รีเซต

เที่ยวเอินซือ แกรนด์แคนยอน เดินถนนลอยฟ้าสุดหวาดเสียว ชมวิวสวยอลังการ ประเทศจีน

เที่ยวเอินซือ แกรนด์แคนยอน เดินถนนลอยฟ้าสุดหวาดเสียว ชมวิวสวยอลังการ ประเทศจีน
aichan
10 พฤศจิกายน 2558 ( 10:29 )
6.3K

 

เที่ยวประเทศจีนครั้งนี้ Travel Truelife จะพาทุกท่านไปสัมผัสกับความงดงามสุดอลังการจากธรรมชาติ ที่ เอินซือ แกรนด์แคนยอน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของมณฑลหูเป่ย สถานที่ท่องเที่ยวระดับ AAAA ที่ขึ้นชื่อว่าหากไม่ได้ไปแกรนด์แคนยอนแห่งนี้ ถือว่ายังมาไม่ถึงเมืองเอินซือค่ะ

เราตั้งต้นจากอำเภอลี่ชวนเดินทางด้วยรถบัสไปยังเมืองเอินซือ ตลอดเส้นทางเราได้ชมความงดงามของถนนเลียบแม่น้ำที่มีฉากหลังเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน ผ่านหมู่บ้านต่างๆ เรือกสวนไร่นา จนเริ่มไต่ระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ เห็นหมอกสีขาวลอยล่อง ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาทีเท่านั้น เราก็มาถึงจุดบริการนักท่องเที่ยวบริเวณเชิงเขาจี้กง ที่ตั้งของเอินซือ แกรนด์แคนยอนค่ะ
 


หลังจากที่ซื้อบัตรเข้าชมเรียบร้อยแล้ว เราก็ศึกษาเส้นทางเดินกันค่ะ โดยวันนี้เราจะเดินเขากันทั้งหมด 4 ลูก ระยะทางรวมแล้วประมาณ 9 กิโลเมตร สำหรับทางขึ้นสามารถขึ้นได้ 2 ทางคือเดินขึ้นกับนั่งกระเช้า เนื่องจากเราไปถึงช่วงสาย และคาดการณ์ว่าการเดินบนเขาน่าจะเหนื่อยพอสมควร เราจึงนั่งกระเช้าขึ้นกันค่ะเพื่อทุ่นแรงและเวลา เพราะการเดินเอินซือ แกรนด์แคนยอนต้องใช้เวลาทั้งวันเลยล่ะค่ะ
 


เมื่อขึ้นไปถึงด้านบนยอดเขาจี้กง เราก็ได้พบกับทิวทัศน์สุดตระการตาเหมือนอยู่บนสรวงสวรรค์ วันนี้ฝนพรำเล็กน้อยอากาศจึงเย็นสบายมากๆ แถมยังได้เห็นไอหมอกล่องลอยแบบใกล้ชิด มองไปทางไหนก็สวยสดชื่นค่ะ บนพื้นที่มากกว่า 300 ตร.กม. และความยาว 108 กม. ของแกรนด์แคนยอนนี้ ประกอบด้วยภูเขาหลายลูกสลับซับซ้อน มีหุบเหวแคบๆ และหน้าผาสูงชัน ปกคลุมด้วยต้นไม้สีเขียวชอุ่ม เป็นความมหัศจรรย์ทางธรณีวิทยาที่สวยเกินบรรยาย
 


เดินกันไปเรื่อยๆ จนถึงไฮไลท์จุดแรกค่ะ คือถนนลอยฟ้าเลียบไหล่เขา คล้ายกับที่อุทยานจางเจียเจี้ย ทางเดินนี้สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.2007 สูงจากเชิงเขาประมาณ 1,700 เมตร แม้ว่าจะสูงจนทำให้ขาสั่นแต่ขอบอกว่าคุ้มค่าจริงๆ หากได้ขึ้นไปเดินข้างบน เพราะจะได้ชมวิวธรรมชาติสวยงามแบบชนิดที่ว่าเดินไปได้ไม่เท่าไหร่ ก็ต้องหยุดถ่ายรูปตลอดทางกันเลยค่ะ
 


เดินกันมาได้ครึ่งทางเราก็แวะกินมื้อเที่ยงกันค่ะ พักกินอาหารอร่อยๆ และจิบชาอุ่นๆ ช่วยชาร์จพลังได้ดีทีเดียว เพราะฝนเริ่มจะลงเม็ดหนักขึ้นกว่าตอนเช้า
 


เดินขึ้นเขาลงเขากันต่อไปเรื่อยๆ ก็ถึงไฮไลท์ที่ 2 ที่ทุกคนจะต้องแวะถ่ายรูป คือหินแท่งตั้งตรง ลักษณะเหมือนธูป จึงเรียกกันว่าหินธูปค่ะ หินก้อนนี้สูง 150 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางเล็กที่สุด 4 เมตรเท่านั้น
 


หลังจากนั้นก็ถึงช่วงเริ่มลงเขากันแล้วค่ะ จะเป็นบันไดลดหลั่นลงตามไหล่เขาไปเรื่อยๆ วันนี้แม้ว่าฝนตก ทิวทัศน์อาจไม่สวยเท่าวันที่ฟ้าใส แต่ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ ทั้งหมอกสีขาวเย็นฉ่ำ ต้นไม้สีเขียวชุ่มชื้น อีกทั้งอากาศเย็นสบายอย่างนี้ ช่วยลดความเหนื่อยได้มากทีเดียวค่ะ
 


ต้องบอกว่าทางเดินบนเอินซือ แกรนด์แคนยอนนั้นค่อนข้างสะดวกสบายค่ะ เป็นทางเดินสร้างด้วยหินและคอนกรีตลัดเลาะไปตามไหล่เขา แต่เนื่องจากฝนตกจึงต้องระมัดระวังลื่น ควรใส่รองเท้ากันลื่น และสวมเสื้อกันฝนเพื่อป้องกันหวัดกันด้วยค่ะ ตลอดระยะทางเดินจะมีร้านอาหารคอยบริการอยู่มากมาย อาหารที่ขายก็จะเป็นอาหารท้องถิ่น ที่จะทำกันแบบอุ่นๆ ร้อนๆ มีน้ำชา น้ำเปล่าให้แวะนั่งจิบพัก นอกจากนี้ยังมีผลไม้สดๆ วางขายด้วย ของกินที่นักท่องเที่ยวจะชอบกันมาก คือข้าวโพดปิ้ง แตงกวา แอปเปิ้ล เพราะกินง่ายและสามารถเดินไปกินไปแบบชิลล์ๆ ได้ค่ะ
 


หลังจากที่เดินภูเขากันไป 4 ลูกแล้ว ยังไม่หมดแค่นี้ค่ะ ยังมีอีกหนึ่งเส้นทางเบื้องล่างที่งดงามไม่แพ้กัน กันเส้นทางเลียบแม่น้ำหยุนหลงเหอ ซึ่งไหลผ่านเทือกเขาแห่งนี้ เราเดินบันไดทั้งหมด 365 ขั้น ลงไปยังทางเดินเลียบแม่น้ำด้านล่างที่อยู่ลึกลงไป ตลอดระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร เราได้สัมผัสกับความสดชื่นจากต้นไม้ เสียงแม่น้ำไหลฟังดูไพเราะ มีน้ำตกให้ได้ชมกันหลายจุด เป็นอีกไฮไลท์ของเอินซือ แกรนด์แคนยอน ที่ห้ามพลาดเลยค่ะ
 


ใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวเมืองเอินซือ อย่าลืมไปจัดตารางเที่ยวสักหนึ่งวัน ไปสัมผัสความงดงามของธรรมชาตินี้กันที่ เอินซือ แกรนด์แคนยอน ค่ะ นอกจากนี้เมืองเอินซือ ยังเป็นที่ตั้งของมรดกโลกใหม่ล่าสุดของประเทศจีน เขตโบราณสถานชนเผ่า ถู่ซือ มรดกโลกแห่งที่ 48 ของประเทศจีน และเมืองจำลองถู่ซือ จินตนาการถึงบ้านเรือนของเผ่าถู่เจียซึ่งเคยรุ่งเรืองในอดีต รวมไปถึงคฤหาสน์ 300 ปี ต้าฉุ่ยจิง เคหสถานประวัติศาสตร์ตระกูลหลี่

 

 

ขอบคุณทริปดีๆ จากสายการบินแอร์เอเชีย และการท่องเที่ยวประเทศจีน

 

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com