมาฆบูชานั่นเอง 

 

wichai bopatay / Shutterstock.com

 

     ซึ่ง พระบรมธาตุนครชุม นั้น เป็นมหาเจดีย์ทรงสูงใหญ่ ตกแต่งงดงามไปด้วยสถาปัตยกรรม และมีสีทองอร่ามทั้งองค์ คล้ายๆ กับเจดีย์ชเวดากองในเมียนมาแบบนั้นเลยค่ะ โดยองค์พระบรมเจดีย์ นั้นจะบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จำนวน 9 องค์ และพระบรมธาตุเจดีย์นี้ ก็อยู่คู่เมืองกำแพงเพชร มาตั้งแต่ในสมัยเป็นเมืองนครชุมจนถึงในปัจจุบัน รวมแล้วยาวนานกว่า 600 ปีเลยทีเดียวค่ะ 

 

วัดดัง กำแพงเพชร

 

     นอกจากนี้ยังมีทั้ง วิหารพระนอน พระพุทธไสยาสน์ พระอุโบสถ และ ธรรมจักรศิลามฤคยุคล ธรรมจักสีทองขนาดใหญ่ ให้เราได้สักการะไหว้ขอพรกันอีกด้วยนะคะ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์อันดับต้นๆ ที่ไปเยือน กำแพงเพชร ก็ต้องไปขอพรกันค่ะ ถ้าพลาดก็เหมือนมาไม่ถึงเมืองกำแพงเพชรเลยทีเดียวค่ะ

 

ข้อมูล วัดพระบรมธาตุนครชุม กำแพงเพชร

  • ที่อยู่ : ตำบลนครชุม อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/n7cGXB1L8fNrDSAQ6   
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -